Thứ Tư, 5 tháng 6, 2013

BlackBerry Q5 ‘đọ dáng’ với đàn anh Q10

BlackBerry Q5 ‘đọ dáng’ với đàn anh Q10

Dù cùng sở hữu thiết kế bàn phím cứng QWERTY kết hợp với màn hình cảm ứng 3,1 inch như điện thoại BlackBerry truyền thống, Q5 là model có cấu hình giá bán thấp hơn Q10.


BlackBerry Q5 đọ dáng với đàn anh Q10


Q5 bên phải trông dài và thiết kế đơn giản, không hấp dẫn bằng Q10.


BlackBerry Q5 đọ dáng với đàn anh Q10


Máy sử dụng vỏ trơn nhưng được dính liền vào thân thay vì vỏ vân carbon và có thể trượt nắp lưng để thay pin như Q10.


BlackBerry Q5 đọ dáng với đàn anh Q10


Bàn phím của Q5 thiết kế rời, có khoảng cách chứ không dính liền như Q10.


BlackBerry Q5 đọ dáng với đàn anh Q10


Cả hai model đều có màn hình cảm ứng đa điểm kích thước 3,1 inch với độ phân giải 720 x 720 pixel.


BlackBerry Q5 đọ dáng với đàn anh Q10


Q5 hiển thị sắc nét hơn, nhưng góc nhìn khả năng hiển thị ngoài trời không tốt như Q10 dùng màn hình AMOLED.


BlackBerry Q5 đọ dáng với đàn anh Q10


Đàn em Q5 ở trên có thiết kế coi như nguyên khối, không thể tháo pin với khe cắm thẻ nhớ và SIM nằm ở viền trái, tuy nhiên, cổng microHDMI như Q10 đã bị loại bỏ.


BlackBerry Q5 đọ dáng với đàn anh Q10


Các phím ở cạnh phải tương tự nhau.


BlackBerry Q5 đọ dáng với đàn anh Q10


Cả hai đều đặt loa ngoài ở phía đuôi máy.


BlackBerry Q5 đọ dáng với đàn anh Q10


Đỉnh máy là phím nguồn ở trung tâm và giắc tai nghe 3,5 mm.


BlackBerry Q5 đọ dáng với đàn anh Q10


Hai model có độ dày chỉ chênh nhau 0,4 mm, nhưng đều dày hơn 10 mm.


Model ra trước, Q10, có phong cách trông mạnh mẽ và sang nhờ thiết kế ảnh hưởng nhiều từ Bold 9900. Phần viền của máy được làm từ kim loại, nắp lưng với hoa văn giả carbon (bản màu đen) cùng với dãy phím cứng đầy đủ ngăn cách bởi các thanh màu bạc sáng.


Trong khi đó, Q5 lại mang dáng vẻ mới lạ hơn các điện thoại BlackBerry thế hệ trước, dù vẫn có thiết kế bàn phím QWERTY đầy đủ. Máy trông vuông vắn vắn hơn 9900 và Q10, mặt lưng làm từ nhựa trơn, trông đơn giản với các viền bo và vát mạnh để cầm thuận tiện hơn. Kiểu dáng Q5 không cho cảm giác sang và tinh tế, hướng nhiều hơn đến những người dùng trẻ hay năng động nhờ nhiều màu sắc và thiết kế gọn nhẹ.


Cùng có bàn phím cứng QWERTY đầy đủ. Nhưng Q10 sử dụng phong cách của dòng Bold với các phím nằm sát nhau, ngăn cách từng hàng bởi các thanh kim loại. Còn Q5 là phong cách như dòng BlackBerry Curve với các phím tách biệt.


Ban đầu, phím Q5 cho cảm giác dễ làm quen và bấm hơn nhưng sau một thời gian sử dụng thực tế thì Q10 lại cho khả năng nhập liệu tốt hơn, phím bấm êm và có khoảng cách vừa đủ khiến ngón tay không phải di chuyển nhiều, vẫn đảm bảo khả năng nhập liệu chính xác.


Cả hai chiếc BlackBerry đều có màn hình cảm ứng đa điểm 3,1 inch với độ phân giải 720 x 720 pixel. Tuy nhiên, do sử dụng công nghệ LCD nên màn hình của Q5 sắc nét và hiển thị trong hơn, không bị rỗ. Bù lại, góc nhìn, độ tương phản và khả năng hiển thị ngoài trời của Q10 lại tốt hơn do dùng màn hình AMOLED.


Cấu hình của Q10 nhỉnh hơn khi sử dụng chip lõi kép tốc độ 1,5 GHz như Z10, trong khi chip lõi kép của Q5 chỉ có tốc độ 1,2 GHz. Tuy vậy, hệ điều hành BlackBerry 10 đã tối ưu khá tốt hiệu năng khiến cho 2 smartphone có khả năng hoạt động mượt mà, tốc độ lướt web rất ấn tượng. Một sự khác biệt đáng chú ý là camera 5 "chấm" của Q5 cho chất lượng kém hơn hẳn so với Q10, dù vẫn giữ đủ các tính năng như chỉnh sửa ảnh, TimeShift…


Tại Việt Nam hiện nay, BlackBerry Q5 mới xuất hiện dưới dạng máy thử nghiệm, nhưng đã sử dụng được bình thường, với giá từ 8 đến 9 triệu đồng. Trong khi Q10 bản thương mại đã có mặt một thời gian với giá bán hơn 15 triệu đồng cho hàng "xách tay".


Theo VNE





Xem chi tiết: /cong-nghe/san-pham-2-tek/2013/06/blackberry-q5-do-dang-voi-dan-anh-q10/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)