Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2013

TQ: Số ca nhiễm và tử vong do H7N9 tăng vọt

TQ: Số ca nhiễm và tử vong do H7N9 tăng vọt

Ngày 14/4, Trung Quốc khẳng định thêm 11 người nhiễm virus cúm gia cầm H7N9, nâng tổng số bệnh nhân lên 60; đồng thời xác nhận 2 ca tử vong mới, nâng tổng số nạn nhân lên 13.





Tính đến đêm 14/4, thành phố Thượng Hải ở miền đông Trung Quốc phát hiện 24 người nhiễm H7N9. Ba bệnh nhân được xác nhận ngày 14/4 là ba người đàn ông 54 tuổi, 73 tuổi và 78 tuổi. Họ có triệu chứng cúm từ đầu tháng và đang được điều trị tại bệnh viện. Ủy ban sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình Thượng Hải thông báo, 25 người có tiếp xúc gần gũi với ba bệnh nhân trên đang được giám sát chặt chẽ, dù không ai trong số họ có triệu chứng cúm.


Ngày 14/4, Ủy ban sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình Thượng Hải xác nhận thêm hai trường hợp tử vong ở Thượng Hải, sau khi nhiễm H7N9. Đó là một phụ nữ 67 tuổi (chết tối 13/4) và một nam giới 77 tuổi (chết sáng 14/4). Cả hai qua đời tại bệnh viện.


TQ: Số ca nhiễm và tử vong do H7N9 tăng vọt


Một bệnh nhân H7N9 đang được điều trị ở tỉnh Hà Nam ngày 14/4 (Ảnh: Xinhua)


Ngày 13/4, Thượng Hải thông báo một ca nhiễm H7N9 đáng chú ý. Bệnh nhân là ông Gu 56 tuổi, chồng của một phụ nữ tử vong hôm 3/4 sau khi nhiễm cúm gia cầm. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nói rằng, chưa có đủ bằng chứng cho thấy ông Gu nhiễm virus H7N9 từ vợ mình.


Theo Sở Y tế tỉnh Giang Tô, hai người đàn ông ở tỉnh miền đông Trung Quốc này (26 tuổi và 50 tuổi) ngày 14/4 được xác nhận nhiễm virus H7N9. Tổng số 29 người tiếp xúc gần gũi với hai bệnh nhân này chưa thấy có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Ở tỉnh láng giềng Chiết Giang, có bốn người ngày 14/4 được xác định nhiễm H7N9. Cả bốn bệnh nhân đều đang trong tình trạng nguy kịch.


Đáng lo ngại là dịch cúm H7N9 đã lan tới tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc và thủ đô Bắc Kinh ở miền bắc. Sáng 14/4, hai ca được xác định nhiễm H7N9 ở Hà Nam.


TQ: Số ca nhiễm và tử vong do H7N9 tăng vọt


Người dân Bắc Kinh nâng cao cảnh giác với cúm gia cầm, sau khi một bé gái 7 tuổi được xác định nhiễm H7N9 (Ảnh: AP)


Trước đó một ngày, một bé gái 7 tuổi ở ngoại ô Bắc Kinh xét nghiệm dương tính với H7N9, trở thành bệnh nhân cúm gia cầm đầu tiên ở thủ đô. Bố mẹ bệnh nhi này buôn bán gia cầm sống ở gần nhà. Bắc Kinh đã tiêu hủy toàn bộ số gà trong ngôi làng mà gia đình bệnh nhi đang sống, yêu cầu tất cả người nuôi bồ câu nhốt chúng trong chuồng.


Chính quyền Bắc Kinh cũng ra lệnh đóng cửa tất cả các chợ gia cầm sống, cấm mua bán gia cầm chưa qua giết mổ. Hong Kong và Macao đang tăng cường giám sát việc vận chuyển, mua bán gia cầm để phòng chống dịch H7N9.


Tính đến đêm 14/4, tổng cộng 60 người nhiễm H7N9 ở Trung Quốc (24 ở Thượng Hải, 16 ở Giang Tô, 15 ở Chiết Giang, 2 ở An Huy, 2 ở Hà Nam và 1 ở Bắc Kinh).


Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), chưa ghi nhận ca mắc H7N9 nào ở ngoài Trung Quốc, từ khi loại virus mới này tấn công miền đông Trung Quốc vào tháng 2. “Chúng ta vẫn phải đối mặt một thực tế rằng, sẽ tiếp tục có những ca nhiễm mới”, Trưởng đại diện WHO tại Trung Quốc Michael O’Leary nói với báo giới ngày 14/4.


Các chuyên gia y tế quốc tế nhận định rằng, Trung Quốc hiện báo cáo về tình hình nhiễm và tử vong do virus H7N9 minh bạch, cập nhật hơn nhiều so với thời dịch SARS bùng nổ năm 2003, khiến 8.096 người ở nhiều nước nhiễm bệnh và 744 người tử vong.


Theo 24h








Xem chi tiết: /xa-hoi/the-gioi/2013/04/tq-so-ca-nhiem-va-tu-vong-do-h7n9-tang-vot/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)