Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2013

Thú nhận của mẹ: “Tôi ghét chơi với con”

Thú nhận của mẹ: “Tôi ghét chơi với con”

Tôi không phạm nhiều lỗi như một bà mẹ tồi, nhưng có điều này tôi lấy làm buồn phiền phải thú nhận: Tôi không thích chơi với con, không thích một chút nào cả.


Thú nhận của mẹ: “Tôi ghét chơi với con”


Tôi ghét trò ném bóng, leo cây, hay đẩy đoàn tàu hỏa tí xíu chạy qua chạy lại trên đường ray ngang sàn phòng bếp, vừa đẩy miệng vừa tru lên “xình xịch, xình xịch” (cho dù lúc đó con tôi có cười như nắc nẻ). Tôi hiếm khi là bà mẹ đủ kiên nhẫn ngồi tô hết một bức tranh với con, và khi bắt buộc phải ngồi cùng nó chải tóc, làm điệu cho búp bê, đầu tôi toàn nghĩ đến danh sách rau củ, những thứ cần mua ngoài chợ.


Đừng bắt tôi phải đưa con đến khu vui chơi giải trí, tôi thà đi spa triệt lông chân còn hơn!


Để tôi làm rõ chuyện này: Tôi thích dành thời gian bên hai cô con gái của mình. Trên đường tan sở mỗi ngày, tôi luôn hình dung khuôn mặt hai đứa đang đợi mẹ ở nhà, với vòng tay dang rộng cho những cái ôm ghì sung sướng, mùi cỏ toát ra từ mái tóc đứa lớn và mùi phấn rôm rất thơm của đứa nhỏ. Có những hôm bị kẹt lại công sở làm việc tới khuya, tôi không tránh khỏi cồn cào, đôi chân cứ chộn rộn còn tay quắn lên thôi thúc phải xong gấp để trở về càng sớm càng tốt với các con.


Tôi thích đọc sách cùng hai chị em chúng nó, thích cùng chúng làm bánh nữa. Thích cùng các con đi mua sắm, trò chuyện, ăn tối, xem phim, đi dạo trên bãi biển. Song tôi chưa bao giờ thích ngồi gù lưng với chúng trên sàn nhà la liệt búp bê, những con búp bê được cho là đang bay từ nước này qua nước khác khi vèo qua cái bàn uống trà (bọn trẻ gọi đấy là đại dương!).


Cái sự ghét chơi cùng con của tôi một phần có thể bắt nguồn từ tính thiếu kiên nhẫn. Da tôi ngứa ran như có kiến bò, trong lòng luôn tự hỏi “bao giờ trò này mới kết thúc đây?”. Tôi không thể cứ vứt thực tế ở một chỗ mà chạy theo trí tưởng tượng phong phú của bọn trẻ – tôi còn cả núi việc chưa làm. Tôi thích trông chừng các con và tham vấn cho chúng từ xa hơn.


Trong khi một số phụ nữ ngưỡng mộ kiểu tóc mới của người này, cặp đùi thon của người kia, tôi chỉ thấy ghen tị với những bà mẹ có thể thực sự vui vẻ, hào hứng chơi tung bóng cùng con hết lần này đến lần khác trong khoảng sân vườn bé xíu. Tôi hình dung ra rằng cuộc sống của họ ngập tràn lòng kiên trì, sự nhẫn nhịn. Tôi đồ rằng các con của họ hẳn là hạnh phúc hơn các con tôi, thậm chí yêu mẹ nhiều hơn vì những giờ đồng hồ mẹ chúng bỏ ra để cùng chúng “ăn” thịt bò bằng nhựa hay món “trứng rán” được phục vụ từ cái nhà bếp bé xíu.


Bạn có thể sẽ tự hỏi liệu tôi, khi còn là đứa trẻ, có được người lớn chơi cùng không. Sự thực là tôi không nhớ. Hình như tôi có sưu tầm tem với bố. Mẹ cũng nhớ rằng có chơi với tôi song bà không chắc khi ấy hai mẹ con có lê la dưới sàn nhà hay không. Nhìn chung, tôi không chắc có ai ở lứa tuổi trung niên bây giờ có thể làm những ông bố bà mẹ đủ “hiếu động” để chơi cùng các con những trò chơi thuộc về thế giới riêng của chúng.


Có người bỏ công nghiên cứu nghiêm túc về những chuyện như thế này. Họ cho rằng chuyện chơi với con có khác biệt, tùy nét văn hóa. Người phương Tây chơi với con nhiều hơn, trong khi ở những nơi khác, bố mẹ thường để các con tự chơi, họ cho rằng nếu không tự chơi, chúng sao có thể tự làm nổi việc gì. Ở phương Tây, bố mẹ hầu hết có thể chơi được với con song điều đó không có nghĩa họ buộc phải thích hoạt động đó. Tôi không phải ngoại lệ: Cô bạn Andrea đã bỏ ra 30 phút thư thái nằm trên ghế dài phơi nắng cùng tôi, ăn mừng thực tế là chúng tôi đã để bọn trẻ tự chơi với nhau mà không cần phải có mẹ.


Khi bữa tiệc trà trong phạm vi mấy gia đình bạn bè này kết thúc, việc không thích chơi với con cũng chỉ trở thành một trong những “tội lỗi” nho nhỏ của sự nghiệp làm mẹ mà thôi. Tôi không bận tâm đến nó nhiều. Nhưng tất nhiên, cho dù có cảm giác nhẹ nhõm khi những ngày “ăn” thức ăn bằng nhựa đã lùi xa, một phần trong tôi vẫn nhớ cảm giác được bọn trẻ rủ “ăn” những món ăn mà chúng nấu từ bộ đồ chơi nhà bếp bé xíu.


​Theo TTVN





Xem chi tiết: /chuyen-yeu/tam-su/2013/06/thu-nhan-cua-me-toi-ghet-choi-voi-con/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)