Thứ Tư, 3 tháng 4, 2013

Thương lái Trung Quốc lùng mua rễ, gốc cây tiêu

Thương lái Trung Quốc lùng mua rễ, gốc cây tiêu

Thời gian gần đây người trồng hồ tiêu ở huyện Chư Sê (Gia Lai) xôn xao việc thương lái Trung Quốc thông qua tiểu thương trên địa bàn lùng mua gốc, rễ hồ tiêu với giá cao.



Mặc dù thông tin chưa phát tán rộng rãi nhưng đây thật sự là mối nguy hiểm lớn.


Chỉ mua gốc, rễ tiêu sống


Thông tin thương lái Trung Quốc mua gốc và rễ tiêu sống bắt đầu từ cuối năm 2012. Khi đó, ông Lê Thành Thiết, thường trú tại 116/1 Phan Đình Phùng, phường Tây Sơn, TP.Pleiku có đặt vấn đề với ông Mai Xuân Dũng ở thôn 4, xã Ia Blang, huyện Chư Sê về việc thu mua lại gốc, rễ cây tiêu còn sống. Tuy nhiên ông Dũng không nhận lời vì chưa có hàng để bán.


Đến tháng 10.2012 khi nghe tin anh Lê Phước Tiến (cháu ông Dũng) có nhu cầu phá bỏ, cải tạo lại vườn tiêu già cỗi, ông Dũng đã trực tiếp liên hệ với ông Thiết để đặt vấn đề bán gốc, rễ tiêu.




Thương lái Trung Quốc lùng mua rễ, gốc cây tiêu




Rễ và gốc hồ tiêu được thu gom tại nhà ông Dũng.

Hai bên thỏa thuận xong, ông Dũng nhận 2 triệu đồng của ông Thiết để mua gốc, rễ tiêu. Sau khi nhận tiền cọc của ông Thiết, ông Dũng cùng vợ và các con tiến hành thu gom gốc, rễ tiêu tại vườn nhà anh Tiến được 450kg cả gốc và rễ khô.




Đến tháng 12.2012, ông Thiết cùng với ông Nguyễn Ngọc Thúy, trú tại 115/1 Phan Đình Phùng, phường Tây Sơn, TP. Pleiku đã xuống nhà ông Dũng trực tiếp cân mua số gốc, rễ tiêu trên với giá 60.000 đồng/kg rễ, 20.000 đồng/kg gốc. Sau khi trả 15,3 triệu đồng trong tổng số 17,3 triệu đồng cho 450kg gốc và rễ tiêu trên, ông Thiết và ông Thúy hẹn sẽ quay lại trả đủ số tiền nợ và vận chuyển hàng về TP. Pleiku tiêu thụ khi có số lượng lớn…


Từ đó đến nay, ông Dũng cùng vợ con tiến hành thu gom từ các vườn hồ tiêu già cỗi do người dân phá bỏ được khoảng 2 tấn, nhưng vẫn chưa thấy 2 ông đến cân hàng… “Tôi chỉ thu gom gốc, rễ tiêu theo đơn đặt hàng của ông Thiết và ông Thúy chứ không biết họ mua với mục đích gì. Tôi có nghe nói sẽ bán cho các thương lái Trung Quốc…” – ông Dũng nói.


Người trồng hồ tiêu lo lắng


Cho đến lúc này người dân thôn 4, xã Ia Blang cũng không hiểu thương lái mua gốc, rễ tiêu về để làm gì. Một người dân thôn 4 lo lắng nói: Thông tin này nếu phát tán rộng rãi sẽ không tốt. Một số người dân nhận thức kém nếu thấy lợi trước mắt sẽ chặt bỏ vườn tiêu để bán gốc và rễ, thậm chí còn trộm cắp để bán…




Hiện Công an huyện Chư Sê đã vào cuộc. Trước mắt, ngành chức năng đã yêu cầu ông Dũng ngừng ngay việc thu gom gốc rễ hồ tiêu. Nếu có người lạ đến thu mua gốc, rễ tiêu phải báo ngay cho chính quyền địa phương để có hướng xử lý.

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, Công an xã Ia Blang đã trực tiếp xuống địa bàn để điều tra. Ông Nguyễn Minh Châu – Trưởng Công an xã cho biết:




Đến thời điểm hiện tại không có tình trạng người dân thu gom gốc, rễ tiêu bán cho ông Mai Xuân Dũng, chỉ có gia đình ông này tận thu gốc, rễ tiêu từ những vườn cây già cỗi, thoái hóa được cải tạo để trồng mới…


Còn ông Trương Thanh Hoài – quyền Chủ tịch UBND xã Ia Blang thì khẳng định: Hiện tại địa phương chưa phát hiện người Trung Quốc đến địa bàn để thu mua. Hơn nữa, với giá mua như hiện tại thì khả năng xảy ra tình trạng người dân đào trộm rễ, gốc tiêu để bán là không cao – bởi thực tế rễ tiêu ít; chỉ có những vườn tiêu người dân phá bỏ để tái canh thì việc thu gom rễ và gốc mới được nhiều…


Ông Hoài đã tỏ ra chủ quan bởi với những vườn hồ tiêu lâu năm, gốc và rễ không hề nhỏ. Và rất có thể những kẻ phá hoại sẽ tăng giá mua để đạt mục đích. Sự lo lắng của người dân là rất có cơ sở…


Được biết, thực hiện chỉ đạo của công an tỉnh về việc điều tra làm rõ có hay không thương lái Trung Quốc thông qua các đầu nậu thu gom mua gốc, rễ tiêu sống, Công an huyện Chư Sê đã vào cuộc. Trước mắt, ngành chức năng đã yêu cầu ông Dũng ngừng ngay việc thu gom gốc rễ hồ tiêu.


Nếu có người lạ đến thu mua gốc, rễ tiêu phải báo ngay cho chính quyền địa phương để có hướng xử lý. Đồng thời đề nghị chính quyền xã Ia Blang tổ chức tuyên truyền trên các phương tiên thông tin đại chúng để người dân cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch mưu đồ phá hoại kinh tế địa phương.





Ông Trương Hồng – Phó Viện trưởng Viện KHKT nông lâm nghiệp Tây Nguyên: Giá quá rẻ!


Có thể đây chỉ là tin đồn nhằm gây nhiễu thông tin cho bà con trồng hồ tiêu, vì thế cần hết sức cảnh giác. Tuy nhiên, hiện nay giá trị của hồ tiêu rất lớn, phổ biến 1ha hồ tiêu cho thu hoạch 5- 7 tấn/năm, giá trị từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng. Nếu xét về giá trị kinh tế, bà con không dại gì phá bỏ hồ tiêu vì giá bán gốc, rễ chẳng đáng bao nhiêu. Tuy nhiên, trong trường hợp hiện tượng này diễn ra phổ biến, Viện sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin và tư vấn cho bà con, tránh để kẻ xấu lợi dụng phá hoại sản xuất.


Ông Kpă Thuyên – Giám đốc Sở NNPTNT Gia Lai: Chỉ đạo ngăn chặn ngay


Nếu việc thu gom gốc, rễ hồ tiêu đã già cỗi để cải tạo, trồng mới thì không có vấn đề gì lớn. Tuy nhiên, việc thu mua gốc, rễ hồ tiêu vẫn có thể ảnh hưởng đến sản xuất của bà con dù giá thu mua không có gì bất thường. Vì thế, sau khi có thông tin từ cơ sở, chúng tôi đã chỉ đạo ngành chức năng huyện, chính quyền cấp xã lập tức xác minh thông tin và ngăn chặn ngay, tránh để tình trạng ồ ạt phá hoại cây hồ tiêu, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng gây thiệt hại và xáo trộn đời sống bà con nông dân.


Theo Dantri








Xem chi tiết: /xa-hoi/doi-song/2013/04/thuong-lai-trung-quoc-lung-mua-re-goc-cay-tieu/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)