Thứ Hai, 8 tháng 4, 2013

3 cách tự làm kem chống nắng

3 cách tự làm kem chống nắng

Kem chống nắng "tự chế" từ bơ, dầu dừa hay lô hội an toàn và hiệu quả không hề thua kém những loại mỹ phẩm đắt tiền.


Bạn có thể chọn cho mình một trong những công thức làm kem sau:


1. Kem chống nắng từ quả bơ và dầu dừa


Nguyên liệu:


- 1 muỗng canh bơ.

- 1 muỗng canh dầu dừa.

- 2 chén nước cất.

- 1 muỗng canh hàn the.

- 2 muỗng canh gel lô hội.

- 2 muỗng canh sáp ong.

- Máy trộn.

- Một chai đựng.


3 cách tự làm kem chống nắng


Thực hiện:


- Đặt bơ, dầu dừa, nước cất và hàn the vào một chiếc bát thủy tinh. Khuấy đều nó để giúp chúng tạo thành một dung dịch hỗn hợp. Bơ giúp bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời một cách tự nhiên do chứa nhiều vitamin A, E và D.


- Gel lô hội có tác dụng dưỡng ẩm và chống nắng hiệu quả.


- Tiếp tục khuấy gel lô hội vào bát và sau đó vi sóng trong 2 phút. Bước này giúp làm nóng các thành phần trên với nhau, tạo thành một dung dịch lỏng mịn.


- Đổ sáp ong vào 1 cái bát khác và để trong lò vi sóng trong 3 phút.


- Để cho tất cả các dung dịch trên nguội hoặc âm ấm. Sau đó mới bắt đầu khuấy trộn đều.


- Khi sáp ong đã nguội và tan chảy thành nước, bạn hãy cho chung vào bát hỗn hợp trên. Ngay lập tức chúng sẽ tạo thành một hỗn hợp có bọt, màu trắng mỏng.


- Trộn đều tất cả hỗn hợp trên trong 5 phút để có một hỗn hợp kem mịn.


- Đổ kem đã nguội vào chai nhựa. Bạn có thể để chúng ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.


Lưu ý:


- Nếu không mua được dầu dừa, bạn có thể tự làm lấy hoặc sử dụng quả bơ để thay thế cũng giúp chống nắng hiệu quả.


- Khi sử dụng, nhớ thoa lại kem chống nắng hai giờ 1 lần, bởi sản phẩm chống nắng bằng thực phẩm tự nhiên này không bảo vệ lâu dài như các sản phẩm có chứa thành phần tổng hợp và nhiều hóa chất khác.


2. Kem chống nắng từ rau diếp và lô hội


Nguyên liệu:


- 1/3 chén dầu dừa.

- 6 muỗng cà phê oxit kẽm.

- 1 muỗng canh gel lô hội.

- 7 lá rau diếp to.

- 3 viên nang dầu Vitamin E.

- Nước thơm không mùi.

- Máy xay sinh tố hoặc máy xử lý thực phẩm.

- Chai nhựa.


Thực hiện:


- Đun nóng dầu dừa, ôxít kẽm và gel lô hội trong một chiếc chảo nhỏ. Đặt trên bếp lò ở nhiệt độ trung bình cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi. Làm giảm nhiệt bằng cách khuấy hoặc đảo đều.


- Cho hỗn hợp rau diếp và dầu vitamin E được bóc từ các viên nang vào máy xay sinh tố. Lúc xay xong bạn sẽ được một hỗn hợp sền sệt.


- Tiếp tục cho thêm nước thơm không mùi vào hỗn hợp vừa xay. Tiếp tục đổ dầu dừa, ô xít kẽm và gel lô hội vào pha trộn với hỗn hợp vừa xay.


- Đổ kem chống nắng vào một chai nhựa để lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy hỗn hợp kem chống nắng bằng rau diếp ra chà xát vào da.


- Lưu trữ sản phẩm kem chống nắng này vào tủ lạnh vì nó có chứa các sản phẩm thực phẩm tự nhiên. Để tủ lạnh sẽ giữ kem chống nắng tươi mát và ngăn chặn tình trạng sớm bị hỏng.


Lưu ý:


- Thêm oxit kẽm nhiều hơn để tăng cường SPF của kem chống nắng tự nhiên. Chỉ số SPF trong công thức này khoảng 25 đến 30.


- Kem chống nắng tự nhiên này rất dễ dàng trôi trong nước. Vì thế nên thoa lại kem này nếu bạn bơi lội hoặc bạn bị đổ mồ hôi nhiều.


- Khi thoa kem này, làn da của bạn có thể có màu xanh hoặc tối màu. Nhưng đó là màu xanh từ rau diếp, vì thế bạn đừng lo lắng nhé.


- Nếu bạn mang kem chống nắng trên đường đi thì nên lưu trữ và cất chúng ở nơi thật mát.


- Bạn cũng nên sử dụng thận trọng khi làm đẹp với oxit kẽm và tránh hít trực tiếp.


3. Kem chống nắng từ dầu ô liu và sáp ong


Nguyên liệu:


- 3 nguyên liệu cần để tự chế kem chống nắng.

- Lọ thủy tinh hoặc lọ gốm có nắp đậy để lưu trữ.


Thực hiện:


- Đổ một chén dầu ô liu nóng vào chảo và đun trên bếp với một ngọn lửa nhỏ liu riu.


- Thêm một miếng sáp ong vào để chúng tan chảy ra cùng với nước dầu ô liu.


- Khuấy liên tục cho đến khi sáp ong hoàn toàn tan trong dầu nóng.


- Thêm 1-2 muỗng canh bột oxit kẽm. Tiếp tục đảo hỗn hợp đều trong chảo liên tục để đảm bảo chúng được pha trộn hoàn toàn.


- Tắt bếp và để hỗn hợp trong chảo nguội trở lại. Sau đó đổ hỗn hợp kem chống nắng tự chế được vào một lọ thủy tinh hoặc gốm để lưu trữ. Nếu bạn muốn đổ hỗn hợp kem chống nắng vào một chiếc lọ có cổ hẹp thì phải đảm bảo chiếc lọ này có thể bóp được kem chống nắng mỗi khi muốn sử dụng.


- Bảo quản kem chống nắng ở nhiệt độ phòng hoặc lưu trữ trong môi trường khô, mát.


Lưu ý:


- Nếu muốn, bạn có thể thêm một vài giọt tinh dầu tạo mùi hương dễ chịu cho kem.


- Sáp ong làm cho các sản phẩm kem chống nắng bị nhớt nhưng lại có tác dụng dưỡng da. Vì thế, bạn có thể thử thay đổi tỷ lệ dầu sáp thích hợp.


- Để tránh rủi ro làm hỏng kem chống nắng, bạn có thể đặt kem chống nắng trong ngăn mát tủ lạnh.


Theo Alobacsi





Xem chi tiết: /dep-xinh/lam-dep/2013/04/3-cach-tu-lam-kem-chong-nang/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)