Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2013

Suzuki Viva: Đường về lắm gian nan

Suzuki Viva: Đường về lắm gian nan

Suzuki Việt Nam đã chính thức hồi sinh Viva mới, sử dụng động cơ 115 phun xăng điện tử, tuy vậy hành trình trở lại sẽ gian nan hơn rất nhiều.


Suzuki Viva: Đường về lắm gian nan


Mười sáu mười bảy năm về trước, Suzuki Viva xuất hiện và có thể nói là sản phẩm thành công nhất của Suzuki lúc bấy giờ. Năm 2013, Suzuki Viva lại trở lại, với hình dáng mới, công nghệ mới và nói lên nỗ lực của Suzuki trong việc quay trở lại mạnh mẽ nhằm chinh phục thị trường Việt Nam. Tuy vậy, nhiều khó khăn đang chờ đón mẫu xe này.


Chưa từng là huyền thoại


Suzuki Viva thời trước xuất hiện khá nhiều ngoài đường, được nhiều người yêu thích, từ thanh niên, phụ nữ tới người trung niên.


Tuy vậy, Viva vẫn chỉ là một chiếc xe hoạt động tốt và khá “dễ nuôi” chứ chưa phải là huyền thoại như Honda Cub, Honda Dream hay người anh em Suzuki FX thể thao. Không có Viva, người ta vẫn có những mẫu xe khác để lựa chọn và có thể quên đi cái tên này, cái tên Viva chưa đủ sâu sắc để trở thành huyền thoại.


Thời ấy, dân ta chuộng nhất vẫn là Dream nhập Thái, xe rẻ thì còn nhiều hơn bây giờ, với hàng loạt mẫu xe “Tàu” với giá chỉ chục triệu đồng mà hiện tại đã gần như sạch bóng trên thị trường. Suzuki Viva thời đó bán chạy, nhưng cũng chưa đến tầm “huyền thoại”.


Trải qua thời gian, rất nhiều mẫu xe đã ra đời, tạo nên một thị trường xe máy sôi động. Những mẫu xe số phổ thông xuất hiện nhiều, với tính năng ngày càng được cải thiện, trong đó nổi nhất có lẽ là Honda Wave và Yamaha Jupiter.


Suzuki Viva ra đời vào thời điểm này nếu không có những vượt trội về công nghệ hay tính năng hoạt động thì cũng sẽ nhanh chóng chìm nghỉm như những Su khác.


Bình mới, rượu mới, tên cũ


Không khó để hiểu vì sao Suzuki lại lấy tên cũ để gán vào cho một mẫu xe mà dường như không mấy liên quan tới mẫu xe tiền nhiệm. Có lẽ Suzuki không muốn có thêm một chiếc xe máy nào với cái tên mới toanh, phải mất nhiều chi phí làm thương hiệu rồi lại chìm nghỉm, nên sử dụng tên cũ là cách tiết kiệm chi phí và là giải pháp hợp lý nhất cho Suzuki vào thời điểm này.


Viva cũ đã ngủ đông nhiều năm, những chiếc xe cũ chỉ lác đác có mặt trên phố, vì vậy nếu mang cái tên ấy gán vào mẫu xe mới, nhiều khả năng nó sẽ được chú ý hơn.


Suzuki Viva: Đường về lắm gian nan


Đây là thành công của Suzuki, nếu không mang cái tên Viva, chắc hẳn mẫu xe này của Suzuki cũng sẽ không được quan tâm đặc biệt như thế này.


Tuy vậy, với những người yêu thích xe Viva, thì việc tạo ra một mẫu xe “chẳng liên quan” rồi gán cái tên vào là sự phủ nhận thành công của phiên bản Viva trước, rất khó chấp nhận. Suzuki Viva cũ có động cơ rất bền, dễ điều khiển và điểm khiến người viết nhớ nhất là phần yên trơn tuột dốc tụt về phía trước.


Theo thông số kỹ thuật của Viva mới, đây cũng chỉ là mẫu xe phổ thông, phun xăng điện tử, phanh đĩa phía trước, trang bị thô sơ và không để lại ấn tượng gì.


Với việc sử dụng cái tên cũ để hít hà một chút sinh khí từ quá khứ, thiết kế không mới, công nghệ không mới, giá cũng không phải quá hấp dẫn (từ 21 đến 22,5 triệu), Suzuki Viva mới khó lòng cạnh tranh với những cái tên tới từ hai người đồng hương Honda và Yamaha.


Nhưng nhìn ở góc độ khác, sự nỗ lực của Suzuki là rất đáng khích lệ nhưng có vẻ như Suzuki đang luống cuống và chưa tìm ra được hướng đi thống nhất cho sự phát triển của mình.


Nỗ lực thay đổi, nỗ lực phát triển và mở rộng thị trường, chỉ trong vòng gần 1 năm, hãng xe này đã mang về tới 3 mẫu xe côn tay dành cho nam giới. Thị trường xe côn tay đang phát triển trở lại, nhất là khi thị trường xe máy phổ thông đã đến giai đoạn bão hòa, và người dân đang muốn có một chiếc xe máy thứ 2 phục vụ nhu cầu “chơi là chính”, và xe côn tay là lựa chọn tốt. Tuy vậy, nhu cầu thị trường cho xe côn tay vẫn ở mức thấp.


Ở các phân khúc khác, Suzuki vẫn chưa tạo được mẫu xe nào cho ra tấm ra món và có chỗ đứng trên thị trường. Chiếc Viva mới, chỉ là một mẫu xe số mới, mang tên của một sản phẩm đã từng thành công.


Theo Tiền Phong Online





Xem chi tiết: /an-choi/choi-xe/2013/06/suzuki-viva-duong-ve-lam-gian-nan/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)