Thứ Hai, 29 tháng 4, 2013

Bệnh lý về máu

Bệnh lý về máu

Bệnh về máu rất phức tạp. Với những bệnh lý ác tính, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ phải chịu hậu quả rất nghiêm trọng.



Bác sĩ Thanh Thanh, Phó khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bệnh lý máu ác tính gồm có ung thư máu (mãn tính, cấp tính), ung thư hạchđa u tủy.


Ung thư máu cấp tính hay dân gian còn gọi là bệnh bạch cầu, bệnh máu trắng.


Biểu hiện của người mắc bệnh này là sốt, thiếu máu, xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, máu cam, thậm chí đi tiểu ra máu. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ bị các tổn thương như gan, lách, hạch to, sùi nướu răng. Các tế bào ác tính có thể di căn vào não, gây tử vong. Theo bác sĩ Thanh, bệnh nhân bị bệnh máu trắng thường được hóa trị, có thể ghép tủy. 90% bệnh nhân mắc bệnh có đột biến về nhiễm sắc thể, khả năng sống sót hai năm sau điều trị là 50%.


Ung thư máu dạng mạn tính với biểu hiện đa hồng cầu, bạch cầu mạn tính dòng tủy, tăng tiểu cầu tiền phát. Bệnh nhân có thể bị nhức đầu, liệt nửa người, da đỏ, tắc mạch chi. Việc điều trị ung thư máu mạn tính đơn giản hơn. Bệnh nhân sẽ uống thuốc mỗi ngày, theo dõi, tái khám mỗi tháng/lần. Nếu tuân thủ điều trị tốt, bệnh nhân có thể sống từ 5 – 10 năm.


Ung thư hạch (lymphoma) với biểu hiện hạch to, nhiều hạch toàn thân. Các hạch này sẽ gây chèn ép các cơ quan khác. Bệnh nhân sẽ được hóa trị, nếu không đáp ứng sẽ kết hợp với xạ trị.


Thông thường, 60% bệnh nhân ung thư hạch đáp ứng với hóa trị. 60% bệnh nhân sau điều trị sẽ sống được từ 5 năm.


Đa u tủy với biểu hiện đau nhức xương dữ dội hoặc suy thận, thiếu máu. Phương pháp điều trị bệnh này là hóa trị để diệt tế bào ác tính và ghép tủy. Tùy từng giai đoạn bệnh sẽ đáp ứng với điều trị mỗi khác. Nếu bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị sẽ sống trên 5 năm. Bệnh đa u tủy thường gặp ở người lớn tuổi (trên 60 tuổi chiếm 70%).


Bệnh lý về máu


Các bệnh nhân ung thư máu đang được hóa trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy – Ảnh: Bảo An


Người bị ung thư máu rất dễ bị nhiễm trùng cơ hội. Những bệnh nhân này nên tránh tiếp xúc với đám đông hay những người đang bị cảm cúm hoặc đang bị một bệnh nhiễm trùng nào đó.


Những phương pháp điều trị bệnh ung thư máu như hóa trị, xạ trị, ghép tủy có nhiều mặt tích cực nhưng cũng có tác dụng phụ.


Hóa trị, tức dùng thuốc để trị liệu. Thông thường thuốc chống ung thư sẽ tác động lên các tế bào đang trong giai đoạn phân chia (tế bào ung thư phân chia nhiều hơn tế bào bình thường). Dù vậy, ít nhiều khi dùng thuốc, một số tế bào bình thường cũng bị phá hủy. Các tế bào dễ bị thuốc phá hủy nhất bao gồm tế bào máu, tế bào ở gốc lông, tóc hoặc ở đường tiêu hóa. Bệnh nhân ung thư đang hóa trị, sức đề kháng kém, dễ bị nhiễm trùng, chảy máu. Đa số các tác dụng phụ sẽ hết dần trong giai đoạn hồi phục giữa các đợt điều trị và sau khi ngưng điều trị.


Xạ trị, tức là đưa tia phóng xạ vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Tác dụng phụ của xạ trị làm bệnh nhân mỏi mệt, chán ăn. Nếu xạ trị ở vùng đầu bệnh nhân sẽ rụng tóc, xạ trị ở tinh hoàn có thể mất khả năng có con…


Có thể kết hợp hóa trị, xạ trị với cấy ghép tế bào gốc, giúp cải thiện cơ hội chữa bệnh đối với một số bệnh nhân ung thư máu. Tuy nhiên, phương pháp cấy ghép tế bào gốc cũng có các rủi ro như nhiễm trùng, chảy máu…


Bác sĩ Thanh khuyên, khi có các triệu chứng như thiếu máu, hạch to, đau nhức xương, xuất huyết dưới da hãy đi khám ngay. Đặc biệt, không tự mua thuốc điều trị, bởi việc đó sẽ làm chậm trễ thời gian chữa bệnh. Đối với các bệnh máu ác tính, chữa càng sớm càng tốt, bởi khi đó các tế bào ung thư chưa di căn nhiều, ít gây tổn thương cho cơ thể.


Bảo An


Theo PNO






Xem chi tiết: /song-tre/suc-khoe/2013/04/benh-ly-ve-mau/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)