Thứ Năm, 11 tháng 4, 2013

2.000 người từ vùng dịch H7N9 đến HN mỗi ngày

2.000 người từ vùng dịch H7N9 đến HN mỗi ngày

Mỗi ngày chỉ tính riêng tại sân bay quốc tế Nội Bài đã có trung bình 2.000 khách đến từ vùng dịch. Công tác kiểm dịch tại sân bay này đang được triển khai gắt gao hơn bao giờ hết. Trong khi đó, các tỉnh có chung đường biên giới với Trung Quốc cũng tăng cường kiểm soát tình hình sức khỏe của khách nhập cảnh.





Hàng ngàn người từ vùng dịch H7N9 đến HN mỗi ngày


Ông Phạm Xuân Thu, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội cho biết, trung bình mỗi ngày sân bay quốc tế Nội Bài tiếp nhận khoảng 7 chuyến bay đến từ Trung Quốc.


Tổng số lượng hành khách trên các chuyến bay này trung bình khoảng 2.000 người/ngày.


Đây là con số tính riêng tại Hà Nội, chưa kể các địa phương giáp ranh với Trung Quốc, có các hoạt động giao thương khác như: Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn…


2.000 người từ vùng dịch H7N9 đến HN mỗi ngày


Mỗi ngày sân bay Nội Bài tiếp nhận trung bình khoảng 2.000 khách đến từ vùng có dịch cúm A/H7N9. Các biện pháp giám sát như đo thân nhiệt được áp dụng để phát hiện bệnh sớm (Ảnh: TTXVN)


Trước tình hình này, công tác kiểm dịch ở sân bay quốc tế Nội Bài đang được thắt chặt.


Ông Phạm Xuân Thu cho biết, trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội có 2 máy đo thân nhiệt hồng ngoại và 2 phòng cách ly đặt tại sân bay Nội Bài, tất cả khách nhập cảnh đều được tiến hành đo thân nhiệt qua máy đo thân nhiệt tự động, nhưng đến nay chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ.


Trong trường hợp phát hiện khách qua cửa khẩu có sốt hoặc có biểu hiện cúm, nhân viên y tế sẽ khám sàng lọc, cách ly những trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm A/H7N9 hoặc cúm A/H5N1 hoặc vận chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện được quy định để điều trị.


Hỗ trợ cho công tác vận chuyển cấp cứu bệnh nhân của đơn vị còn có lực lượng cấp cứu của Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 Hà Nội được huy động thường trực tại sân bay.


Trong thời gian này, nhân viên của trung tâm duy trì thường trực tại sân bay 24/24 giờ để thực hiện giám sát và nắm bắt tình hình dịch bệnh.


Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết hiện tại ngành y tế Hà Nội vẫn còn cơ số thuốc dự phòng tại Bệnh viện Đống Đa phục vụ cho công tác phòng chống dịch.


Trung tâm y tế Dự phòng thành phố đã củng cố 5 đội phòng chống dịch cơ động tại Trung tâm và mỗi Trung tâm y tế quận, huyện có 2 đội phòng dịch cơ động sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có dịch bệnh xảy ra.


Các bệnh viện Hà Đông, Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đống Đa, Đức Giang cũng đã chủ động trong việc bổ sung trang thiết bị y tế, thuốc, nhân lực, phòng cách ly để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nhiễm cúm A/H7N9.



Chặn cúm A/H7N9 từ biên giới


Hiện nay, các tỉnh biên giới phía Bắc giáp ranh với Trung Quốc như Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh đã triển khai các biện pháp ngăn chặn cúm A/H7N9.


Ông Trần Văn Năm, Phó giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Lào Cai cho biết, sau khi có thông tin về dịch cúm A/H7N9, công tác giám sát ở các cửa khẩu đã được triển khai.


2.000 người từ vùng dịch H7N9 đến HN mỗi ngày


VN triển khai chặn cúm A/H7N9 từ biên giới (Ảnh: Báo Hải quan)


Ông Năm thông tin: Hiện nay, mỗi ngày tại tất cả các cửa khẩu của Lào Cai có khoảng 2.000 người đến từ vùng có dịch cúm A/H7N9 (người đến từ vùng có dịch là người Trung Quốc) và khoảng trên dưới 100 phương tiện lớn nhỏ các loại.


Các biện pháp kiểm dịch bao gồm phun thuốc khử trùng các phương tiện, trang bị xe phun thuốc đặc chủng, kiểm tra thân nhiệt khách đến từ vùng dịch,.v..v…


Theo ông Năm, số lượng khách đông, đi lại thường xuyên, trong khi nhân lực còn hạn chế khiến công tác kiểm dịch khá căng thẳng.


Hiện nay, gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm không còn xuất hiện ở các cửa khẩu do ngày 2/4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có công điện gửi các tỉnh, thành thông báo việc nghiêm cấm tất cả các hình thức vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới các tỉnh phía Bắc, bao gồm cả hình thức cho, tặng gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.


Tuy nhiên, tình trạng nhập lậu gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm hiện vẫn đang diễn biến phức tạp.


Lào Cai có hơn 200km đường biên giới, 1 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia cùng nhiều lối đi lại nhỏ rải khắp địa bàn, thuận lợi cho hoạt động nhập lậu gia cầm.


Còn tại Quảng Ninh và Lạng Sơn, các biện pháp phòng, chống cúm A/H7N9 cũng đang được triển khai mạnh. Lạng Sơn mỗi ngày tiếp nhận trên 2.000 lượt khách xuất nhập cảnh từ Trung Quốc và các nước thứ 3.


Quảng Ninh có cửa khẩu quốc tế Móng Cái sẽ áp dụng tờ khai sức khỏe đối với du khách đến từ vùng có dịch.


Theo 24h







Xem chi tiết: /xa-hoi/doi-song/2013/04/2000-nguoi-tu-vung-dich-h7n9-den-hn-moi-ngay/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)