Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2013

Bún hải sản lạ mà quen phố Hàng Lược

Bún hải sản lạ mà quen phố Hàng Lược

Khác với hương vị của bún tôm, bún cá, bát bún hội tụ nhiều đồ hải sản ngon như mực trứng, chả tôm, cá… và đậm đà vị chua chua cay cay rất khác biệt.


Khác với những quán ăn nơi phố cổ chật hẹp, lộn xộn, quán bún trên phố Hàng Lược (Hà Nội) có diện tích khá rộng rãi, chỗ để xe thoải mái. Tuy nhiên, điểm khiến khá đông thực khách tìm đến với quán thời gian gần đây là bởi món bún hải sản, nghe tên khá quen thuộc nhưng khi nếm thử sẽ thấy đôi chút là lạ, hay hay.


Bún hải sản lạ mà quen phố Hàng Lược


Con tôm đỏ au, ngọt thịt hấp dẫn thực khách.


Bát bún được bày biện cầu kỳ và ngon mắt tựa như món bún thang của người Hà Nội, tuy nhiên đó lại là sự tổng hòa của nhiều món ăn mang đậm hương vị miền biển như mực trứng, tôm… Trước khi bước vào quán, người ăn thường tưởng tượng ra một món ăn có mùi vị gần như bún cá hay bún tôm. Thế nhưng, nước dùng chua chua cay cay sẽ khiến bạn bất ngờ ngay từ khi bắt đầu cầm đũa bởi lẽ ít có món bún Việt nào lại mang hương vị này.


Nước dùng đối với món ăn này được coi như là linh hồn, quyết định tới 80% độ hấp dẫn với thực khách. Với những ai trót mê ẩm thực Thái Lan và những món cay nóng, đậm vị sả thì đây sẽ là món khoái khẩu bởi nước dùng của bún hải sản khá giống với nước dùng của lẩu Thái. Tuy rằng thời tiết đang nóng nực nhưng nhiều người vẫn quay lại quán để thưởng thức thêm nhiều lần nữa vì trót mê hương vị là lạ mà quen quen này.


Bún hải sản lạ mà quen phố Hàng Lược


Bún hải sản có giá 30.000 đồng. Ngoài ra, quán còn có xôi chả mực và lẩu Thái chua cay.


Hoành tráng nhất bát bún là con tôm tươi đỏ au, chắc thịt. Ngoài ra còn có miếng mực trắng to, vài lát mực trứng thái nhỏ, hai miếng chả tôm nhỏ, cá tầm và ăn kèm với một ít rau cần; trong số đó, chả tôm có mùi vị đậm đà và ngon miệng nhất. Đặc biệt hơn, giá của một bát bún hải sản đầy đủ chỉ có giá 30.000 đồng. Đây là một mức giá khá mềm cho bữa ăn lót dạ buổi chiều hoặc bữa ăn nhẹ buổi trưa cho c chị em công sở muốn giữ dáng.


Tuy nhiên, cũng chính bởi mức giá khiêm tốn này mà bát bún có thể khiến người ăn khó có thể cảm thấy "đã". Thêm vào đó, mực nhiều hôm hơi bị cứng và dai còn nước dùng lại hơi cay so với khẩu vị của nhiều người. Mặc dù vậy, với mức giá rẻ "giật mình" nơi phố cổ đắt đỏ và cơ hội được thưởng thức nhiều món hải sản có mức giá ngày thường thuộc loại xa xỉ thì những khuyết điểm này cũng dễ dàng được cho qua.


Bún hải sản lạ mà quen phố Hàng Lược


Quán có i tên khá đặc biệt "Lạ…! Quán"


Ngoài món bún hải sản, quán còn có thêm xôi chả mực đặc sản Hạ Long và lẩu Thái chua cay – món ăn chủ đạo của quán được nhiều người lựa chọn (có giá khoảng 250.000 đồng). Bên cạnh đó, quán cũng phục vụ một vài món ăn ngoài như mực trứng chiên sốt sa tê, ngao hấp kiểu Thái, khoai chiên bơ tỏi, khoai môn có giá cả phải chăng từ 30.000-100.000 đồng.


Biển hiệu đỏ, in khá to hai chữ "Lạ…! Quán" nổi bật trên phố nên rất dễ tìm. Nhìn chung, thực khách cũng có nhiều ý kiến trái chiều khi ra về nhưng với một món ăn có giá cả thuộc loại rẻ, lại độc đáo và hơn cả là ở vị trí trung tâm thành phố thì không có lý do gì mà bạn không ghé qua và nếm thử để có đánh giá của riêng mình. Quán nhỏ ở địa chỉ 6A, Hàng Lược, Hà Nội, có cả chỗ ngồi ngoài vỉa hè và trong nhà, nhân viên cũng khá nhiệt tình.


Theo Ngoisao





Xem chi tiết: /an-choi/am-thuc/2013/06/bun-hai-san-la-ma-quen-pho-hang-luoc/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)