Thứ Tư, 17 tháng 4, 2013

“Mì tôm vẫn còn trong túi, sao con nỡ ra đi?”

“Mì tôm vẫn còn trong túi, sao con nỡ ra đi?”

Cha mẹ đi làm đồng xa, đứa được phát cho gói mì tôm thay bữa trưa, đứa được gửi ăn nhờ người quen gần trường để chờ đến buổi học chiều. Một đầu đạn phát nổ, 2 em tử nạn, trong túi áo vẫn còn gói mì tôm cha mẹ cho…





Ngày 17/4, người dân xã Thuận An huyện Đắk Mil – Đắk Nông vẫn chưa hết bàng hoàng và thương tâm trước vụ nổ đầu đạn làm 8 học sinh thương vong. Anh Trần Văn Toàn, một người dân trong xã, giọng buồn buồn kể: "Tôi đang làm cạnh thao trường Núi Lửa thì nghe một tiếng nổ. Khi tôi chạy tới thì thấy khói bốc lên. Nhìn lên phía trên sườn đồi thấy 2 em nằm bất động, phía dưới có 6 em kêu gào trong đau đớn, nhìn rất thê thảm. Có em bị đạn nổ bay một bên cánh vai, cằm… Chúng tôi gọi xe cấp cứu nhưng chờ lâu quá, mà các em đang nguy cấp nên dùng xe ben cạnh đó chở các em lên bệnh viện”.


Mì tôm vẫn còn trong túi, sao con nỡ ra đi?


Năm chiếc xe đạp của các em nằm chỏng chơ tại hiện trường


Trong căn nhà gỗ lụp xụp, hàng trăm người dân đã đến thắp hương chia buồn cùng gia đình em Trần Hoài Giang. Từ đêm qua tới giờ, chị Hoàng Thị Bích Kiều (mẹ Giang) không ăn, không uống mà vật vã bên linh cữu của đứa con trai thứ 2. Chị ôm khư khư chiếc giỏ thường ngày gia đình vẫn để sách vở, đồ dùng cá nhân của Giang. Trong tiếng khóc nghẹn, chị Kiều luôn miệng lẩm bẩm: “Trả con lại cho tôi”.


Mì tôm vẫn còn trong túi, sao con nỡ ra đi?


Chị Hoàng Thị Bích Kiều ôm chiếc giỏ đựng vật dụng của con và luôn miệng nói sảng: “Trả con lại cho tôi”


Tỉnh táo hơn một chút, anh Trần Văn Phương (bố Giang) cho biết: Hằng ngày, trưa nào gia đình cũng đón cháu về nhà ăn cơm rồi chiều chở tới trường. Hôm qua, do bận làm rẫy, sáng anh chở con tới trường rồi nhờ một người bán tạp hóa trước cổng trường nấu cơm cho con ăn trưa để chiều học, ai ngờ xảy ra thảm họa.


Cách đó, khoảng 1km, gia đình anh Châu Ngọc Hải và chị Nguyễn Thị Như Trúc cũng đang nát từng khúc ruột, tiến hành tang lễ cho con là em Châu Ngọc Trung. Từ khi nhận tin dữ, chị Trúc đổ sụp khi đang mang bầu sắp đến ngày sinh.


Anh Hoàng Thanh Cường, dượng của Trung cho biết: Hôm đó, cả nhà đều đi làm rẫy xa. Gia đình mua cho cháu một gói mì tôm để trưa ăn tạm rồi đi học. “Vậy nhưng gói mì tôm vẫn còn nằm trong túi áo của cháu, cháu chưa kịp ăn đã vội ra đi…” – anh Cường nghẹn ngào nói.


Mì tôm vẫn còn trong túi, sao con nỡ ra đi?


Di ảnh em Châu Ngọc Trung, nạn nhân tử vong đầu tiên của vụ nổ


Ngày 17/4, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục phong tỏa hiện trường để phục vụ công tác khám nghiệm, rà phá bom mìn trong khu vực. Lực lượng rà phá bom mìn cũng đã tìm thấy một quả đạn khá nguyên vẹn cạnh khu vực xảy ra vụ nổ. Theo một cán bộ quân đội có mặt tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ một số mảnh đạn gửi đi giám định.


Ông Hoàng Công Thắng, Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil, cho biết: Hầu hết gia đình các em đều khó khăn, bố mẹ đi làm nông cả ngày nên không có nhiều thời gian chăm sóc con cái. Trước đây, khu vực này là thao trường của các lực lượng vũ trang tập luyện; hiện đã được UBND tỉnh quy hoạch làm điểm du lịch sinh thái và đang tiến hành xây dựng.


Ngay sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương, nhà trường đã hỗ trợ kinh phí để gia đình nạn nhân lo mai táng. Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk sẽ miễn phí toàn bộ chi phí điều trị ban đầu cho các em bị nạn.




Chiều 17/4, bác sĩ Y Bliu Arul, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk, cho biết: Hiện vẫn còn 3 học sinh đang trong tình trạng nguy kịch và diễn biến sức khỏe hết sức phức tạp. Trong đó, em Phạm Quý bị tràn dịch màng tim, một mảnh đạn nằm trong não, dập phổi… được các bác sĩ tiên lượng tử vong.


Theo 24h










Xem chi tiết: /xa-hoi/doi-song/2013/04/mi-tom-van-con-trong-tui-sao-con-no-ra-di/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)