Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2013

Khi vợ tự ti

Khi vợ tự ti

“Tôi biết mà!” – em dài giọng cái câu quen thuộc trong tiếng thở dài ngao ngán của anh. Y như rằng, tiếp theo đó là một tràng trách móc, hờn dỗi: “Tôi biết tôi già, tôi xấu nên ông chán, ông chê. Ông không dám dẫn tôi theo. Ông sợ mất mặt chứ gì?”.


Khi vợ tự ti


Em giận cũng đúng. Công ty anh tổ chức đi nghỉ mát, nhân viên được dẫn vợ con theo, nhưng anh lại nói dối em là cơ quan chỉ cho anh đi một mình. Chẳng hiểu nhờ đâu em biết được sự thật, thế là em làm ầm ĩ mất mấy ngày. Anh đồng ý là anh sai, nhưng không cho em đi chung, chẳng phải vì anh muốn hú hí bồ bịch gì, mà chỉ vì cái tính tự ti đến mức kỳ cục của em. Với tính cách ấy, dắt em đi chung chỉ tổ rách việc.


15 năm chung sống, hết phân nửa thời gian anh chịu đựng sự tự ti kỳ cục của em. Nguyên nhân sâu xa cũng chỉ vì em lớn hơn anh năm tuổi. Ông bà ta nói cấm có sai: “Chồng già vợ trẻ là tiên. Vợ già chồng trẻ điên điên khùng khùng”. Anh lấy em năm anh 23 tuổi, còn em thì 28. Vài năm đầu, mọi thứ đều êm đẹp. Đến khi em sinh xong hai đứa con, tuổi đã qua hàng băm, nhan sắc “xuống cấp” thì mọi chuyện bắt đầu rắc rối. Về phần mình, anh chẳng quan tâm đến chuyện đẹp xấu, già trẻ, bởi lúc mới lấy nhau, anh đã lường trước và chuẩn bị tâm lý cho việc này. Nhưng em thì không như thế, thấy sắc vóc mình ngày càng tàn phai trong khi chồng vẫn trẻ trung, phong độ, em đâm ra lo lắng, mặc cảm, tự ti, sợ mất chồng…


Anh biết tâm lý ấy nên thường xuyên dỗ dành, an ủi. Bản thân anh tự thấy mình sống đàng hoàng, không bồ bịch trai gái gì. Khổ nỗi, tâm lý tự ti của em cứ ngày càng lớn ra, dẫn tới nhiều kiểu hành động, ứng xử kỳ quặc…


Mấy năm gần đây, hầu như toàn bộ tâm trí của em đều đặt vào việc kiểm soát chồng. Em lén lục lọi bóp tiền, cặp xách… của anh để tìm “bằng chứng”. Chỉ cần anh không ở gần cái điện thoại, là em chụp lấy ngay để xem tin nhắn, xem danh bạ. Có lần, anh trách em: “Bà lục lọi bao nhiêu năm có tìm thấy gì đâu? Không thấy mình sai lầm à?”. Em trả lời tỉnh rụi: “Biết đâu được! Lỡ ông giấu khéo thì sao!”.


Khổ nhất là em kiểm soát toàn bộ tiền bạc trong nhà. Giấy tờ nhà, sổ tiết kiệm, thẻ ATM, em giữ tất. Theo lời em thì: “Vậy cho chắc ăn, ông khỏi nuôi được con nào!”. Mỗi tuần, anh được em phát cho vài trăm để đổ xăng hay chi tiêu lặt vặt. Mỗi khi có chuyện gì cần xài tiền, anh phải xin xỏ, giải thích đủ kiểu em mới cho thêm, khổ hết biết. Riết rồi nản quá, anh lập luôn “quỹ đen” ở ngăn tủ trong cơ quan, khỏi lôi thôi phiền phức.


Song song với việc kiểm soát chồng chặt chẽ, em còn nỗ lực tối đa để nâng cấp sắc đẹp. Em sửa mũi, em cắt mắt, em nâng ngực, em bơm môi… ôi thôi đủ cả. Kết quả là nhiều khi nhìn em, anh thấy… lạ hoắc, chẳng biết có phải vợ mình hay không. Mà nói một câu thật lòng, nhìn em bây giờ toàn “đồ giả”, anh thấy cứ sao sao ấy. Nhưng mấy chuyện này anh chỉ dám nghĩ, mà không dám nói. Bởi anh nhớ có lần anh cản không cho em đi sửa mũi, em đã nổi khùng lên, mắng anh xối xả: “Ông ích kỷ lắm. Ông chỉ muốn tôi già, tôi xấu để ông dễ bỏ tôi mà theo mấy con trẻ đẹp chứ gì?”. Sau lần ấy, anh mặc kệ em muốn làm gì thì làm.


Không biết tới khi nào em mới hiểu, tuổi già là quy luật tự nhiên, ai đến tuổi già mà không xấu. Anh chưa bao giờ quan trọng chuyện này, đẹp hay xấu, già hay trẻ thì em vẫn là vợ anh. Nhưng em nên biết rằng, chính sự tự ti, chính những hành động kỳ cục của em đang làm em “già” mau chóng trong mắt anh.


Theo Dantri





Xem chi tiết: /chuyen-yeu/tam-su/2013/06/khi-vo-tu-ti/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)