Thứ Hai, 30 tháng 9, 2013

Apple và 'ván bài' iPhone 5S, 5C

Apple và 'ván bài' iPhone 5S, 5C

Kỷ lục 9 triệu iPhone mới bán được trong 3 ngày đầu tiên vượt xa dự đoán của giới phân tích tài chính, và bỏ lại phía sau những lời chê bai của các nhà quan sát công nghệ.



Ngày 23/9, Apple công bố kỷ lục mới, chỉ trong 3 ngày mở bán iPhone mới công ty đã bán được 9 triệu máy (gồm cả 5S và 5C), vượt gần gấp đôi kỷ lục 5 triệu máy do iPhone 5 lập năm ngoái. Doanh số bán iPhone mới vượt ra ngoài sức tưởng tượng của giới phân tích tài chính, các nhà quan sát công nghệ và giới truyền thông.











Touch-ID-3967-1380517802.jpg
Touch ID trên iPhone 5S có thể mở ra xu hướng bảo mật di động mới.

Apple cũng đồng thời công bố đã có hơn 200 triệu thiết bị được người dùng nâng cấp lên iOS 7, chỉ sau 5 ngày phiên bản này ra mắt, một con số lớn hơn rất nhiều trong cùng khoảng thời gian cho những lần nâng cấp iOS trước đây.


Ngay lập tức, giá cổ phiếu Apple tăng 5% trong khi toàn thị trường chứng khoán Mỹ trên đà đi xuống sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 23/9.


Chỉ hơn 10 ngày trước đó, ngay sau khi bộ đôi iPhone 5S và 5C được công bố, Phố Wall đã có phản ứng ngược, giá cổ phiếu Apple giảm 5%. Các nhà phân tích tài chính dự đoán doanh số bán iPhone mới sẽ ảm đạm. Giới đầu tư thất vọng, tiếc nuối cho một Apple không còn “ma lực” dưới triều đại Tim Cook.


Phố Wall từng lên tiếng cảnh báo, Apple "coi chừng" số phận nếu không bán được trên 5 triệu iPhone mới vào những ngày cuối tuần của đợt bán đầu tiên.


Phần lớn các nhà quan sát công nghệ vẫn tỏ ra nghi ngờ thành công của iPhone 5S và 5C vì vẫn giữ màn hình 4 inch, cấu hình và tính năng của 5S không có những cải tiến đột phá, phiên bản giá rẻ 5C không hề rẻ.


Phố Wall "đổi giọng"


Ngược với những gì giới tài chính dự đoán, CEO Tim Cook của Apple cho biết nhu cầu mua iPhone mới ngoài sức tưởng tượng. Nhưng các nhà phân tích Phố Wall ngay lập tức lên tiếng chỉ trích Apple cường điệu “chiến tích”. Phố Wall lý giải doanh số “khủng” trong 3 ngày đầu là nhờ 3 yếu tố mới: số lượng mẫu iPhone mới, hàng tồn kho và Trung Quốc.


Một số nhà phân tích viện dẫn việc Apple tung ra bán liền một lúc hai mẫu iPhone là điều chưa từng có. Số khác cho rằng Apple tính vào doanh số bán cả hàng tồn kho xuất cho nhiều nhà mạng trên thế giới; nhiều người đặc biệt nhấn mạnh doanh số lớn là nhờ Trung Quốc, quốc gia lần đầu nằm trong danh sách các thị trường iPhone đáp xuống đầu tiên.


Nhà phân tích Gene Muster của công ty đầu tư Piper Jaffray cho rằng chỉ vào khoảng 5 – 6 triệu iPhone mới thực sự tới tay người tiêu dùng, số còn lại vẫn nằm trong kho của các nhà mạng. Chuyên gia Steven Milunovich của hãng tài chính UBS nhận định doanh số bán iPhone mới thoạt trông có vẻ cao, nhưng sức mua ở những thị trường đã tăng trưởng sẽ thấp hơn mong đợi.


Tuy nhiên, cả Muster và Milunovich đều nhìn nhận, 9 triệu iPhone mới được bán trong 3 ngày đầu tiên là dấu hiệu đáng khích lệ cho Apple. Muster thậm chí phải thừa nhận rằng nhu cầu mua iPhone 5S những ngày đầu còn cao hơn so với iPhone 5 vào năm ngoái.


Các nhà phân tích tài chính có thể thay đổi lập luận tùy theo cách nhìn nhận của họ qua các con số. Chỉ có điều, những căn cứ họ mới đưa ra đã có thể nhìn thấy trước.


Chuyên gia "soi" tính năng, người dùng mua trải nghiệm


Với những siêu phẩm, các nhà quan sát công nghệ thường có xu hướng chú trọng phân tích cấu hình và tính năng. Sản phẩm của Apple thời gian gần đây gây chú ý bởi những tính năng thời thượng như màn hình Retina, trợ lý Siri, đàm thoại có hình FaceTime. Nhưng iPhone 5S làm các nhà quan sát Apple thất vọng vì không được tích hợp chip 4 nhân hay 8 nhân như các "chiến binh" Android đang đua nhau, màn hình vẫn cứ y nguyên 4 inch trước trào lưu 5 inch và lớn hơn của smartphone cao cấp Android.


Trong khi đó, cảm biến dấu vân tay Touch ID tích hợp trên nút Home của iPhone 5S lại bị các chuyên gia và giới truyền thông coi nhẹ. Dù vậy, bảo mật vân tay không chỉ vừa nâng cao khả năng bảo mật vừa tiện truy cập điện thoại mà còn mở ra tiềm năng cho các ứng dụng xác thực sử dụng dịch vụ, mua hàng và thanh toán trực tuyến cho người dùng.


Kiểu soi xét về Apple như vậy không hề mới. Tại Hội nghị WWDC 2013 mới diễn ra hồi tháng 6, các nhà phân tích chê iOS 7 thiếu những đổi mới đột phá, thậm chí còn cho rằng Apple không biết xấu hổ khi “mượn” nhiều tính năng từ Android và Windows Phone.


Thực sự là Apple không phát minh ra những tính năng mới. Từ iPod, iPhone cho tới iPad, các sản phẩm của Apple được xây dựng dựa trên những cái đã có. Màn hình độ phân giải cao, nhận dạng giọng nói, thoại có hình, bảo mật vân tay… đều là những công nghệ quen thuộc với người dùng thiết bị điện toán.


Điều khác biệt của sản phẩm Apple là những trải nghiệm tuyệt vời, liền mạch nhất cho khách hàng, từ trải nghiệm đầu tiên mở hộp sản phẩm mới. Khi giới thiệu siêu phẩm mới, Apple không bao giờ chỉ trình bày về tính năng, cấu hình phần cứng cũng được nói ngắn gọn.


Dù nhiều trang mạng thi nhau liệt kê những điểm đáng chê của iOS 7, những điều thất vọng của iPhone 5S và 5C, thì những con số cho thấy rất nhiều người dùng đang hào hứng với những trải nghiệm có được từ sự hòa quyện của phần mềm và phần cứng mới của Apple.


Không thể phủ nhận những smartphone Android “đỉnh” của Samsung, HTC hay Sony có nhiều tính năng nổi trội, thu hút sự quan tâm của những người hiểu biết và thích tìm tòi về công nghệ. Nhưng với nhiều người tiêu dùng thông thường, những thiết bị đó đôi khi sử dụng có vẻ phiền toái, thiếu sự trải nghiệm nhất quán, liền mạch.


Xét cho cùng, người tiêu dùng không thực sự quan tâm nhiều tới sự đổi mới như cách các chuyên gia công nghệ thường phân tích, mà chi tiền cho những trải nghiệm tuyệt vời. Apple có lý khi đáp ứng điều đó.


Phan Châu



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)