Thứ Năm, 28 tháng 2, 2013

Tết xa quê ở Pháp đầy mong nhớ

Tết xa quê ở Pháp đầy mong nhớ

“Nắng bên này tuy rằng có ấm, nhưng sao bằng nắng ấm quê hương”, câu hát này rất đúng với tâm trạng của tôi và cũng như bao con tim người Việt tại hải ngoại. Đã lâu lắm rồi, tôi không có một cái Tết theo phong tục người Việt mình. (Huỳnh Thị Kiểu, Pháp)


“Tết Tết Tết, Tết đến rồi. Tết, Tết Tết Tết đến rồi… Tết đến trong tim mọi người”. Mỗi lần nghe câu hát này, lòng tôi lại bồi hồi, xôn xao, khao khát được một lần tận hưởng trọn vẹn cái không khí đón xuân trên quê hương mình. Lại một năm nữa trôi qua, lại một xuân nữa đón Tết nơi xứ người và lại một xuân nữa, chim én phải đón xuân xa bầy.


Những năm trước, ngày Tết ở nơi xa xứ thường đến vào những ngày thường, nên ai ai cũng hối hả, bận rộn với cuộc sống thường nhật của mình để rồi quên mất đi ngày Tết cổ truyền quê hương. Nhưng, năm nay thì khác, mồng một Tết rơi vào chủ nhật, điều này càng làm cho bao con tim xa quê càng thêm háo hức để một lần trong những ít lần được trở về với giây phút thiêng liêng, đếm từng ngày đến Tết như những em bé nhỏ mong mẹ đi chợ về.


Ngày 30 Tết, dù có bận bịu cách mấy thì ai ai cũng đều tập hợp về chùa, ”mái chùa che chở hồn dân tộc”, để cùng quây quần bên nhau, nghe một bài pháp của quý thầy, cùng nhau đếm ngược đồng hồ đến thời khắc chuyển mình năm cũ sang năm mới. Sau đó, mọi người dành tặng nhau những lời chúc tốt đẹp nhất về một năm mới đến, cùng hòa mình trong tiếng trống hân hoan của đội múa lân và cuối cùng được nhận những bao lì xì “lộc đầu năm” từ các quý thầy.


Để rồi, ai ai ra về cũng với sự vui tươi trên gương mặt, xem như đây cũng là một khởi đầu tốt đẹp cho năm mới. Ngoài ra, còn có niềm vui gặp lại đồng hương, niềm vui vì một lần trong năm nơi xứ người được có cái cảm giác trở về quê hương.


Tết xa quê ở Pháp đầy mong nhớ


Như mọi năm, mồng một Tết là ngày sum họp, họp mặt bạn bè, cùng nhau chia sẻ những buồn vui của năm cũ, những ước nguyện về tương lai, cùng cất tiếng hát trong những ca khúc về xuân để nguôi ngoai đi một phần nào tâm trạng xa quê và cũng tìm lại đâu đó trong những lời ca không khí Tết quê mình.


Tuy bữa tiệc không được hoành tráng lắm nhưng đây cũng đã là công sức chuẩn bị của tất cả anh em bạn bè từ cả tuần lễ trước đấy!!!! Tất nhiên không thể nào nhộn nhịp như những ngày trước Tết ở Việt Nam nhưng bên này cũng không kém phần tất bật, vì ai ai cũng phải quân bình với công việc, cuộc sống thường nhật và vừa phải lo chuẩn bị cho Tết.


Nào là lau dọn bàn thờ, gói bánh tét, bánh chưng, nồi thịt kho trứng, mứt kẹo và tất nhiên không thể nào thiếu những bao lì xì đỏ cho con cháu! Điểm cuối cùng, cũng là điểm nhấn của buổi tiệc là những trò chơi dân gian ngày Tết: lô tô, bầu cua cá cọp, cờ cá ngựa, cũng như là cuộc thi “hoa hậu áo dài”, mặc dù chỉ có 6 thí sinh, nhưng cũng không kém phần gay cấn để tìm ra ngôi vị cao nhất.


Có thể nói đây là cái Tết mà tôi cảm thấy vui nhất từ trước đến giờ. Lần đầu tiên, sau bao nhiêu năm, tôi được “sống” trong không khí ngày Tết ở xứ ngoài. Nhưng, vẫn còn đâu đó trong tôi, nỗi niềm của một người vợ, một người mẹ, mong một lần được về sum họp bên gia đình, bên những đứa con thân yêu. Niềm vui ấy sẽ trọn vẹn hơn nếu chim én được trở về với bầy, dù chỉ một lần. Lại thêm một cái Tết xa anh, xa gia đình, em chúc anh và các con đón Tết vui vẻ, ở nơi xa này em luôn mong về gia đình.


Tết Việt đã lạnh, Tết xa quê còn lạnh hơn vì những bông hoa tuyết trắng xóa trải dài, thay vì những cành mai vàng rực vì không có hơi ấm từ người thân cùng nhau hưởng một cái Tết đầm ấm, sum vầy. Trước thềm năm mới, mong những ai đang sống trên đất nước Việt Nam, xin hãy trân quý những khoảnh khắc giao mùa quý giá này, bởi đâu đó trên thế giới vẫn còn có rất nhiều người thèm lắm giây phút đó, giây phút được nhìn thấy ngày Tết sum vầy.


Theo VNE





Xem chi tiết: /xa-hoi/doi-song/2013/02/tet-xa-que-o-phap-day-mong-nho/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)