Thứ Tư, 10 tháng 4, 2013

Dân không tin, nhiều hàng rau sạch… “bỏ chạy”

Dân không tin, nhiều hàng rau sạch… “bỏ chạy”

Trong khi người Hà Nội rất thèm rau sạch thì trong số 31 điểm bán rau an toàn của Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội, đã có 26 điểm phải đóng cửa. Một trong những nguyên nhân được cho là vì người tiêu dùng chưa thật sự tin tưởng



Mất cơ hội kinh doanh vì… mất lòng tin


Sau cả một quá trình cố gắng, cuối năm 2012, Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động, với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp đưa rau, củ quả an toàn đến với người dân.


Cùng với đó, Thành phố cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp đưa sản phẩm rau củ quả an toàn đến tận các chợ, thậm chí các khu tập thể. Những diễn biến trên mở ra một hy vọng rằng, nhu cầu của người bán và người mua sẽ có cơ hội gặp nhau. Tuy nhiên, kết quả không như mong đợi khi một phần do giá cả cao hơn rau ngoài chợ, nhưng quan trọng là tâm lý nghi ngờ của người dân đã khiến cho nhiều quầy rau an toàn nhanh chóng… rút lui.


Theo bà Trần Thị Thanh Song, ở 37C, ngõ 84, Ngọc Khánh, mua rau ở chợ thì rất lo ngại về độ an toàn, nhưng bỏ tiền đắt hơn để mua rau củ quả ở các địa điểm bán rau an toàn, bà cũng không yên tâm. “Lấy gì để đảm bảo là những loại rau đó an toàn tuyệt đối, không bị trộn các loại rau không rõ nguồn gốc? Ngay cả siêu thị, nơi được kiểm soát chặt chẽ, có cả hệ thống theo dõi… mà còn nhập nhằng thì làm sao mà tin được mấy bà bán rau mang biển sạch? Tôi đọc báo thấy nói cũng bắt được một số cửa hàng vi phạm, nhưng chế tài xử phạt thì không nghiêm. Ai dám đảm bảo họ không vì lợi nhuận mà sẵn sàng lấy rau bẩn bán giá sạch?” – bà Song cảnh giác.


Tâm lý lo ngại của những người nội trợ như bà Song càng được củng cố khi những tiểu thương bán rau ngoài chợ đều khẳng định: cô A, bà B (bán rau sạch) toàn lấy rau ở… cùng một chỗ với họ. Trên thực tế, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Hồng Anh cũng từng cho biết, đã có những cơ sở có dấu hiệu không thực hiện nghiêm túc các quy định bị phát hiện. Nói về lòng tin của người tiêu dùng, chị Tươi, người kinh doanh rau an toàn Đạo Đức ở chợ Ngọc Khánh cho rằng, chính những cách làm ăn gian dối của nhiều người đã ảnh hưởng đến cả 3 bên là người trồng, người bán và người mua.


Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Nguyễn Văn Đồng cũng cho biết, hiện nay, lượng rau tiêu thụ trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, lượng rau tiêu thụ tại các điểm bán rau an toàn vẫn hạn chế vì người dân còn e ngại trong việc lựa chọn mua rau an toàn.


“Tỷ lệ người tiêu dùng mua rau tại các chợ xanh, chợ cóc, chợ tạm gần nơi sinh sống vẫn cao, chỉ rất ít người dân tìm mua rau tại siêu thị và các cửa hàng có ghi biển hiệu bán rau an toàn. Lý do là vì đa số người dân còn hoang mang, chưa thực sự tin tưởng vào chất lượng của rau an toàn trên thị trường” – ông Đồng chia sẻ.


Dân không tin, nhiều hàng rau sạch... bỏ chạy




Nếu được người dân tin dùng, các cửa hàng rau an toàn và người trồng rau an toàn chắc chắn sẽ “sống” và phát triển tốt


Bán rau sạch: Càng bán càng… lỗ




Ngoài chuyện bị người mua rau nghi ngờ vì “con sâu bỏ rầu nồi canh”, nguồn rau an toàn còn chịu áp lực bởi chi phí thuê địa điểm quá cao, khó mang lại lợi nhuận cho người bán.


Theo ông Đồng, đối với các nhà phân phối kinh doanh rau an toàn, nếu thuê mặt bằng chỉ để kinh doanh rau an toàn thì rất khó có điểm kinh doanh nào đem lại lợi nhuận nếu không được hỗ trợ kinh phí do giá thuê mặt bằng cao.


Một chủ cửa hàng kinh doanh rau hữu cơ trong ngõ 84, Ngọc Khánh cho biết, rau hữu cơ có giá khá cao nên khi bán trong ngõ, lượng tiêu thụ không cao. Nhưng nếu chuyển ra ngoài mặt phố Nguyễn Công Hoan, nơi có đông người qua lại và tiện cho giao thông hơn thì giá thuê cửa hàng lại quá cao, lên tới gần 10 triệu đồng/tháng. Với mức chi phí này, người phân phối rau rất khó có thể thu được lợi nhuận, nếu không nói là càng bán càng… lỗ.


Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Nguyễn Văn Đồng, tính đến thời điểm hiện tại, Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội đã mở được 31 điểm kinh doanh rau an toàn tại các khu dân cư, khu tập thể trên địa bàn 4 quận trung tâm Thành phố. Tuy nhiên, do đặc thù khó khăn của việc kinh doanh rau an toàn, đến nay vẫn chưa có cơ chế hỗ trợ của Thành phố nên Sàn đã phải xin tạm dừng hoạt động 25 điểm bán rau an toàn, hiện chỉ còn 6 điểm.


Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển rau an toàn cung cấp cho người tiêu dùng, Sở Công thương Hà Nội vừa đề xuất Uỷ ban nhân dân Thành phố có chính sách hỗ trợ để khuyến khích doanh nghiệp mở rộng mạng lưới tiêu thụ, phục vụ nhu cầu của nhân dân. Cùng với đó, Uỷ ban nhân dân các quận được đề nghị nghiên cứu, đề xuất địa điểm khả thi phục vụ hoạt động tiêu thụ rau, củ, quả an toàn.


Nhưng để rau an toàn thực sự có chỗ đứng trong thị trường Hà Nội, điều quan trọng nhất vẫn là lòng tin của người dân. Nếu được người dân tin dùng, các cửa hàng rau an toàn và người trồng rau an toàn chắc chắn sẽ “sống” và phát triển tốt. Điều này không chỉ phụ thuộc vào cá nhân những nhà phân phối mà quan trọng hơn, phụ thuộc vào hệ thống kiểm tra, giám sát và chế tài xử lý nghiêm minh của các cơ quan chức năng.


Theo vietbao





Xem chi tiết: /xa-hoi/doi-song/2013/04/dan-khong-tin-nhieu-hang-rau-sach-bo-chay/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)