Thứ Hai, 29 tháng 4, 2013

Giải nhiệt mùa hè với trái sấu

Giải nhiệt mùa hè với trái sấu

Mùa hè mà có canh nấu sấu thì ăn cơm vừa ngon vừa giải nhiệt lại khỏe người.




Có ở Hà Nội vào những ngày hè mới biết nó nóng bức ra sao. Đài báo nhiệt độ chừng 34 – 35 độ C, giống như trong Nam, nhưng khí trời ngoài đó hừng hực như chảo lửa. Mồ hôi lúc nào cũng tươm đầy các lỗ chân lông dù thành phố nầy phủ nhiều bóng mát cây xanh. Hà Nội có nhiều con phố rợp bóng cây sấu. Trái sấu tròn nhỏ cỡ ngón chân cái, lủng lẳng trên cành.

Sấu hái về, người ta chế biến thành vài món ăn thú vị. Giải quyết ngay tức thời cơn khát không gì bằng ly nước sấu bán trong những quán cóc ven đường. Cái thứ nước chua chua ngọt ngọt nầy, càng uống càng mê. Trái sấu còn được các nhà sản xuất chế biến thành nhiều thứ ô mai: chua giòn, chua cay, chua mặn, chua ngọt, chua gừng… loại nào cũng được các cô nàng tuổi mới lớn “hâm mộ”.

Nhưng trong các bữa ăn hàng ngày mùa nầy, người Hà Nội thường nấu trái sấu thành một món canh khoái khẩu, có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Chỉ cần một số trái sấu gọt vỏ rửa sạch, cho vào nồi nước đang sôi cùng một ít thịt nạc dăm bằm. Khi nước sôi trở lại, nêm nếm vừa ăn, múc ra tô, rắc hành lá xắt nhuyễn cùng một ít tiêu xay là cả nhà vừa ăn những chén cơm bốc hơi nghi ngút vừa xì xụp húp những muỗng canh nóng sốt, khỏe người. Khỏe người vì bao nhiêu mồ hôi túa ra, nhễ nhại nhưng mát làm sao.


Giải nhiệt mùa hè với trái sấu


canh sấu cá nheo, chỉ nhìn cũng giải được phần nào oi nhiệt mùa hè. Ảnh: Cúc Tần


Ngoài món canh sấu đơn giản như vậy, người Hà Nội còn có những bữa cơm với canh trái sấu đậm đà hơn, thi vị hơn, tất nhiên cầu kỳ hơn. Đó là tô canh sườn bung dọc mùng (bạc hà) trái sấu. Sườn mua về chặt từng miếng vừa ăn, trụng nước sôi, cho vô nồi xào cùng chút gia vị. Sau đó cho nước vào nồi, ngập phần thịt, nấu trên ngọn lửa nhỏ, nước sôi, hớt bọt. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, xắt từng lát vừa ăn cho vào rổ thưa với chút muối, bóp nhẹ, để chừng năm phút, rửa lại bằng nước ấm. Sau đó vắt nhẹ cho nước trong dọc mùng ra hết. Trái sấu gọt vỏ cùng với cà chua xắt lát rửa sạch; hành lá bỏ rễ rửa sạch, xắt nhỏ.

Bắc nồi thịt lên bếp lửa nhỏ, hầm chừng nửa tiếng thì thịt mềm, cho sấu, cà chua vào, đậy nắp vung. Khi nồi canh sôi lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau cùng cho dọc mùng vào, vặn lửa lớn để nồi canh sôi bùng. Tắt bếp, múc canh ra tô, rắc hành lá xắt nhỏ lên. Món canh nầy ăn với cơm đã ngon, nhưng trong ngày hè oi bức ăn với bún mới là điều thú vị, vì vừa xua đi cái nóng nực, ngột ngạt của tiết trời khắc nghiệt, vừa cho ta vị chua thanh của sấu, mùi thơm của thịt hầm với những miếng dọc mùng giòn mát trong miệng lưỡi.

Nhưng nếu mua được con cá nheo thì món canh kiểu nầy càng thêm ý vị. Cá nheo là giống cá sông, khá lớn con, giống cá trê, cá ngác trong Nam. Cá mua về, làm sạch, lọc lấy phi lê, cắt từng miếng vừa ăn, để ráo. Sau đó đem thịt cá xào với nghệ, khi nấu sẽ cho món ăn có màu vàng hấp dẫn. Nấu món canh nầy cũng giống cách nấu sườn bung dọc mùng, nhưng khi gần thành món người ta cho thêm một ít thì là vào.

Thịt cá nheo khi ăn săn chắc, có vị ngọt, đượm vị chua của sấu và cà chua nên rất ngon, lại càng “quyến rũ” đôi đũa thực khách nhờ mùi thơm sảng khoái khứu giác của thì là. Đây còn là một món ăn bài thuốc. Sách Dược tính chỉ nam cho biết cá nheo có tên là niềm ngư hay di ngư, có tác dụng bổ khí, chữa thiếu máu ở những người vừa lành bệnh, phụ nữ sau khi sinh, suy nhược cơ thể, đau bao tử… Cho nên, ăn tô canh sườn bung dọc mùng hay tô canh sấu cá nheo tuy dân dã nhưng đem lại hiệu quả giải nhiệt cho cơ thể con người trong mùa hè oi ả.


Theo 24h







Xem chi tiết: /an-choi/am-thuc/2013/04/giai-nhiet-mua-he-voi-trai-sau/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)