Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2013

10 nhà thiết kế môtô hàng đầu thế giới

10 nhà thiết kế môtô hàng đầu thế giới

Ít ai biết đến đằng sau những mẫu môtô bắt mắt là sự tài hoa của những nhà thiết kế hàng đầu thế giới.


Những tuyệt phẩm thiết kế như BMW S100RR, MV Agusta F4, Ducati 1199 giúp các hãng xe làm nên tên tuổi. Danh tiếng của những nhà thiết kế cũng từ đó được chấp cánh trong ngành công nghiệp môtô thế giới.


1. Ola Stenegard


10 nhà thiết kế môtô hàng đầu thế giới


Ola Stenegard là nhà thiết kế người Thụy Điển, cha đẻ của những BMW S1000RR, HP2. Khi hãng xe Đức bắt tay vào tạo hình superbike theo ngôn ngữ hiện đại, Stenegard đã không bắt chước cách thiết kế của các hãng xe Nhật, cũng không ăn theo sự trơn tru, đơn giản của xe Ý, ông tạo ra một superbike đúng chất BMW hoàn toàn riêng biệt với phần còn lại của thế giới.


2. Craig Vetter


10 nhà thiết kế môtô hàng đầu thế giới


Trong khi những nhà thiết kế khác sở hữu trong tay hàng tá sản phẩm thì Craig Vetter chỉ có duy nhất hai tác phẩm mặc dù trải qua vài thập kỷ làm việc cùng xe cộ. Chiếc Triumph X-75 Hurricane đã tạo nên giá trị tên tuổi ông. Ý tưởng kéo bình xăng liền với hai bên hông đã giúp X-75 thực sự nổi bật, tạo nên xu hướng mà các hãng sau này cũng đi theo.


3. Willie G Davidson


10 nhà thiết kế môtô hàng đầu thế giới


110 năm về trước Davidson cùng với Harley đã tạo nên hãng xế nổ tiếng tăm ngày nay. Và đương nhiên, những thiết kế mang tên Harley-Davidson khó tìm được điểm trừ, đặc biệt với những người mê dòng xe bobber hay chopper.


4. Shunji Tanaka


10 nhà thiết kế môtô hàng đầu thế giới


Nhà thiết kế làm việc cho Kawasaki là người chịu tránh nhiệm tạo hình cho mọi thế hệ của các serie ZX-10R, ZZR1400, GTR1400.


5. Pierre Terblanche


10 nhà thiết kế môtô hàng đầu thế giới


Nhà thiết kế người Nam Phi từng làm việc cho Ducati, thay thế cho Massimo Tamburini, ông tham gia vào nhiều dự án như Hypermotard, Supermono và Multistrada. Năm 2011, ông chuyển sang làm việc cho Norton.


6. Adrian Morton


10 nhà thiết kế môtô hàng đầu thế giới


Nhà thiết kế người Anh đứng sau thế hệ hiện thời của các mẫu xe MV Agusta như F3, B3 và Rivale. Morton có một thời gian làm việc cho Ducati cùng với Massimo Tamburini, đến Benelli trước khi quay trở lại MV Agusta.


7. Miguel Angel Galluzi


10 nhà thiết kế môtô hàng đầu thế giới


Ông là cha đẻ củ Ducati Monster. Sau hơn hai thế kỷ, hình dáng của "con quỷ" vẫn không thay đổi nhiều so với bản gốc mà Miguel đã thiết kế. Ông cũng từng theo Tmburini sang MV Agusta, tạo hình chiếc Cagiva Raptor, sau đó tới làm việc cho Aprilia, công ty con của Piaggio với chiếc RSV4. Hiện tại ông đang tạo dựng lại chiếc Guzzi Carlifornia 1.400 phân khối.


8. Gianandrea Fabbro


10 nhà thiết kế môtô hàng đầu thế giới


Vào Ducati làm việc, từng phát triển chiếc 1098 trên nền tảng mà Tamburin dựng trước, Fabbro thực sự cho thấy tài năng của mình ở siêu phẩm 1199 Panigale.


9. Mitsuyoshi Kohama


10 nhà thiết kế môtô hàng đầu thế giới


Giám đốc thiết kế của Honda, Kohama là người đứng sau những cỗ máy tốc độ trên đường đua MotoGP như RC211V, các phiên bản thương mại như Fireblade, VFR750, NS400R, NR750.


10. Massimo Tamburini


10 nhà thiết kế môtô hàng đầu thế giới


Cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong bài viết, người được đánh giá là nhà thiết kế tài năng nhất mọi thời đại. Những sản phẩm của Ducati như 916, MV Agusta như F4 đều có dấn ấn đậm nét của Tamburini. Mỗi công ty ông đi qua đều sở hữu những mẫu xế nổ để đời.


Theo VNE




Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 10 nhà thiết kế môtô hàng đầu thế giới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)