Thứ Tư, 19 tháng 6, 2013

Cụ bà 88 tuổi “cải lão hoàn đồng” sau khi đánh bại “thần chết” bằng… bánh ngọt

Cụ bà 88 tuổi “cải lão hoàn đồng” sau khi đánh bại “thần chết” bằng… bánh ngọt

Cụ bà mắc bệnh nặng, chỉ còn nằm chờ chết. Nhưng bất ngờ cụ đã tự hồi phục một cách kỳ diệu. Lạ nhất là mái tóc bạc trắng như bông của cụ giờ trở nên đen huyền.


Quay lưng với thần chết


Đó là trường hợp của cụ bà Nguyễn Thị Y (88 tuổi) ở khu vực 5, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Giữa tháng 8/2010, cụ bà Nguyễn Thị Y (khi đó 85 tuổi) phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ trong tình trạng đau dữ dội khắp vùng lưng và bụng. Kết quả khám và chẩn đoán ngày 17/8/2010 của bệnh viện cho thấy, cụ Y có bệnh lý cơ tim do thiếu máu cục bộ, thoái hóa cột sống, viêm dạ dày và tá tràng. Phía bệnh viện đã yêu cầu cho cụ Y nhập viện điều trị.


Anh Nguyễn Trần Trọng Nghĩa – người nhà cụ Y cho biết: “Trước khi cụ Y phải đi bệnh viện cấp cứu, cụ đã không ăn uống được gì, kể cả sữa, nên sức khỏe sa sút khá nhiều, chỉ nằm trên giường, dù trước đó cụ có thể tự đi lại trong nhà với chiếc gậy tre”.


Cụ bà 88 tuổi “cải lão hoàn đồng” sau khi đánh bại “thần chết” bằng… bánh ngọt


Nhờ bánh ngọt, cụ Y đã cải tử hoàn sinh một cách kỳ lạ (Ảnh minh họa)


Trong thời gian cụ Y được điều trị nội trú tại bệnh viện, cụ được nhận sự chăm sóc trực tiếp của lực lượng y, bác sĩ, tuy nhiên tình trạng sức khỏe của cụ Y ngày càng suy sụp hơn. Anh Nghĩa kể: “Ở bệnh viện, cụ Y vẫn không thể ăn uống bất cứ thứ gì. Vì quá yếu nên mỗi lần lên cơn đau, cụ Y không thể cử động hay nói gì được”. Theo anh Nghĩa, sự sống của cụ Y trong suốt những ngày ở bệnh viện chỉ được duy trì bởi các loại dịch truyền liên tục hết chai này tới chai khác.


Anh Nghĩa cho biết: “Các bác sĩ đã lắc đầu và gợi ý đưa cụ Y về nhà chăm sóc thêm được ngày nào hay ngày ấy”. Anh Nghĩa cũng buộc phải thuận theo đề xuất này vì như bác sĩ đã nói: “Với hiện trạng sức khỏe của cụ Y, cụ khó có thể kéo dài khả năng sống quá 1 tuần tiếp theo!”.


Hai ngày sau khi từ viện trở về nhà, cụ Y vẫn nằm bất động. Nhưng đến ngày thứ 3 thì điều kỳ diệu đã xảy ra. Hôm đó, anh Nghĩa ở nhà. Có mấy người hàng xóm sang chơi và mấy đứa cháu của cụ Y đang ăn bánh ngọt. Bỗng nhiên cụ Y cất tiếng gọi bằng giọng thều thào: “Cho… xin… miếng bánh… ăn thử…”.


Anh Nghĩa nói: “Lúc đó, ai nấy đều bất ngờ. Khi tôi đưa bánh vào miệng cụ và cụ bà ăn được vài miếng bánh ngọt cỡ bằng 2 ngón tay”. Những ngày tiếp theo, anh Nghĩa tiếp tục cho cụ Y ăn… bánh ngọt. Lạ thay, chỉ với bánh ngọt và nước lã mà sức khỏe cụ Y ngày một hồi phục tốt lên. Khoảng 1 tuần sau, cụ đã ăn được cháo và ít cơm mà không cần thêm thuốc men, chạy chữa gì.


Cải lão hoàn đồng


Thấy cụ Y hồi phục một cách lạ thường, anh Nghĩa đưa cụ đến bệnh viện tái khám. Chẩn đoán lần tái khám ngày 18/1/2011 (tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ) ghi nhận: “Cụ chỉ còn bị viêm dạ dày, tá tràng, táo bón”. Nếu so với kết quả khám chẩn đoán ngày 17/8/2010 (cũng của bệnh viện này), thì các chứng bệnh liên quan tới tim, cột sống đã tự dưng biến mất!.


Cụ bà 88 tuổi “cải lão hoàn đồng” sau khi đánh bại “thần chết” bằng… bánh ngọt


Cụ bà Nguyễn Thị Y


Hơn 2 năm nay, sức khỏe cụ Y khá tốt. Điều lạ lùng là bây giờ, mỗi bữa, cụ Y có thể ăn hết những 4 chén cơm. Vậy nhưng 1 giờ sau, cụ lại kêu… đói và có thể ăn bữa tiếp theo. Cụ rất khỏe dù rất ít ngủ. Theo anh Nghĩa, cả ngày đêm, cụ chỉ cần ngủ khoảng 2 tiếng đồng hồ. Đêm cũng như ngày, cụ cứ lục đục đi lại khắp nơi trong nhà, sắp xếp lại… đồ vật. Cụ cũng có thể tự làm vệ sinh cá nhân mà không phải làm phiền người xung quanh như trước đây.


Chuyện cụ Y vừa thoát khỏi bàn tay của “thần chết” đang còn là đề tài làm râm ran tại khu phố này, thì người ta lại lần nữa giật mình với 1 câu chuyện khác cũng về cụ Y. Mái tóc đang bạc trắng như bông của cụ bỗng dưng nay đen trở lại. Chúng tôi quan sát, quả thực, phần chân tóc mọc sau của cụ đều đen nhánh, khác biệt với phần ngọn tóc đã bạc trắng! Tuy nhiên, do tai cụ rất kém, nên chúng tôi không thể trò chuyện được với cụ.


Sự kỳ lạ về mái tóc của cụ đã khiến người dân địa phương thêu dệt nhiều câu chuyện hoang đường. Chị K.N. – hàng xóm nhà cụ Y, nói rằng: “Những trường hợp như cụ Y, người ta cho rằng có vong hồn xiêu lạc nào đó bị chết đói lúc còn đang trẻ, nay mượn phần xác của cụ Y trở lại và ăn uống rất khỏe…!”. Nhiều người còn cho bà Y bị… quỷ nhập. Đây là những lập luận rất vô căn cứ. Trường hợp của cụ Y cần được các nhà khoa học nghiên cứu một cách cụ thể.


Cụ bà có số phận khác thường


Một số người hàng xóm nhận xét, cả cuộc đời cụ Y chỉ gặp toàn những điều bất hạnh. Cụ đã nuôi dưỡng nhiều người dưng và chứng kiến bao nhiêu cái chết trẻ của những người cụ từng nuôi dưỡng. Hiện tại, người thân duy nhất còn gần gũi với cụ là người cháu gọi cụ bằng ngoại – anh Nguyễn Trần Trọng Nghĩa – cũng là người dưng nốt.


Thời trẻ, cụ Y cũng có một tổ ấm, nhưng sau nhiều năm chung sống, chồng cụ đã qua đời khi cụ chưa sinh được người con nào. Để đỡ trống vắng, cụ Y quyết định nhận nuôi một bé gái có cha mẹ là người Pháp nhưng do hoàn cảnh phải lưu lạc. Cụ Y đặt tên cô con gái có đôi mắt xanh và mái tóc vàng ấy là Trần Thị Hương Nguyên. Cô “đầm” Hương Nguyên lớn lên, lấy chồng xứ Vĩnh Long và sinh 2 con trai là Nguyễn Trần Trọng Nghĩa và Nguyễn Trần Trọng Lễ. Sau khi sinh Trọng Lễ (1977), cô Hương Nguyên đã qua đời vì bạo bệnh.


Vừa góa chồng, lại tiếp tục mất con, cụ Y loay hoay với cảnh cô đơn bằng nghề bán khoai luộc. Nhưng nỗi đau mất người thân của cụ Y chưa dừng lại ở đó. Ông Lê Hoàng Phương – Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi khu vực 5, phường An Hòa, còn cho biết: “Sau cô Hương Nguyên, bà Y còn nhận nuôi thêm 1 người con trai. Sau ngày giải phóng, chàng trai này được bảo lãnh đi định cư ở Mỹ. Nhưng sau đó vài năm bị bệnh và cũng qua đời luôn”. Ngay như Trọng Nghĩa và Trọng Lễ là 2 người cháu duy nhất để cụ đặt niềm trông cậy lúc tuổi già, thì bất ngờ Trọng Lễ cũng đã mất cách đây vài năm.


Bây giờ, ở tuổi gần đất xa trời, cụ Y vẫn phải sống trong cảnh nghèo khó, cô đơn. Gắn bó với cụ Y giờ chỉ còn người cháu ngoại nuôi không cùng huyết thống. Nguồn sống duy nhất của cụ hiện tại là một phần tiền công nhật từ nghề thợ hồ của Trọng Nghĩa, cộng với khoản trợ cấp xã hội 200.000 đồng/tháng.


Theo NTD





Xem chi tiết: /xa-hoi/doi-song/2013/06/cu-ba-88-tuoi-cai-lao-hoan-dong-sau-khi-danh-bai-than-chet-bang-banh-ngot/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)