Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2013

Tìm đến vẻ đẹp hoang sơ ở Sandhamn

Tìm đến vẻ đẹp hoang sơ ở Sandhamn

Sandhamn là một đảo nhỏ ở ngoại ô Stockholm, Thuỵ Điển chỉ rộng 27 hecta, đi bộ một vòng quanh đảo mất chưa đến hai giờ. Nhưng đây là hòn đảo mà cư dân Stockholm thường trầm trồ mỗi khi nhắc đến, bởi đó là một điểm đến hoàn hảo để tận hưởng vẻ đẹp và sự bình yên luôn bao trùm cả hòn đảo suốt bốn mùa trong năm.


Trong khoảng 30.000 hòn đảo lớn nhỏ ở Stockholm, chỉ chừng 1.000 hòn đảo hiện có người sinh sống, và mỗi đảo lại mang một vẻ đẹp riêng nằm trên biển Baltic, phần đất của đảo được bao phủ bởi rừng xanh. Một trong những thành tố góp phần cho đất nước Thuỵ Điển trở thành quốc gia có tỷ lệ rừng cao nhất thế giới. Sandhamn cũng không là ngoại lệ khi diện tích của đảo có đến 90% là rừng bao phủ, và là một trong ba cảng nước sâu quan trọng nhất nối từ biển Baltic đến Stockholm bên cạnh các hải cảng khác là Landsort và Soderarm. Với dân số dưới 200 người, nhưng hàng năm Sandhamn đón đến hơn 100.000 du khách từ khắp thế giới. Đó là con số thống kê ngắn gọn mà tôi biết về Sandhamn qua lời giới thiệu của Marie – một đồng nghiệp đang công tác ở tạp chí Dagens Arbete tại Stockholm – kèm với những mỹ từ miêu tả vẻ đẹp và sự hoang sơ của Sandhamn cứ như đó là một thiên đàng địa giới. Và, nếu tôi không đến sẽ là một hối tiếc rất lớn.


Tìm đến vẻ đẹp hoang sơ ở Sandhamn


Toàn cảnh ngôi làng Sandhamn nhìn từ bến cảng


Đi xuyên biển băng


Từ nhà ga trung tâm ở thủ đô Stockholm, tôi lên chuyến xe buýt thẳng tiến Sandhamn. Một giờ sau, tôi đặt chân đến bến cảng để chuyển phương tiện, lên tàu chuyên dụng đến Sandhamn. Gọi là tàu chuyên dụng, bởi ngày tôi đến Sandhamn, tiết trời vẫn đang mùa băng giá, mặt biển đóng băng dày từng lớp đến 20cm, phải đi tàu phá băng mới có thể di chuyển được qua lại trên mặt biển.


Cả biển băng trắng muốt phản chiếu ánh bình minh dần vỡ ra thành từng khối theo lối di chuyển của con tàu, máy tàu chạy êm ru, chỉ vọng lại tiếng rôm rốp của các tảng băng bị mũi tàu xé toạc. Và, khiến mặt biển rung rinh, chuyển mình với những khối băng vỡ xô vào nhau, nghe âm thanh và hình ảnh thật ngoạn mục trong suốt hải trình đến Sandhamn.


Nắng lên dần, trên tàu phục vụ các thức uống và đồ ăn nhẹ để hành khách có thể đem lên trên boong ngồi phơi nắng, tận hưởng cảnh quan thiên nhiên khi tàu len lỏi giữa các đảo nhỏ trong vùng biển Baltic trước khi đến Sandhamn. Sau hơn một giờ, vẻ đẹp mà tôi từng mường tượng về Sandhamn dần hiện ra ở đường chân trời, nơi giữa nền tuyết trắng của mặt biển nổi lên một mảng xanh, điểm xuyết những ngôi nhà nho nhỏ sơn màu đỏ, cạnh đó là những cánh buồm của các du thuyền đang neo đậu.


Tìm đến vẻ đẹp hoang sơ ở Sandhamn


Tàu phá băng trên biển Baltic đang lên đường đến Sandhamn


Rời bến tàu, đặt chân lên đất đảo Sandhamn, thấy ngay một trạm thông tin với tấm bản đồ toàn cảnh Sandhamn rất lớn cạnh đường đi để mọi người tiện quan sát và định hướng cho lộ trình khám phá nét hoang sơ của biển và rừng thông ở Sandhamn. Dựa trên bản đồ, có thể tóm lược các dịch vụ ở Sandhamn: một ngọn hải đăng, hai nhà hàng, một khách sạn, cả làng với khoảng 200 nóc nhà, một trạm hoa tiêu trên biển, một câu lạc bộ du thuyền Hoàng Gia Thuỵ Điển, một bảo tàng nằm gần trụ sở hải quan kế mép biển được cư dân Sandhamn thiết lập từ năm 1966… tất cả còn lại là rừng thông.


Như chốn thiên thai ở đảo giới


Dựa theo bản đồ, tôi chọn hành trình từ ngôi làng đi theo hướng đông nam đến bãi tắm đẹp nhất của đảo là Trouville. Mất 20 phút đi bộ từ bến cảng chính của đảo, vẻ đẹp của bãi tắm Trouville với dải cát trắng trải dài, vài ngôi biệt thự rải rác ven biển, xen giữa tán rừng thông, đi dạo trên mép biển mà cứ ngỡ như lạc vào một hoang đảo bởi chẳng một bóng người. Cảnh quan thật tuyệt diệu, một chốn hoang dã để đắm mình tận cùng với thiên nhiên.


Sandhamn chỉ có một con đường mòn độc đạo vòng quanh đảo đón du khách suốt bốn mùa trong năm, nhưng thời điểm khách đông nhất là mùa hè. Khi ấy bến tàu ngày nào cũng tấp nập ghe thuyền ra vào, rừng thông sẽ là bãi cắm trại đông đúc và vui nhộn. Mùa đông du khách vắng vẻ hơn, quang cảnh của đảo nhường chỗ cho màu tuyết trắng, nhịp sống trên đảo chậm lại, khắp các ngả đường trong làng chỉ là những ngôi nhà cửa đóng im lìm, làm lữ khách như lạc cõi thiên thai thanh bình tuyệt đối xen giữa thiên nhiên ở Sandhamn.


Tôi trở lại ngôi làng sau hơn nửa buổi lang thang quanh đảo, đường làng quanh co, nối các ngôi nhà với tuổi đời khoảng 50, mỗi ngôi nhà một nét kiến trúc lạ, nhỏ xinh, làm duyên cho tổng thể ngôi làng. Chủ nhân của các ngôi nhà ở Sandhamn là những người giàu có, chỉ đến Sandhamn mùa hè để nghỉ ngơi, thời gian còn lại trong năm họ giao nhà cho những người thợ coi sóc, sửa chữa và bảo trì ngôi nhà. Bởi thế trong tổng số 200 cư dân sống thường trực trên đảo, nghề chính chiếm số lượng nhiều nhất là thợ mộc, kế đến là lái tàu và du thuyền.


Quá trưa tôi chọn một nhà hàng để tự thưởng một bữa với món ngon đặc trưng kiểu Thuỵ Điển. Vardshus với phần nội thất xưa cũ và ấm cúng, nơi tôi có thể quan sát được vẻ đẹp Sandhamn qua ô cửa kính, thêm nữa là ở đây có món cá trích chiên (Herring fish) ăn kèm với mứt và khoai tây nghiền – một đặc sản của dân Bắc Âu Thuỵ Điển. Ngồi nhấm nháp món ngon bên những vị khách đầy thân thiện, để lại trong tôi thêm một trải nghiệm lý thú trong hành trình khám phá vẻ đẹp hoang sơ của Sandhamn.


Theo 24h





Xem chi tiết: /dep-xinh/canh-dep/2013/06/tim-den-ve-dep-hoang-so-o-sandhamn/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)