Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2013

Giật mình vợ chồng 9X đi khám vô sinh

Giật mình vợ chồng 9X đi khám vô sinh

“Lúc chưa cưới thì sợ “dính” bầu. Đến khi danh chính ngôn thuận bói mãi chẳng được mụn con” – Đó là tâm sự của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ, tuổi đời chỉ mới 8X, 9X.


Hậu quả của sống thử


Do còn non trẻ nên chưa biết trang bị cho mình những kiến thức để giữ an toàn cho sức khỏe.


Lao đầu vào những cuộc nạo phá thai chui, lối sống thiếu lành mạnh, một bộ phận giới trẻ đã tự đánh mất đi khả năng sinh con đẻ cái của mình.


Tại khoa Hiếm muộn của Bệnh viện Từ Dũ TP HCM, xuất hiện rất nhiều gương mặt còn non choẹt đã đi chữa… vô sinh. Một trong số đó là vợ chồng anh Diên, chị Thúy, ngụ tại Đức Trọng, Lâm Đồng.


Anh Diên sinh năm 1980, còn chị Thúy sinh năm 1988. Khi hỏi ra mới biết cả hai anh chị phải giấu gia đình, giả bộ đi công tác để về TP HCM khám vô sinh.


“Hai bên nội ngoại thấy tụi mình nôn nóng có con quá bảo rằng vợ chồng mình mới cưới 2 năm, chưa có con cũng là bình thường. Tuy nhiên chỉ mình và bà xã mới biết rõ nguồn cơn”, anh Diên kể.


Anh và chị Thúy tuy mới kết hôn 2 năm nhưng trong quãng thời gian 5 năm tìm hiểu hai người đã quan hệ như vợ chồng. Mấy lần chị Thúy bị “dính” bầu ngoài ý muốn đã mua thuốc phá thai khẩn cấp về uống.


Tới lúc sự nghiệp của cả hai ổn định, ấn định ngày cưới, anh chị mới “thả”. Ai ngờ từ đó tới nay không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng chị Thúy vẫn chẳng thể có bầu.


“Đi khám bác sĩ nói bà xã bị dính vòi trứng. Có thể nguyên nhân do nạo phá thai nhiều lần”, anh Diên buồn bã nói.


Giật mình vợ chồng 9X đi khám vô sinh


Ngày càng nhiều bà mẹ trẻ phải nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để có con. Ảnh: Thanh Huyền


Trường hợp của cặp vợ chồng trẻ tuổi tên Hải, Thanh (SN 1990, ngụ tại Đồng Nai) còn “phức tạp” hơn…


Khi được hỏi sao còn trẻ vậy đã đi khám vô sinh, Thanh lí nhí nói: “Em hễ cứ đậu thai là bị sảy ngay. Đi khám bác sĩ cho biết tử cung yếu, không giữ nổi bào thai chị ạ”.


Ông xã của Thanh ngồi bên cạnh thở dài: “Hồi đó có bầu thì cuống lên đi phá. Giờ cưới nhau về muốn có con chẳng được. Khổ thế đấy!”.


Theo ý kiến của các chuyên gia y tế, có tới 75% ca nạo, phá thai dẫn tới sự tổn thương cổ tử cung.


Nó làm cổ tử cung mở sớm, yếu dần và cuối cùng là không thể mang nổi bào thai sau này.


Ngoài ra, sẽ có khoảng 10% phụ nữ sau phá thai bị dính vòi trứng dẫn tới vô sinh ở ngay giai đoạn đầu, 30% giai đoạn 2 và hơn 60% ở giai đoạn 3.


Nguy cơ dẫn tới vô sinh thứ phát của những phụ nữ đã từng ít nhất 1 lần phá thai cao gấp 3 – 4 lần những người phụ nữ khác.


Khoảng 25% phụ nữ phá thai ngay khi mang bầu lần thứ nhất thì phải rất lâu sau mới có thai tiếp và 5% – 10% sẽ bị vô sinh.


Khả năng chửa ngoài tử cung của họ cũng cao gấp 7 – 15 lần so bình thường.


Quý ông khỏe mạnh vẫn… vô sinh


Đâu phải lúc nào vô sinh cũng là tại phụ nữ. Nhiều thanh niên trai tráng, khỏe mạnh, đi khám mới biết mình không thể có con do sử dụng nhiều chất kích thích, sinh hoạt không lành mạnh.


Minh chứng cho điều đó là câu chuyện của anh Đức, sinh năm 1987, ngụ tại Bình Dương.


Hai vợ chồng anh lấy nhau được 3 năm nay mà vẫn chẳng được mụn con nào. Cả gia đình cứ đổ lỗi cho anh lấy phải cô vợ bị…“điếc”.


Trước áp lực nối dõi tông đường, hai vợ chồng anh đi TP HCM khám vô sinh. Mẹ anh còn dọa đợt này không chữa được thì về phải cưới vợ khác.


Ngờ đâu, các kết quả xét nghiệm, kiểm tra cho vợ anh đều bình thường. Tới lượt anh mới ngã ngửa vì mật độ tinh trùng trong tinh dịch quá… ít.


Đến giờ này, anh Đức vẫn ngây người, lẩm bẩm: “Ngày xưa mình Nam chinh Bắc chiến, khiến bao nhiêu cô “dính” bầu. Vậy mà bây giờ lấy vợ lại không có con. Đúng là dao sắc không gọt được chuôi”.


Nguyên nhân dẫn tới suy yếutinh binh” của anh Đức chính là những cuộc ăn nhậu, rượu chè thâu đêm suốt sáng.


Bên cạnh đó anh còn nghiện thuốc lá nặng. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng làm bố.


Trường hợp khác, bước trong khoa Hiếm muộn ra, một đôi vợ chồng tuổi ngoài hai mươi mặt mũi thất thần.


Anh chồng cầm tờ phiếu xét nghiệm trên tay, miệng cứ lẩm bẩm: “Mỗi lần ra nhiều thế mà lại vô tinh là thế nào…?”.


Từ đó cho thấy, các bạn trẻ cần thận trọng, suy xét kỹ khi lựa chọn cách sống cho mình. Mọi thứ chúng ta làm trong quá khứ đều có hệ quả tới tương lai.


Theo Thanh Huyền (Vietnamnet)





Xem chi tiết: /song-tre/suc-khoe/2013/06/giat-minh-vo-chong-9x-di-kham-vo-sinh/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)