Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2013

Bộ trưởng KHCN: Dưa hấu sẽ để được vài năm

Bộ trưởng KHCN: Dưa hấu sẽ để được vài năm

Bộ trưởng Bộ KH-CN tin rằng với công nghệ bảo quản hiện đại, quả dưa hấu không chỉ bảo quản được vài tháng mà còn có thể tới vài năm.


Tối 9/6, tại chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời phát sóng trên VTV, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân trả lời về vấn đề công nghệ bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm.


Bộ trưởng KHCN: Dưa hấu sẽ để được vài năm


Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân (Ảnh: Chinhphu.vn)


Dưa hấu sẽ được bảo quản vài năm


Một người dân ở Hải Dương cho biết, dưa hấu ở Hải Dương bán tại ruộng giá chỉ 1.000 đồng/ kg, chỉ bằng một chiếc vé gửi xe đạp. Các loại nông sản khác như vải thiều, nhãn lồng, cà phê, hồ tiêu… cũng thường chịu cảnh được mùa mất giá, bán đổ bán tháo. Vấn đề đặt ra, khi nào Nhà nước sẽ có công nghệ để có thể giúp người nông dân không thất bát, mặc dù được mùa?


Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, Nhà nước luôn quan tâm đến việc chế biến và bảo quản sau thu hoạch để hỗ trợ cho nông dân. Tuy nhiên do nguồn lực của nhà nước cũng có hạn, thêm vào đó là công nghệ bảo quản chế biến vẫn chưa theo kịp được trình độ và năng lực sản xuất của nông dân, chính vì thế tình cảnh “được mùa mất giá” xảy ra phổ biến.


Trước đây, chúng ta đã chứng kiến quả vải thiều Lục Ngạn, bây giờ là dưa hấu. Hiện nay, thông qua hợp tác quốc tế, đang đưa vào Việt Nam những công nghệ bảo quản của Nhật Bản, Israel để đảm bảo cho nông dân có được sản phẩm có giá trị tối đa.


Riêng rau quả, đối tác của Nhật Bản đã sẵn sàng chuyển giao công nghệ bảo quản cho Việt Nam.


“Đây là công nghệ rất hiện đại, có giá lên đến hàng triệu USD. Sắp tới nếu thành công, tin rằng quả dưa hấu của Hải Dương không chỉ bảo quản được vài tháng, có thể tới vài năm”, ông Quân cho biết.


Bộ trưởng KHCN: Dưa hấu sẽ để được vài năm


Bộ trưởng Bộ KH-CN tin rằng với công nghệ mới, dưa hấu có thể bảo quản được vài năm (Ảnh minh họa: Pháp luật TPHCM)


Chạy theo sản lượng hay thôi?


Một người dân ở đồng bằng Sông Cửu Long hỏi, tại sao hạt lúa của chúng ta có giá thấp hơn nhiều so với các nước như Thái Lan, Nhật Bản… khiến nhiều người nông dân phải bán lúa dưới cả giá thành? Chúng có những mặt hàng chiến lược như gạo, cà phê, cao su… nhưng chủ yếu xuất khẩu thô, giá trị rất thấp mặc dù chúng ta có sản lượng hàng đầu thế giới?


Theo bộ trưởng Nguyễn Quân, Khi chạy theo sản lượng, việc bảo đảm mức độ đồng đều về giống, chất lượng sau thu hoạch, chất lượng chế biến… chưa theo kịp.


“Bây giờ là lúc chúng ta nên cân nhắc lại có nên chạy theo sản lượng hay thôi. Tôi cho rằng không nên chạy theo sản lượng mà nên nâng cao chất lượng của hạt gạo. Có thể doanh thu từ xuất khẩu gạo của chúng ta tiếp tục tăng, trong khi đó chúng ta lại không phải mở rộng diện tích, ông Quân nói.


Điều này buộc các nhà khoa học phải quan tâm, tạo ra được những giống phù hợp, đồng thời toàn bộ diện tích trồng lúa phải tương đối thuần nhất về giống để đảm bảo chất lượng hạt gạo xuất khẩu đồng nhất thì mới có được giá xuất khẩu tốt.


Đương nhiên, công nghệ bảo quản và chế biến sau thu hoạch vô cùng quan trọng. Hiện nay, gạo Thái Lan hơn Việt Nam do khâu chế biến. Họ bảo đảm được hình thức, chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng của hạt gạo…


Theo chương trình sản phẩm quốc gia, nước ta chọn một số sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, tập trung đầu tư từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng.


Bộ trưởng Nguyễn Quân hy vọng, nước ta sẽ có những sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam mang lại giá trị gia tăng cho nên kinh tế và tránh sự đầu tư dàn trải.


Trước mắt, lúa gạo, cá da trơn, nấm ăn và nấm dược liệu được coi là sản phẩm nông nghiệp quốc gia.


Một doanh nghiệp yến sào cho biết, từ khi có thông tin về nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm qua chim yến, ngành sản xuất và xuất khẩu yến thiệt hại vài chục tỷ đồng. Tuy nhiên không hề có sự hỗ trợ nào từ phía các Viện nghiên cứu, Sở Khoa học và Công nghệ hay Bộ Khoa học và Công nghệ. Doanh nghiệp này đặt câu hỏi vai trò của Bộ như thế nào khi trong những thời điểm cấp bách như vậy lại không hỗ trợ kịp thời người dân và doanh nghiệp? Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, có thể nói vấn đề đặt ra rất thời sự, phản ánh được thực trạng Khoa học công nghệ của Việt Nam hiện nay. Tức là chúng ta nghiên cứu ứng dụng công nghệ không theo kịp sự phát triển kinh tế cũng như nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, việc triển khai phòng chống cúm gia cầm đòi hỏi rất nhiều thời gian. Trong khi đó biến thể từ cúm gia cầm phát triển nhanh chúng ta lại chưa làm ra được vắc xin để khống chế một chủng vi rút này thì lập tức lại biến thể thành chủng vi rút mới. Việc nghiên cứu ra những vắc xin hoặc là những giải pháp phòng trừ dịch bệnh không phải là ngày một ngày hai được. Nhưng ở đây vẫn có phần yếu kém của cơ chế, đó là tính đáp ứng kịp thời. Do vậy chúng tôi cũng mong cơ chế quỹ sẽ được áp dụng sớm và cho phép các nhà khoa học có thể chủ động.


Theo vietbao





Xem chi tiết: /xa-hoi/doi-song/2013/06/bo-truong-khcn-dua-hau-se-de-duoc-vai-nam/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)