Thứ Bảy, 20 tháng 4, 2013

Thành bại trong tay “cò”

Thành bại trong tay “cò”

Bóng đá không chỉ là mảnh đất màu mỡ để các tay môi giới bóng đá (ta thường gọi là “cò”) kiếm chác mà còn là nơi họ chứng tỏ tầm ảnh hưởng cực lớn đến thành công hay thất bại của mỗi đội bóng.




Jorge Mendes – Thiên tài… môi giới


Nếu Real Madrid hiện thực hóa được giấc mộng Decima (chức vô địch Champions League thứ 10) ở mùa này thì công đầu thuộc về ai? Chắc chắn, trong ý nghĩ của nhiều người, những cái tên như Mourinho, Ronaldo, Ramos hay Oezil… sẽ lần lượt hiện ra. Điều đó không sai nhưng cũng chẳng đúng bởi trên thực tế, người có ảnh hưởng lớn nhất ở Real hiện nay lại chính là một tay môi giới người Bồ Đào Nha có tên Jorge Mendes.




Thành bại trong tay “cò”




Trong lĩnh vực của mình, Mendes (trái) và Ronaldo đều xứng đáng là số một thế giới.




Nếu ai không tin thì có thể tham khảo những dẫn chứng cụ thể. Ai là người mang được Ronaldo từ Manchester United (M.U) về Real với giá kỷ lục 94 triệu bảng? Ai đã kéo Mourinho từ Inter Milan về đội bóng hoàng gia? Ai giúp Real chiêu mộ Di Maria, Pepe, Coentrao? Câu trả lời chỉ có một: Đó chính là Jorge Mendes.


Vào thời điểm hiện tại, Jorge Mendes là nhà môi giới số một thế giới. Với uy tín và ảnh hưởng cực lớn, một khi “siêu cò” này đã muốn gì thì các đội bóng hoặc cầu thủ khó lòng cưỡng lại. Là người đại diện của Mourinho, Ronaldo, Pepe, Coentrao, Di Maria và Carvalho nên dễ hiểu vì sao, khi Mendes thiết kế một câu chuyện nào đó là Real lập tức điêu đứng và cuối cùng ngài Chủ tịch Perez lại phải dùng tiền để giải quyết vấn đề. Chẳng hạn, Ronaldo bỗng dưng tuyên bố: “Tôi buồn”, thế là Real phải tăng lương cho anh. Trong chuyện này, nếu không phải Mendes “giật dây” thì còn lâu Ronaldo mới nói thế.


Mới đây nhất, Real mừng như bắt được vàng khi bỗng nhiên phát hiện ra tài năng kiệt xuất của trung vệ trẻ Varane. Nhưng tất cả đều do Mendes quyết định. Cuối năm 2011, Mendes đề nghị được làm người đại diện của Varane và bị từ chối. Thế là cầu thủ người Pháp cứ “ngồi chơi, xơi nước” dài dài đến khi anh phải chủ động nối lại đàm phán với Mendes để mời ông này làm người đại diện. Ngay lập tức, Varane được đá chính và bây giờ, giá trị của anh lên cao vùn vụt. Khi cầu thủ có tiếng và kiếm được nhiều tiền thì hiển nhiên, “siêu cò” như Mendes phải có rất nhiều “lộc”.


Ở mùa giải tới, với tham vọng nâng cấp sức mạnh cho M.U tại Champions League, Sir Alex Ferguson đang lên kế hoạch mua lại Ronaldo. Để làm được điều đó, người đầu tiên mà nhà cầm quân người Scotland phải gặp và đàm phán là Mendes chứ không phải CR7.


Thế giới bóng đá trong tay “siêu cò”


Không chỉ có Mendes, thế giới bóng đá hiện nay có vô số “siêu cò” với tầm ảnh hưởng cực lớn tới các đội bóng. Điển hình như Mino Raiola, người đại diện của Ibrahimovic và Balotelli. Nhờ có tay môi giới bụng phệ này mà Paris Saint Germain mua được Ibrahimovic để nâng đẳng cấp lên một bậc, còn AC Milan sau khi bán Ibra lại có Balotelli. Ở 2 vụ chuyển nhượng này, kẻ bán, người mua đều thấy vui và Raiola thì hiển nhiên là bỏ túi một mớ “hoa hồng”. Ngoài 2 cầu thủ nổi tiếng trên, Raiola còn đang là đại diện của hơn 20 HLV, cầu thủ, trong đó có khá nhiều tài năng trẻ hứa hẹn sẽ nổi tiếng và đem lại nhiều lợi nhuận như Pogba hay Narsingh.


Một nhà môi giới khác thuộc hàng “có số má” trong thế giới bóng đá là Pini Zahavi. Người đàn ông Israel năm nay đã 70 tuổi này chính là người đã đặt nền móng cho những thành công của Chelsea trong triều đại Abramovich. Chính Zahavi, với uy tín và mánh khóe làm ăn của mình đã đạo diễn nhiều vụ chuyển nhượng không tưởng cho Chelsea, điển hình là việc Ashley Cole “phản bội” Arsenal để khoác áo Chelsea. Nói về Zahavi, Sir Alex Ferguson thậm chí từng phát biểu: “Ông ta có nhiều mối quan hệ hơn cả Henry Kissinger (cựu Ngoại trưởng Mỹ)”.


Ngoài kỹ năng kiếm tiền, các “siêu cò” còn là người có con mắt tinh tường khi đánh giá tài năng, mức độ nổi tiếng của các cầu thủ và sự ảnh hưởng mang tính quyết định tới các vụ chuyển nhượng. Bởi thế, chẳng có gì khó hiểu khi khẳng định, thành công hay thất bại của các đội bóng nằm trong tay các “siêu cò”.


Theo TTVH







Xem chi tiết: /the-thao/2013/04/thanh-bai-trong-tay-co/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)