Thứ Tư, 24 tháng 4, 2013

Ngon tuyệt cú mèo món bánh canh xương chả Đà Nẵng

Ngon tuyệt cú mèo món bánh canh xương chả Đà Nẵng

Có thể nói rằng đây là một trong những quán bánh canh ngon mà bạn không nên bỏ qua khi có tới Đà Nẵng. Hương vị của nó thì phải nói là tuyệt hảo thế nhưng giá thì rất bình dân chỉ với 15.000 đồng/tô.


Với người miền Trung nói chung và người Đà Nẵng nói riêng, bánh canh phổ biến như món phở ở miền Bắc với đủ cách kết hợp. Hôm nay, tôi xin giới thiệu tới các bạn một món bánh mà bản thân tôi đánh giá là "ngon tuyệt cú mèo". Đó là bánh canh xương chả được bán ở phố Huỳnh Ngọc Huệ, gần tượng đài mẹ Nhu.

Bánh canh, rồi thì xương, chả. Nghe sự kết hợp có vẻ hơi "lổn nhổn" và không hài hòa nhưng chính điều đó lại tạo nên sự ngon bất ngờ của món bánh canh rất phổ biến ở đây.
Ngon tuyệt cú mèo món bánh canh xương chả Đà Nẵng

Về nguyên liệu, một tô bún bánh canh ở đây gồm bột gạo sau khi được nhúng qua nước sôi cho nóng trở nên mềm hơn, dẻo hơn, ngon hơn. Sau khi vớt bột ra tô thì chủ quán sẽ lần lượt thêm các nguyên liệu khác vào.

Một điểm đặc biệt ở đây là chả cá rất là nhiều, một lát chả hấp trắng mịn, thêm 2,3 lát chả chiên vàng rộm và một ít chả được cắt nhỏ thành từng cọng dài. Nhìn chung tô bánh canh này có nhiều chả nên đôi khi thực khách cảm thấy hơi ngán một chút.


Ngon tuyệt cú mèo món bánh canh xương chả Đà Nẵng

Ngon tuyệt cú mèo món bánh canh xương chả Đà Nẵng

Và tất nhiên, trong tô bánh canh là một miếng xương rất to, mà nếu bạn là người nơi khác đến ắt hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì gọi là xương nhưng hầu như toàn nạc và có dính một ít thịt mỡ. Nếu bạn đang đói, miếng xương được ninh khá nhừ, thịt cũng mềm, thơm, ngọt sẽ làm bạn thích thú, thèm thuồng và muốn gọi thêm một khúc xương… thịt nữa để ăn.


Ngon tuyệt cú mèo món bánh canh xương chả Đà Nẵng

Nguồn ảnh K14

Nước lèo ở đây thì không còn gì để chê, nước được hầm từ xương nguyên chất nên ngọt đậm đà, rất là kích thích vị giác người ăn. Chỉ cần chấm quẩy vào nước cũng đủ làm ta ngây ngất bởi hương vị ngon tuyệt của nó. Một tô bánh canh hoàn thành thì không thể nào thiếu một quả trứng cút và một chút hành lá, rau ngò tô điểm thêm.


Ngon tuyệt cú mèo món bánh canh xương chả Đà Nẵng

Ngon tuyệt cú mèo món bánh canh xương chả Đà Nẵng

Một điểm ngon ở đây phải kể đến cà rốt và hành ngâm dấm chua ngọt. Cà rốt và hành làm được ngâm hằng ngày nên rất là tươi ngon, thấm đều, đặc biệt rất là giòn. Chỉ cần bỏ một muỗng cà rốt này vào, thêm một chút chanh chua chua thì ta đã có một tô bánh canh ngon tuyệt.

Một số thực khách nói rằng quẩy ở đây rất là ngon, ngon đến mức chỉ muốn ngồi ăn quẩy mà không cần phải ăn bánh canh. Quẩy được chiên giòn ngay tại chỗ nên rất là nóng, bánh chín vàng rộm, rất bắt mắt. Quẩy giá 3.000đông/1 cặp.


Ngon tuyệt cú mèo món bánh canh xương chả Đà Nẵng

Ngon tuyệt cú mèo món bánh canh xương chả Đà Nẵng

Quán rất là đông khách và chỉ bán từ 3h chiều cho đến tầm 8h tối là hết. Nếu muốn ăn bánh canh xương thì có lẽ nên đi sớm thì mới có được. Quán năm ở số ở đầu đường Huỳnh Ngọc Huệ, gần tượng đài Mẹ Nhu.


Theo Afamily






Xem chi tiết: /an-choi/am-thuc/2013/04/ngon-tuyet-cu-meo-mon-banh-canh-xuong-cha-da-nang/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)