Thứ Tư, 17 tháng 4, 2013

Đưa công chức “ăn cắp giờ công” lên tivi

Đưa công chức “ăn cắp giờ công” lên tivi

UBND Quảng Trị ghi hình cán bộ, công chức làm việc không đúng tác phong, giờ giấc… để phát trên sóng Đài phát thanh truyền hình tỉnh (QTV).





Cán bộ, công chức "sợ lên tivi"


Ngày 10/1, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ra Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý thời gian làm việc của công chức, viên chức Nhà nước. Để chỉ thị được triển khai nghiêm, tỉnh còn lập đoàn kiểm tra và có một nhiệm vụ là ghi hình cán bộ, công chức làm việc không đúng tác phong, giờ giấc… để phát trên sóng Đài phát thanh truyền hình tỉnh (QTV).


Nói là làm, ngay “phát súng” đầu tiên, đoàn kiểm tra đã làm giới cán bộ, công chức “choáng váng” khi đưa hình ảnh bê trễ của một số vị lãnh đạo cấp sở, huyện lên ti vi.


“Tại một buổi họp được tổ chức ngay tại trụ sở UBND tỉnh, khi cuộc họp đã bắt đầu khá lâu thì 1 vị chủ tịch huyện và 2 giám đốc sở mới lần lượt đến với điệu bộ không lấy gì làm vội vàng. Thậm chí, trong một buổi lễ tổng kết hoạt động của một cơ quan báo chí tại địa phương, sau khi khai mạc chừng hơn 1 giờ, các đại biểu lũ lượt kéo nhau về hết, chỉ còn lại một số vị lãnh đạo, các nhà báo lão thành và… những chiếc ghế trống. Tất cả đều được ghi hình lại và bản tin phản ánh việc này phát sóng ngay tối hôm ấy”, ông Trần Đăng Mậu, Trưởng phòng Thời sự QTV ví dụ trên Thanh niên.


Trên Thanh niên, ông Trần Hữu Anh, Chánh thanh tra Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị cũng cho biết, từ khi đoàn kiểm tra hoạt động đến nay, người dân và dư luận trong tỉnh hết sức ủng hộ. Hiệu quả của mô hình này là thấy rõ bởi trong thời gian qua quán cà phê buổi sáng, quán nhậu buổi trưa “ế ẩm” hẳn, vì các cán bộ, công chức, viên chức đã biết “sợ lên ti vi”.


Đưa công chức ăn cắp giờ công lên tivi


Những hàng ghế trống xuất hiện càng nhiều về cuối buổi trong các cuộc họp, hội nghị lớn nhỏ tại tỉnh Quảng Trị là điều thường thấy. Ảnh: Thanh niên


Trao đổi với Kiến Thức, GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, đây là một chủ trương mạnh, chắc chắn sẽ có tác dụng tốt, làm người công chức làm việc nghiêm túc hơn. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng hình thức “bêu danh” này với những trường hợp ở mức nào đó, như đã nhắc nhở, xử lý nhiều lần vẫn tái phạm chứ không xử lý kỷ luật là đủ. Bởi lẽ, những cán bộ sau khi được lên ti vi sẽ rất khó làm việc, nhất là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với dân.


"Chủ trương của tỉnh Quảng Trị sẽ có hiệu quả cao nhưng có thể cũng gây những ảnh hưởng khác. Ví dụ, những công chức bị lên truyền hình liệu có sửa chữa hay có những đối phó tiêu cực. Hơn nữa, những cán bộ công chức làm ở bộ phận tiếp cận với dân dù sao cũng phải giữ được uy tín, thể diện nhất định. Nếu bị lên hình với lý do đó, chắc chắn họ sẽ khó làm việc. Biện pháp xử lý nghiêm khắc là cần thiết nhưng trước hết cần xử lý nghiêm khắc ở cơ quan”, ông Thuyết nói.


Khuyến khích nhân rộng


Ủng hộ cách làm của UBND tỉnh Quảng Trị, anh Nguyễn Chí Tú, Trưởng văn phòng luật sư Mester Mind, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, việc sử dụng những biện pháp mạnh để chấn chỉnh tác phong công chức là cần thiết vì họ đã dựa dẫm vào luật công chức hiện hành đã bảo vệ công chức một cách thái quá.


“Chúng ta đang thiếu những cơ chế, chế tài xử lý một cách nghiêm ngặt đối với công chức nên mới xảy ra tình trạng vô tổ chức. Nhiều người đi muộn về sớm, buổi trưa ăn uống rượu bia về muộn, có khi về lại đóng cửa phòng ngủ. Vấn đề là chế tài xử lý ở đất nước mình tương đối lỏng lẻo, các chế tài xử lý không rõ ràng. Ngoài ra, một số người còn dựa vào mối quan hệ nhăng cuội, con ông nọ cháu bà kia nên có vi phạm kỷ luật sẽ chẳng làm sao. Lẽ ra, mỗi cơ quan phải có những chế tài dựa trên luật lao động, luật công chức để tất cả moị người đều đồng lòng thực hiện, nhưng chúng ta chưa làm được việc này. Vì thế, việc các địa phương đưa ra những biện pháp mạnh để giải quyết tình trạng cán bộ công chức ăn cắp giờ công là cần thiết, tôi rất ủng hộ và khuyến khích nhân rộng”, anh Tú nói.


Cũng theo anh Tú, việc đài truyền hình địa phương kết hợp với các đoàn thanh kiểm tra làm theo chỉ thị của UBND tỉnh không có gì sai với quy định của pháp luật. Bởi bản thân người đi làm muộn đã vi phạm nội quy cơ quan nên việc xử lý tiến hành theo đúng quy định đã được thông báo từ trước. Chỉ có điều, trong quá trình xây dựng quy định cũng như xử lý phải chặt chẽ, cần nêu rõ: vi phạm lần một, lần hai thì xử lý thế nào và nếu còn tiếp tục vi phạm sẽ đưa lên ti vi.


Theo 24h








Xem chi tiết: /xa-hoi/doi-song/2013/04/dua-cong-chuc-an-cap-gio-cong-len-tivi/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)