Thứ Hai, 8 tháng 4, 2013

“Công chức có làm thêm cũng khó sống”

“Công chức có làm thêm cũng khó sống”

Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Tiền lương nhận định: "Mức lương tối thiểu hiện nay chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu tối thiểu. Do đó, ngay cả có thu nhập thêm bên ngoài, công chức cũng khó sống"



Mới đây, Thanh tra Chính Phủ công bố kết quả khảo sát cho thấy có tới 79% cán bộ công chức trả lời có thu nhập ngoài lương và các khoản phụ cấp theo lương, 20% không có và 1% không trả lời.


Có thêm thì cũng vẫn thiếu…


Khảo sát của Thanh tra Chính phủ cũng nêu: Trong số người có thu nhập ngoài lương, hơn 50% trả lời đó là tiền bồi dưỡng từ các cuộc họp; hơn 60% có nguồn thu do tiết kiệm được các khoản chi theo định mức khoán; hơn 5% được chia từ các khoản hoa hồng hoặc quỹ riêng của đơn vị; gần 5% có nguồn thu ngoài lương từ khoản biếu, tặng; 40% có nguồn thu khác.


Trước đó, báo cáo về chính sách tiền lương được Bộ Nội vụ công bố năm 2011 cũng nhận định: Ngoài thu nhập từ tiền lương, cán bộ công chức còn được bổ sung thu nhập từ các nguồn: tiền bồi dưỡng họp, tiền bồi dưỡng cho người chủ trì hoặc tham gia đóng góp xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án, đề tài, thù lao báo cáo viên hoặc giảng viên kiêm nhiệm, tiền hỗ trợ ăn trưa…


Đặc biệt, đối với những người giỏi, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, Báo cáo trên khẳng định khoản thu nhập ngoài lương này lớn hơn nhiều so với lương cơ bản hàng tháng.


Công chức có làm thêm cũng khó sống


Một lãnh đạo Bộ Nội vụ nhận xét: những khoản thu nhập ngoài lương có nguồn gốc từ ngân sách chiếm tỷ lệ lớn trong tổng thu nhập nhưng cán bộ, công chức vẫn cho là đãi ngộ của Nhà nước thấp nên không coi trọng công việc chính đảm nhiệm mà dành nhiều thời gian làm thêm.


Tuy nhiên, ông Đoàn Cường – Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ) nhận định: "Mức lương tối thiểu hiện nay chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu tối thiểu. Do đó, ngay cả có thu nhập thêm bên ngoài, công chức cũng khó sống".


Công chức làm thêm: Miếng đất màu mỡ


Theo TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế TƯ, để biết kết quả khảo sát trên đã phản ánh được đầy đủ đời sống cán bộ công chức hay chưa, cần phải có thêm những điều tra, đánh giá bổ sung tiếp theo.


"Thông tin 79% cán bộ công chức có thu nhập ngoài lương, nếu đem ra so sánh với các nước trên thế giới, thì quả là con số cao một cách bất thường…", ông Doanh nhận định.


Công chức có làm thêm cũng khó sống


Thu nhập thêm cao hơn lương, liệu công chức có tập trung vào công việc chuyên môn? (Ảnh minh họa)


Cụ thể, theo TS Doanh, hầu hết bộ máy công quyền của các nước trên thế giới đều cấm công chức làm thêm, nếu nhà nước phát hiện sẽ phạt rất nặng.


"Đôi khi một vài nước cũng cho công chức tại các viện nghiên cứu nhận đề tài về làm thêm nhưng phải được công khai và hạn chế ở tỷ lệ cho phép", ông Doanh cho biết.


Trở về thực trạng trong nước, TS Doanh thừa nhận, với đồng lương như hiện nay, cán bộ công chức khó có thể đảm bảo cuộc sống nếu không làm thêm. Ông Doanh khẳng định đang có số lượng lớn công chức đang sử dụng giờ công, kiến thức chuyên môn, thậm chí cả phương tiện công để làm thêm.


"Chưa tính tới việc có hợp pháp hay không nhưng rõ ràng làm thêm sẽ là miếng đất màu mỡ khi công chức lợi dụng chức vụ, thông tin chuyên ngành để kiếm lời cho cá nhân. Ví như trong dự án thu hồi đất, tìm chủ thầu cho dự án xây dựng… một cán bộ có thể kiếm món hời từ thông tin mà anh ta có được", TS Doanh phân tích.


Từ đây, vị chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi: Làm thêm với thu nhập cao từ việc làm thêm như thế, liệu người công chức có thực sự toàn tâm, toàn ý tập trung vào công việc chuyên môn của mình?




Nhận định về quy mô khảo sát với chỉ với gần 2.000 cán bộ, công chức tại 10 địa phương và 5 bộ, ngành, ông Đoàn Cường cho rằng tỷ lệ được khảo sát là quá nhỏ so với số lượng cán bộ công chức trên toàn đất nước.


"Con số này khó có thể phản ánh khách quan tình hình đời sống cán bộ công chức hiện nay. Thêm vào đó đối tượng được khảo sát hầu hết lại là người có chức quyền . Công chức thường thì lấy đâu ra phong bì hội họp…", ông Cường nói.


Theo ông Cường, Bộ Nội cũng cũng có ý định từ lâu khảo sát về tình hình thu nhập cán bộ công chức song vì chưa có điều kiện. “Nguồn lực chỉ là một chuyện, thực tế muốn làm cũng rất khó vì đây là vấn đề tế nhị”.


Theo 24h








Xem chi tiết: /xa-hoi/phap-luat/2013/04/cong-chuc-co-lam-them-cung-kho-song/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)