Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2013

Trong trẻo như bánh quai vạc

Trong trẻo như bánh quai vạc

Bánh quai vạc trong suốt hấp dẫn, nhìn thấy rõ cả nhân tôm biển trong bánh.



Má tôi là người phụ nữ khéo tay. Dù chỉ là món trứng luộc, rau luộc đơn giản nhưng dưới bàn tay khéo léo của má, nó vẫn ngon vô cùng.

Chị Hai tôi may mắn thừa hưởng tài nội trợ giỏi giang của má. Bởi vậy mà từ nhỏ, thi thoảng đi đám tiệc ở đâu về, là chị tôi lại “thể nghiệm” ngay những món ăn đó trong bữa cơm gia đình. Mà món nào cũng lạ, cũng ngon. Trong muôn vàn món ngon mà chị làm, tôi thích nhất là bánh quai vạc. Nhà tôi có tiệm tạp hóa nên trong nhà lúc nào cũng sẵn bột lọc, có lẽ vì thế mà khi tôi vòi vĩnh “thèm bánh quai vạc” là chị Hai làm liền. Còn tôi, ngoài “thèm bánh” tôi còn thích cùng chị vọc tay vào thau bột, nhồi tới nhồi lui cho dẻo rồi ngắt một cục bột nhỏ xíu ra vo vo, nặn nặn…


Trong trẻo như bánh quai vạc


Trong muôn vàn món ngon mà chị làm, tôi thích nhất là bánh quai vạc.


Chị thương tôi nhưng cũng rất nghiêm. Mỗi lần thấy cái tay nhỏ xíu của tôi thò vào thau bột, là chị lấy đũa khẻ ngay. Chị bảo, bánh quai vạc làm thì dễ nhưng để bánh ngon thì không dễ chút nào. Khó nhất là khâu nhồi bột, nếu nhồi bột không kỹ, bánh sẽ bị sượng mất ngon. Rồi chị vừa làm vừa hướng dẫn: trước khi nhồi bột, cần đun một ấm nước sôi. Sau đó tùy lượng bột mà đong nước cho vào, cứ một chén nước sôi sẽ trộn vào hai chén bột. Nhưng nhớ cho thêm một muỗng dầu ăn để bột đỡ bết, rồi nhồi liên tục cho đến khi bột dẻo mịn, không dính tay được. Sau đó lấy từng miếng bột nhỏ, nặn dẹp, rồi cho nhân vào giữa, gấp lại và bấm nhẹ quanh mép bánh. Nhân bánh có thể là một vài con tôm biển, một vài lát thịt ba chỉ xắt sợi được xào với mỡ hành và gia vị. Sau khi nặn bánh xong, đun một nồi nước sôi, thả từng chiếc bánh vào. Đợi bánh nổi lên là vớt ra cho vào một thau nước sôi để nguội. Xếp từng chiếc bánh vào đĩa, phết mỡ hành lên để bánh không bị bết dính vào nhau. Nước chấm dùng ăn bánh, tôi để ý thấy chị làm rất lạ. Chị hòa chung đường với nước mắm, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun hơi sánh là nhấc xuống, sau đó cho nước cốt chanh, tỏi băm nhuyễn và ớt xắt vào trộn đều.


Trong trẻo như bánh quai vạc


Nhân bánh có thể là một vài con tôm biển, một vài lát thịt ba chỉ xắt sợi được xào với mỡ hành và gia vị.


Có lần cắc cớ tôi hỏi, sao gọi là bánh quai vạc? Chị chỉ cười và bảo, có lẽ vì cái bánh giống quai của cái vạc. Tôi nhìn tay chị nhồi bột rồi nặn thành những chiếc bánh nhỏ xinh, nhìn những ngón tay thon khéo léo cho nhân vào giữa miếng bột tròn rồi gấp gọn hai đầu và bấm nhẹ vào cạnh bánh… tạo hình cái quai và tin ngay lời chị nói.

Lớn lên đi học xa, mỗi lần “ghiền” bánh quai vạc là tôi lại rủ đám bạn cùng phòng đi ăn. Những chiếc bánh cũng có hình quai vạc mà người ta gọi là bánh bột lọc, bánh xếp… có cái gói trong lá chuối, có loại hấp trần, có cái được chiên giòn trông rất bắt mắt. Mấy đứa bạn tấm tắc khen ngon, còn tôi thì vẫn có cảm giác như không ngon bằng món bánh chị Hai làm ngày xưa. Nhất là từ ngày chị đột ngột qua đời do tai nạn, thì cái hương vị của bánh quai vạc cứ mặn đắng ở đầu môi.







Theo Phunuonline








Xem chi tiết: /an-choi/am-thuc/2013/04/trong-treo-nhu-banh-quai-vac/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)