Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2013

Giải nhiệt

Giải nhiệt

Nâng cốc bia, Tú “tâm trạng”: “Nói thật với các ông, mấy hôm nay tôi không muốn về nhà sớm. Trời nóng thế này, vợ chồng gặp nhau là gây”.


Giải nhiệt


Toàn đồng cảm: “Ông Tú nói đúng. Tôi để ý thấy, bình thường trong một tháng, vợ khó chịu khoảng ba ngày “đèn đỏ”, dạo này trời quá nóng, tôi có cảm giác như cô ấy “đèn đỏ” mỗi ngày. Có hôm hai vợ chồng ở nhà, tôi cũng phải chủ động lánh mặt. Vợ ở trên lầu thì tôi xuống trệt, vợ xuống trệt tôi lại lẻn lên lầu”.


Khanh ôn tồn: “Nhân trời nóng tôi mới nghiệm ra, hôn nhân cũng có nhiệt độ riêng của nó, mà nhiệt hôn nhân cũng tăng theo nhiệt của thời tiết. Trời nóng bức, quan hệ vợ chồng cứ căng thẳng miết. Riêng chuyện gối chăn cũng giảm sút hẳn vì chẳng ai muốn ôm nhau khi thân thể cứ hầm hập, nhớp nháp mồ hôi…”.


Chủ đề “nhiệt hôn nhân” được đưa ra làm “mồi nhắm” cho cả hội. Tú kể, có những lúc nhìn vợ là không muốn gì hết ngoài muốn… gây! Dường như vợ anh cũng vậy, câu trước câu sau là nặng lời, vậy là nhặng hết cả lên. Anh tường thuật lại một buổi gây cãi với lý do chẳng đâu vào đâu mới xảy ra: Trưa thứ Bảy, anh chở vợ đi chợ. Trời nắng, mồ hôi chồng nhễ nhại, nhưng vợ vẫn say sưa cầm lên đặt xuống mớ cá, mớ rau. Anh gồng sức chịu đựng. Cuối cùng, vợ cũng mua xong, anh cố nói nhẹ nhàng: “Lần sau đi chợ, em cần gì mua nấy, đừng xem hết món này qua món nọ như thế, trời thì nóng”. Chỉ có vậy mà vợ hét toáng lên: “Anh nóng em không biết nóng à? Anh ngồi đây chờ thì cực hơn hay em phải lội khắp chợ mua đồ cực hơn?”. Chồng hằm hằm lái xe, vợ ngồi sau tiếp tục “tua” lại những ý vừa nói.


Về nhà, Tú chủ động giúp vợ lặt rau, bị vợ đá một phát vào đầu gối: “Xích qua một bên đi, có cái lối đi mà ngồi choán hết, vô ý vô tứ”. Anh nuốt giận, ngồi xích qua. Một lúc sau, vợ cầm rổ rau, lại hét toáng lên: “Anh có biết bao nhiêu tiền một mớ rau này không? Anh lặt bỏ phí hết, không lẽ em moi trong thùng rác ra lặt lại?”. Anh lại dằn lòng, lấy nồi vo gạo bắc cơm. Đầu óc mải suy nghĩ, anh quên bật công tắc nồi cơm. Vợ phát hiện, lại ầm ĩ: “Anh bao nhiêu tuổi rồi mà bắc có nồi cơm cũng không xong? Chẳng biết anh làm được cái gì nữa!”.


Tú gằn giọng: “Tôi không làm được gì à? Tôi nuôi cả cái nhà này đấy!”. Xoảng, anh ném mạnh cái nồi vào góc bếp, hất tung rổ rau, dắt xe đi trong cơn thịnh nộ đỉnh điểm của vợ.


Tú bảo: “Nghĩ lại, thấy vợ chồng mình thật dở hơi, chẳng có chuyện gì nghiêm trọng cả cũng cãi nhau, giận nhau. Nhưng tôi ức quá, không chịu được. Mình đã có thiện chí, vợ không biết điều thì chớ, đụng cái gì cũng la, cũng mắng như thể chồng là một thằng vô tích sự ấy”. Nghe chuyện, Khanh bảo: “Tôi có kinh nghiệm rồi. Vợ đang mệt mà gian bếp lại nóng hầm hập, kể gì chồng, mẹ chồng mà lảng vảng ở đó, vợ cũng dễ gây lắm. Tốt nhất là kiếm cớ giữ khoảng cách. Trong hôn nhân, khi “nhiệt” tăng quá cao, việc tách ra khỏi nhau vẫn hay hơn xáp lại gần”.


Trong cách nhìn của đàn ông nói chung, quan điểm của Tú là hợp lý. Toàn phân tích thêm: “Một người được xem là hiểu vợ thì phải biết được “nhiệt độ tâm trạng” của vợ. Nếu “nhiệt độ” ấy đang lên cao, tốt nhất là tránh xa, kiểu như “tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Thực tế, nhiều vụ vợ chồng “choảng” nhau là do vợ nóng sẵn, đang có nhu cầu muốn gây, nhưng chồng lại lấy cái lý và vị thế “trụ cột gia đình” ra để đôi co, cuối cùng là hỏng bét”.


Toàn nói thêm: “Mấy ông đừng sợ mình chịu thiệt. Hỏi mấy ông chứ trời nóng thế này, đàn ông ngồi bờ kè Nhiêu Lộc giải nhiệt bằng bia lạnh, còn vợ vẫn một mình vừa chăm con, vừa xoay xở với bếp núc trong “cái hộp bê tông” nóng bức. Vợ có muốn cáu thì để vợ cáu một chút cũng được, hơn thiệt làm gì. Kinh nghiệm cá nhân cho thấy, khi nhác thấy vợ khó chịu trong người rồi, người chồng nên thận trọng trong hành động và lời nói. Tốt nhất là muốn làm gì, cũng nên bàn trước với vợ một tiếng, kể cả chuyện nhỏ nhặt như lặt rau, cũng nên hỏi “anh ngắt đến đây được chưa? Hay ngắt dài hơn?”. Vợ được hỏi ý kiến, thấy mình được thể hiện rõ vị thế của bếp trưởng, lòng cũng vui hơn. Nội dung câu chuyện hoặc những lời đối đáp trong lúc vợ đang “nóng trong người”, người chồng cũng nên thận trọng suy nghĩ, tránh những cách nói dễ gây gổ”.


Khanh lên tiếng phản bác: “Nói như ông Toàn thì cũng đúng, nhưng khổ sở quá. Thế thì chi bằng ta cứ ngồi quán bia, đợi trời hạ nhiệt, vợ qua cơn nóng, rồi mình mò về nhà, chẳng phải lành hơn sao?”. Cả hội xúm lại “ném đá” Khanh, bảo làm như Khanh thì tránh được họa này nhưng rước cái họa khác to hơn. Thôi thì cánh đàn ông chịu khó nhịn một chút cho qua mùa nóng. Mùa mưa đến, sẽ khác…


Theo Dantri





Xem chi tiết: /chuyen-yeu/tam-su/2013/06/giai-nhiet/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)