Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

Chiều cao – Thước đo đánh giá sự phát triển của trẻ

Chiều cao – Thước đo đánh giá sự phát triển của trẻ

Sự phát triển toàn diện của trẻ được hiểu là sự kết hợp hài hòa cả về thể chất và trí tuệ. Trong đó, về thể chất, cùng với cân nặng, chiều cao là yếu tố quan trọng và chuẩn chiều cao vì thế trở thành một thước đo hữu hiệu đánh giá sự phát triển của trẻ.


54% phụ huynh chưa hiểu rõ về chuẩn chiều cao của trẻ


Trả lời câu hỏi khảo sát “Con bạn đã đạt được chiều cao đúng chuẩn theo độ tuổi chưa?” Chỉ khoảng 21% ý kiến cho biết trẻ đạt được chiều cao đúng chuẩn theo độ tuổi. Còn lại, 25% số phụ huynh cho rằng con mình chưa đạt chuẩn chiều cao và có tới khoảng 54% (776 trên tổng số 1451 ý kiến) không rõ về vấn đề này. Các con số trên có thể nêu lên thực trạng rằng, tuy vấn đề chiều cao ở trẻ đã được các bậc phụ huynh quan tâm, nhưng đa số phụ huynh lại chưa nhận thức rõ ràng về chuẩn chiều cao theo độ tuổi.


Chuẩn chiều cao của trẻ thực ra là một bảng được các nhà khoa học tính toán dựa trên cuộc khảo sát trẻ em ở nhiều quốc gia trên khắp các châu lục. Những em bé này đều được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và được nuôi dưỡng đúng cách 5 năm sau đó. Dựa vào kết quả cuộc khảo sát, WHO đã xây dựng bảng chuẩn về cả chiều cao và cân nặng gồm 3 khung: suy dinh dưỡng, bình thường và thừa cân với cả bé trai và bé gái, ở những độ tuổi, giai đoạn khác nhau.


Chiều cao – Thước đo đánh giá sự phát triển của trẻ


Việc phát triển chiều cao của trẻ chỉ phụ thuộc 20% từ di truyền


Chiều cao của trẻ thường được biết là phụ thuộc vào yếu tố di truyền từ cha mẹ. Tuy nhiên, trên thực tế, cùng với sự phát triển của xã hội, chiều cao còn chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc khoảng 20% vào di truyền, đa số còn lại là sự ảnh hưởng của yếu tố dinh dưỡng, rèn luyện thể thao và môi trường – xã hội.


Thực tế cho thấy, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao có tác dụng rất tốt tới sự phát triển thể lực, đặc biệt là chiều cao. Nhiều môn thể thao có thể giúp kích thích phát triển chiều cao của trẻ như: bơi, nhảy cao, chạy…


Môi trường – xã hội cũng là yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch và chất lượng chăm sóc kém.


Yếu tố thứ ba, cũng là yếu tố quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng. Dinh dưỡng có thể tác động rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ, nhất là ở giai đoạn từ 1 đến 8 tuổi. Để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt, cần cho trẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý với đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là một số dưỡng chất thiết yếu ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển chiều cao.


Thành phần của sữa non giúp trẻ tăng trưởng chiều caosức đề kháng


Chiều cao – Thước đo đánh giá sự phát triển của trẻ


Sữa non là sữa tiết ra trong 48 tiếng đầu tiên sau khi sinh. Sữa non được biết đến rất giàu đạm, kháng thể IgA, IgG, IgM giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh và tăng cường hệ tiêu hóa ở trẻ.


Ngoài ra, theo nghiên cứu khoa học của các Giáo sư Hàn Quốc, thành phần của sữa non còn giúp trẻ phát triển về chiều cao. Theo đó, sữa non là một hỗn hợp những thành phần hoạt chất sinh học giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng trong giai đoạn sơ sinh và ngăn chặn sự phá hủy cấu trúc của xương.


Dựa vào những lợi ích vượt trội của sữa non, các nhà khoa học đã nghiên cứu tạo ra sản phẩm có chứa sữa non chuẩn hoá (CBP) đã qua tiệt trùng để có được thành phần tối ưu nhất, giúp trẻ tăng trưởng chiều cao và tăng cường hệ miễn dịch. Các thành phần hoạt chất có trong sữa non chuẩn hóa cung cấp nhiều dưỡng chất, kích thích sự phát triển của đường tiêu hóa, từ đó giúp trẻ cao lớn hơn.


Tuy nhiên, việc bổ sung các dưỡng chất chỉ có tác dụng khi trẻ hấp thu tốt các dưỡng chất. Vì thế, việc bổ sung thêm các men vi sinh với kết hợp một cách khoa học của năm loại lợi khuẩn là vô cùng cần thiết. Hỗn hợp lợi khuẩn sinh acid lactic và men vi sinh Probiotics sẽ giúp trẻ hấp thu tối đa dưỡng chất, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa, giúp trẻ cao lớn và khỏe mạnh.


Thu H�


Theo 24h





Xem chi tiết: /song-tre/suc-khoe/2013/06/chieu-cao-thuoc-do-danh-gia-su-phat-trien-cua-tre/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)