Thứ Hai, 1 tháng 4, 2013

Cô gái “hóa bà lão” vẫn chưa trẻ lại

Cô gái “hóa bà lão” vẫn chưa trẻ lại

Sau một thời gian điều trị bệnh “lão hóa” ở Đài Loan về, thời gian đầu sức khỏe của cô gái “hóa bà lão” Nguyễn Thị Ngọc Mai có khá hơn, da dẻ hồng hào, gương mặt trơn tru, mịn màng và căng, tay chân đã bớt nhăn nheo. Nhưng khoảng một tháng trở lại đây sức khỏe chị Mai giảm sút, ngứa ngáy xuất hiện trở lại.



Sức khỏe yếu dần


Chúng tôi gặp lại cô gái “bà lão” Nguyễn Thị Ngọc Mai (29 tuổi, trú tại Khu phố Thanh Nam, phường Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) sau hơn 10 tháng chị sang Đài Loan chữa bệnh lão hóa về. So với lần đầu gặp chị, trong lần này, khuôn mặt và hình dáng Ngọc Mai vẫn không thay đổi là bao. Chị cho biết: “Hơn hai tuần nay tôi thấy xuất hiện nhiều cơn đau đầu và chóng mặt, ăn uống không được; cứ ăn gì là nôn ra hết, thỉnh thoảng ngứa ở tay, chân; trong người mệt mỏi. Trước đây khi chưa được điều trị thì cân được 34kg, sau khi điều trị về được 36kg, bây giờ còn 32kg”, chị Mai cho biết.


Chị Mai cũng cho biết thêm, trước Tết Nguyên đán, thông qua Văn phòng đại diện Trung tâm xúc tiến Thương mại Đài Loan tại TP. Hồ Chí Minh, chị được ra Hà Nội gặp lại bác sỹ đã điều trị cho chị ở Đài Loan để kiểm tra lại sức khỏe. Sau khi khám, vị bác sỹ này cho chị thuốc để tiếp tục về nhà uống và động viên ăn nhiều để tăng cân. Nhưng đến nay, ngày nào chị ăn vào là cũng bị nôn, sức khỏe yếu dần.


“Hiện tôi vẫn uống thuốc mà vị bác sỹ ở Đài Loan cho nhưng bệnh tình vẫn chưa đỡ. Có lẽ số kiếp “lão hóa” trong con người tôi không bao giờ thoát khỏi. Bây giờ tôi chỉ mong có sức khỏe để làm việc nuôi hai con nhỏ”, chị Mai nghẹn ngào tâm sự.


Cô gái “hóa bà lão” vẫn chưa trẻ lại


Nguyễn Thị Ngọc Mai sau khi đi Đài Loan điều trị trở về (bên phải) và Nguyễn Thị Ngọc Mai hiện tại. Ảnh: Đức Hoàng.


Nén đau kiếm tiền nuôi con


Bà Nguyễn Thị Mứt (mẹ của chị Mai) cho biết, sau khi đi Đài Loan chữa bệnh về, đặc biệt gần một tháng trở lại đây sức khỏe của Mai giảm sút nhưng chị vẫn gắng gượng đi may thuê để có thêm thu nhập cho gia đình. Hiện chị Mai ở với ông bà ngoại cùng hai con nhỏ. Chồng chị cũng bị bệnh, thường xuyên ở nhà ông bà nội nên cũng chẳng giúp được gì ba mẹ con.


“Mấy ngày nay nắng to, tôi khuyên bảo nó ở nhà mà nghỉ nhưng nó không nghe, cứ đòi đi may thuê để kiếm thêm chút tiền cho con ăn học. Có ngày nắng quá nó bị xỉu ở giữa đường. Hai mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc”, bà Mứt tâm sự.


Được biết, hàng ngày mặc dù ăn uống rất ít và thường xuyên đau đầu nhưng Ngọc Mai vẫn nén đau để đi may thuê ở một cơ sở may mặc trong phố cổ Hội An. Mỗi ngày nếu may được một bộ quần áo cho khách Tây thì Ngọc Mai được trả công 50 nghìn đồng. Nhưng không phải ngày nào cũng may được đồ cho khách, có vài ngày không may được bộ áo quần nào thì không có thu nhập nhưng chị không biết phải làm sao bởi sức khỏe không cho phép làm việc nặng hơn.


“Mặc dù sức khỏe yếu, gương mặt già đi ra đường ngại ngùng nhưng tôi vẫn cố gắng vượt qua tất cả để sống và kiếm tiền nuôi hai con nhỏ. Đặc biệt mình phải sống để không phụ lòng những người đã giúp đỡ mình thời gian vừa qua. Cứ mỗi lần về nhà nhìn thấy hai con là lòng tôi lại quặn đau, có hôm đau đầu quá, ba mẹ con ôm nhau khóc, không ngủ được. Bây giờ chỉ mong có sức khỏe để đi làm nuôi con thôi”, chị Mai nói.




Nguyễn Thị Ngọc Mai sinh ngày 28/2/1984. Năm 12 tuổi, chị Mai bắt đầu “hóa” bà lão với dấu hiệu của bệnh: Xuất hiện nhiều chấm đỏ trên da tay, ngứa ngáy khắp người, rồi sau đó các chấm đỏ xuất hiện dày đặc cơ thể. Khuôn mặt cũng dần biến dạng, sưng tấy…


Ngày 21/10/2011, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tổ chức thăm khám và đưa chị về trụ sở để chữa bệnh. Sau đó vào cuối tháng 3/2012, từ sự giúp đỡ của VPĐD Trung tâm xúc tiến Thương mại Đài Loan tại TP. Hồ Chí Minh, chị Mai được qua Đài Loan điều trị gần 2 tháng.


Theo 24h








Xem chi tiết: /xa-hoi/doi-song/2013/04/co-gai-hoa-ba-lao-van-chua-tre-lai/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)