Thứ Sáu, 19 tháng 4, 2013

Bắc Bộ có mưa sau dịp nghỉ lễ Giỗ tổ

Bắc Bộ có mưa sau dịp nghỉ lễ Giỗ tổ

Bắc Bộ có mưa sau dịp nghỉ lễ Giỗ tổ



Sau dịp nghỉ lễ Giỗ tổ các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa và mưa nhỏ. (Ảnh minh họa)



Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, ngày giỗ tổ Hùng Vương thời tiết trên cả nước hầu hết đều khá khô ráo, miền Bắc có nắng nóng, sau đó khoảng ngày chủ nhật các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa và mưa nhỏ.






Những ngày qua thời tiết trên hầu khắp cả nước đã có nhiều biến đổi, đầu tuần miền Bắc vẫn còn ảnh hưởng ít nhiều của rét nàng Bân nên thời tiết vẫn khá dễ chịu, nền nhiệt độ ở mức trung bình, đêm và sáng trời se lạnh và có sương mù, đến trưa chiều trời hửng nắng nhẹ. Đến giữa tuần vùng thấp nóng phía tây phát triển và mở rộng trở lại khiến cho nhiệt độ Bắc Bộ tăng dần lên, trời hửng nắng sớm hơn và thời gian nắng kéo dài hơn tuy nhiên cường độ nắng không quá gay gắt, một vài điểm xuất hiện nắng nóng cục bộ.


Đối với khu vực Nam Bộ ngay từ đầu tuần nắng nóng ở miền đông Nam Bộ đã giảm đi nhiều, do vùng không khí nóng đã suy yếu và rút dần ra biển, các tỉnh miền tây Nam Bộ đã xuất hiện những cơn mưa dông chuyển mùa, tuy nhiên mưa xảy ra vào thời điểm trời có nắng nóng nên thường xuất hiện những hiện tượng cực đoan như tố lốc, gió giật mạnh. Nhiệt độ toàn miền giảm nhẹ.


Hai ngày cuối tuần, khu vực Nam Bộ vẫn chịu ảnh hưởng của gió tây nam cường độ yếu nên mưa vẫn chưa xuất hiện nhiều, miền đông Nam Bộ vẫn duy trì nắng với nền nhiệt 32 – 35 độ C, các tỉnh miền tây Nam Bộ nắng dịu hơn. Chiều tối và đêm các tỉnh Nam Bộ thường có mưa rào và dông.


Cũng trong ngày nghỉ cuối tuần đầu tiên, các tỉnh miền Bắc sẽ chủ yếu chịu ảnh hưởng của rìa tây Nam áp cao lạnh lục địa suy yếu tạo điều kiện cho vùng thấp phía tây phát triển trở lại và mở rộng về phía đông nam nên các tỉnh miền Bắc sẽ có nắng, có nơi có nắng nóng, tuy nhiên cường độ nắng nóng không quá gay gắt nên nền nhiệt độ không tăng quá cao, khoảng 33 – 36 độ C, một số nơi có thể có nắng nóng trên 37 độ C. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện tượng nắng nóng này sẽ còn kéo dài them 1 – 2 ngày nữa. Đến khoảng ngày 21 khả năng một đợt không khí lạnh tăng cường sẽ làm giảm nhiệt ở miền Bắc và gây mưa rào rải rác.


Các tỉnh miền Trung vùng thấp nóng cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến các tỉnh bắc Trung Bộ, các khu vực còn lại kết hợp thêm với hiệu ứng gió phơn nên cũng xảy ra nắng nóng cục bộ vào ban ngày, các khu vực vùng núi là nơi xuất hiện nắng nóng đầu tiên và cũng là nơi có cường độ nắng gay gắt nhất. Đến chiều tối và đêm, khu vực bắc và trung Trung Bộ thường xảy ra hiện tượng mưa dông, nền nhiệt độ toàn khu vực đồng loạt tăng lên.




Thời tiết một số khu vực:


- Khu vực phía tây Bắc Bộ: Ngày đầu trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Ngày chủ nhật có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, có nơi 35 -37 độ C.


- Khu vực phía đông Bắc Bộ: Ngày đầu trời nắng. Ngày chủ nhật có mưa rào nhẹ rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.


- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Ngày đầu trời nắng, phía bắc có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Ngày chủ nhật có mưa vài nơi, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C, phía nam 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 36 độ C, có nơi 37 – 38 độ C; phía nam 32 – 35 độ C.


- Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dôngvài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.


Theo 24h










Xem chi tiết: /xa-hoi/doi-song/2013/04/bac-bo-co-mua-sau-dip-nghi-le-gio-to/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)