Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2013

15 điều thú vị về nụ hôn

15 điều thú vị về nụ hôn

Chúng ta hôn nhau hàng ngày, hàng giờ nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc, biểu tượng, ý nghĩa… của nụ hôn.


1. Hôn là hành động tự nhiên hay có sự hướng dẫn? Không ai biết chắc về điều này. Một số nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng nụ hôn hoàn toàn bản năng, xuất phát từ mong muốn bẩm sinh của con người là muốn được gần gũi nhau. Nhưng một số khác lại tin nụ hôn bắt nguồn từ kinh nghiệm hình thành sớm của loài người là mớm thức ăn cho nhau.


Thực tế trong lịch sử nhân loại, có đến 90% con người biết đến hành động hôn nhau.


2. Khi các cặp đôi hôn nhau, họ trao đổi rất nhiều thông tin trong tiềm thức cho nhau – những thông tin có thể ảnh hưởng đến cuộc đời họ.


Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra khi người phụ nữ hôn một người đàn ông, họ có thể phát hiện thông tin về hệ thống miễn dịch của anh ta. Từ đó giúp cô ấy xác định liệu đó có phải người bạn đời tốt, người có khả năng làm cha những đứa trẻ khỏe mạnh và có thể đồng hành lâu dài với cô ấy hay không?


Sở thích của đàn ông và phụ nữ khi hôn rất khác nhau. Trong khi đàn ông thích những nụ hôn ướt át, bất ngờ thì phụ nữ lại thích hôn bằng lưỡi và cách hôn nhẹ nhàng.


3. Bằng chứng đầu tiên về nụ hôn xuất hiện trong các văn bản cổ của Ấn Độ cách đây khoảng 3500 năm. Nụ hôn cũng được đề cập trong Kinh Thánh vào khoảng 900 năm trước Công nguyên. Nhưng rất có thể loài người đã biết hôn cách đây từ hàng triệu năm nay.


4. Ngày nay, người ta vẫn nghĩ nụ hôn của cô dâu và chú rể trao nhau trong đám cưới là giây phút lãng mạn thể hiện tình yêu.


Nhưng trước kia, khi đạt được một thỏa thuận, người La Mã cổ đại thực hiện hành vi hôn vào con dấu – bằng chứng pháp lý của hợp đồng giao kèo với đối tác. Như vậy, ý nghĩa của nụ hôn trong đám cưới là minh chứng cho sự gắn kết giữa hai người.


5. Theo Gordon Gallup – giáo sư và nhà tâm lý học tiến hóa tại Đại học Albany (New York) thì qua một nghiên cứu ông tiến hành, 59% đàn ông và 66% phụ nữ cho biết họ đã kết thúc một mối quan hệ đang tiến triển tốt chỉ vì một nụ hôn tệ.


6. Nếu muốn trở thành một người hôn giỏi, có vài điều bạn nên tránh như: hơi thở có mùi, đau họng, mùi cơ thể, môi khô, hàm răng xấu, di chuyển của các ngón tay, nhai kẹo cao su, niềng răng…


15 điều thú vị về nụ hôn


Trong khi đàn ông thích những nụ hôn ướt át, bất ngờ thì phụ nữ lại thích hôn bằng lưỡi và cách hôn nhẹ nhàng (Ảnh minh họa).


7. Nụ hôn có thể đốt cháy khá nhiều calo trong cơ thể. Mức độ phụ thuộc vào độ dài và niềm đam mê của mỗi nụ hôn. Thông thường khoảng mỗi phút hôn nhau con người ta đốt cháy được từ 2-5 calo. Với nụ hôn nóng bỏng kéo dài 1 phút, nó có thể tiêu tốn đến 6,4 calo.


8. Ngày nay, người ta thường sử dụng chữ X như biểu tượng cho nụ hôn khi nhắn tin, viết thư. Nhưng thực ra, ký tự này đã xuất hiện từ thời Trung cổ.


Khi ấy, ở dưới cùng mỗi bức thư hoặc tài liệu, người ta viết kí tự chữ X và hôn lên đó để bày tỏ sự cam kết. Hầu hết những người không biết đọc, biết viết đều dùng chữ X thay cho chữ ký và hôn lên biểu tượng này như một cử chỉ thân thiện. Về sau, chữ X đã trở thành biểu tượng rộng rãi của nụ hôn.


9. Nụ hôn trên phim ảnh đầu tiên được quay năm 1896 bởi Công ty Edison trong bộ phim có tựa đề "The May Irwin-John C. Rice kiss" và kéo dài đúng 30 giây. Nội dung hoàn toàn là cận cảnh hôn nhau giữa nam và nữ. Nụ hôn đồng giới đầu tiên trên màn hình xuất hiện năm 1922 trong bộ phim "Manslaughter".


10. Nụ hôn dài nhất thế giới được ghi nhận kéo dài 58 giờ 35 phút và 58 giây (hơn 2 ngày). Đôi vợ chồng trẻ đến từ Thái Lan đã lập kỉ lục nụ hôn này vào tháng 2 năm 2013 trong một cuộc thi. Và đây là lần thứ 2 trong 3 năm họ dành chiến thắng.


11. Ngày Quốc tế nụ hôn (6.7) bắt nguồn từ nước Anh và nhanh chóng được mọi người trên toàn thế giới hưởng ứng, được Liên hiệp quốc thông qua vào năm 1990.


12. Theo luật lệ La Mã cổ đại, ăn cắp nụ hôn là một tội ác và họ xem đó là bằng chứng của sự ham muốn một phía. Hình phạt giành nụ hôn không được phép có thể là nộp tiền phạt hoặc ngồi tù, nó phụ thuộc vào mức độ của bên bị "thương".


13. Một nụ hôn mê đắm kiểu Pháp có liên quan tới tất cả 34 cơ trên gương mặt con người. Còn các nụ hôn gượng ép, nhăn nhó chỉ tác động đến 2 cơ mà thôi. Vì vậy, các nhà khoa học khuyên chúng ta khi hôn hãy hôn tập trung và tạo được sự nồng nàn như những nụ hôn kiểu Pháp.


14. Nụ hôn được coi là cơ sở khoa học để các cặp đôi hàn gắn tình cảm sau khi tranh cãi. Nụ hôn làm tăng oxytocin (còn gọi là hormone tình yêu có tác dụng thúc đẩy sự liên kết, thân mật và hạnh phúc) và làm giảm cortisol (một hormone gây căng thẳng đột biến khi tranh cãi).


Hôn làm giảm căng thẳng đã xảy ra trong mối quan hệ của bạn và cho phép bạn cũng như đối tác muốn khám phá, nối lại sự gần gũi với nhau.


15. Thực tế cho thấy càng chung sống lâu, các cặp đôi càng lười hôn hơn. Nhưng những cặp vợ chồng duy trì được hạnh phúc lâu dài cho biết họ vẫn thường xuyên hôn nhau.


Hôn làm tăng oxytocin giúp chúng ta liên kết trong tình yêu. Từ đó giúp người trong cuộc có xu hướng muốn cam kết gắn bó lâu dài bên nhau. Hôn cũng làm giảm các cortisol (hormone gây căng thẳng), góp phần giữ một mối quan hệ lâu dài, suôn sẻ.


Hôn nhau thường xuyên là dấu hiệu của một mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc. Cặp vợ chồng thông minh hãy dành thời gian để hôn nhau, không cứ bạn bao nhiêu tuổi và đã sống với nhau bao nhiêu năm.


Theo TTVN





Xem chi tiết: /chuyen-yeu/gioi-tinh/2013/06/15-dieu-thu-vi-ve-nu-hon/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)