Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó

TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó

Người dân Ngọc Lâm hân hoan thưởng thức đại tiệc thịt chó bất chấp nỗ lực ngăn cản của các nhà bảo vệ động vật.


Hàng ngàn người đã đổ về các khu phố ẩm thực ở thành phố Ngọc Lâm tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc để thưởng thức tiệc rượu lẩu chó, một phong tục truyền thống được cho là để xua đuổi bệnh tật. Ước tính hơn 10.000 con chó đã bị giết thịt trong lễ hội thịt chó được tổ chức hôm thứ 6 tuần trước.


Trong một bức thư ngỏ gửi chính quyền thành phố Ngọc Lâm, 20 tổ chức bảo vệ động vật đã kêu gọi hủy bỏ lễ hội này vì “tục ăn thịt chó là nguyên nhân khiến nạn trộm chó hoành hoành”. Tuy nhiên chính quyền Ngọc Lâm đáp lại rằng họ không có quyền xử lý vì lễ hội này do người dân địa phương tổ chức chứ không phải chính quyền.


TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó


Những con chó bị nhốt trong lồng được vận chuyển bằng xe tải đến Ngọc Lâm


Những người bảo vệ động vật nói rằng những con chó bị giết thịt này là chó hoang hoặc chó bị trộm ở vùng nông thôn, và chúng có thể mang theo bệnh tật lây nhiễm cho con người. Nhưng chính quyền địa phương khẳng định tất cả những con chó này đều được xuất từ các trại nuôi chó.


TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó


Người bảo vệ động vật kêu gọi hủy lễ hội thịt chó


Những bức ảnh được đưa lên mạng cho thấy lũ chó bị nhốt trong điều kiện chật chội trước khi bị lột da và nấu chín đã khiến nhiều người tức giận, và các nhà bảo vệ động vật từ khắp Trung Quốc đã đổ về Ngọc Lâm để phản đối những người ăn thịt chó.


TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó


Con chó giãy giụa trước khi bị giết thịt


Trong số đó có Du Yufeng, người sáng lập Trung tâm Bảo vệ Động vật Boai, đứng bên ngoài nhà hàng thịt chó nổi tiếng nhất thành phố với biểu ngữ “Đừng hành động man rợ, đừng ăn thịt chó mèo.”


TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó


Dòng người đổ về một nhà hàng thịt chó nổi tiếng


Hành động của họ đã khiến người chủ nhà hàng nổi giận và tìm cách vứt tấm biểu ngữ đi, sau đó một trận cự cãi nổ ra giữa ông chủ nhà hàng và những người bảo vệ động vật, còn người dân Ngọc Lâm lại muốn mọi người hiểu hơn về phong tục truyền thống của họ.


TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó


Chủ nhà hàng nổi giận la mắng bà Du


Một người dân địa phương tên Ma nói: “Chúng ta ăn thịt gà, lợn và bò, tại sao không được ăn thịt chó? Tôi mong người ngoài tôn trọng lễ hội truyền thống của chúng tôi.”


TQ: Tranh cãi quyết liệt tại lễ hội thịt chó


Người dân Ngọc Lâm bên bàn tiệc lẩu chó ăn kèm quả vải


Tại Trung Quốc, nhiều người cho rằng ăn thịt chó là không phạm luật vì ở Trung Quốc chỉ có luật bảo vệ động vật hoang dã, trong khi một số người kêu ca luật bảo vệ động vật quá lạc hậu với thời đại ở đất nước này.


Theo 24h





Xem chi tiết: /xa-hoi/the-gioi/2013/06/tq-tranh-cai-quyet-liet-tai-le-hoi-thit-cho/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)