Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2013

Rửa chén lúc nửa đêm

Rửa chén lúc nửa đêm

Hạn hán. Sau hai ba ngày cúp nước liên tục thì có vài tiếng đồng hồ được cấp nước.


Rửa chén lúc nửa đêm


Khu vực gia đình chị ở, thường là đến 23g hoặc hơn vậy nữa thì nước mới bắt đầu ri rỉ ở vòi thấp. Đã có kinh nghiệm nên chị không vội vàng hứng nước vô thau rồi kiên nhẫn đợi đầy để bưng đổ vô thùng chứa. Bây giờ thì chị mặc kệ sự ri rỉ, đằng nào cũng phải làm chừng đó công việc, chị lau nhà trước vậy.


Phòng khách, phòng của hai đứa con, tới phòng của vợ chồng thì bỗng cây lau nhà đụng vào chân giường, chồng chị giật mình làu bàu “Sao em không ngủ đi?”, chị giữ chặt cây lau nhà trong tay, thì thào “Em sắp xong rồi đây” và rón rén xách bổng cây lau nhà lên và ra khỏi phòng. Chị ngừng tay một lúc đợi chồng cất tiếng ngáy rồi mới tiếp tục.


Nước chảy mạnh hơn một tí, đủ để lên cái vòi cao hơn ở bồn rửa chén thì chị cũng vừa lau nhà xong. Rửa chén ở tận dưới bếp nên chị thoải mái hơn nhiều vì không sợ làm mất giấc ngủ của chồng con.


Không sợ không ngại là một cảm giác rất thích thú, điều gì đó như là tự do. Trong thanh vắng tuyệt đối, tiếng nước rơi xuống chén đĩa, sự va đụng lanh canh, và hai bàn tay của chị, chỉ vậy thôi, không có gì khác xen vào. Không phải vừa rửa chén vừa liếc mắt nhìn ấm nước sắp sôi trên bếp, hoặc vừa rửa chén vừa canh chừng đồng hồ để còn kịp chở con đi học, hoặc phải ngừng hai tay đầy bọt xà bông và quệt vội vàng vào giẻ lau để trả lời điện thoại…


Không cả tiếng con gọi léo nhéo “Mẹ ơi cuốn sách bài tập toán của con đâu rồi”, không cả giọng chồng càu nhàu “Cái áo sơ mi ca rô của anh, em để đâu rồi?” hoặc la lớn “Trời ơi em giặt hết cả mấy đôi tất của anh hả? Bây giờ lấy gì mang đây?”… Chị sẽ phải hoặc vội vàng rửa tay, ừ, rửa tay thật sạch chứ không để tay còn đầy mùi mà đụng chạm vào sách của con rồi chạy vội ra sân phơi để chạm vào áo và tất của chồng. Rồi sau đó lại tiếp tục, dĩ nhiên, với nỗi tính toán đo đếm thời gian trong đầu sao cho kịp cái công việc mình sắp phải làm sau khi rửa chén.


Rửa chén lúc nửa đêm thật khác với rửa chén vào ban ngày. Không phải kèm theo gì cả, rửa chén chỉ là rửa chén thôi, đầu óc chị không chờ đợi để lắng nghe, để trả lời và cơ thể chị không chờ đợi để thực hiện ngay lập tức cho một việc gì đó bỗng xen vào. Rửa chén lúc nửa đêm như là chị được nghỉ ngơi vậy, cảm giác trống rỗng, nhẹ nhõm lạ lùng.


Tiếng “rột ột ột” khiến chị giật mình, là nước đã đủ mạnh để lên tới bể chứa, là trở lại với nhiều việc cùng làm một lúc, là chuẩn bị xô thau chậu và mở nắp cái thùng 220 lít đã cạn tới đáy, tất cả là để trữ được nhiều nước nhất có thể, rồi nhét quần áo vào máy giặt. Chị tắm trong tiếng máy giặt quay ù ù, vừa kỳ cọ chị vừa liếc mắt canh chừng, hễ cái xô nào thau nào đầy nước rồi thì chị dời ống nước qua cái khác cho tới cuối cùng là cái thùng 220 lít, nghĩ bâng quơ trong đầu “biết vậy hồi đó làm bể chứa chục khối nước cho khỏe”. Rồi chị tự cười mình, nếu mà biết trước được mọi điều…


Đến một giờ mười lăm phút thì xong xuôi, tất cả sạch sẽ tinh tươm và nước đầy ắp mọi chỗ có thể chứa được nó, tạm đủ cho hai ngày cúp kế tiếp, chị làm công việc cuối cùng là sấy tóc cho khô.


Đến cơ quan, bạn bè ai nấy đều xuống sắc và than phiền việc cúp nước, thêm nguyên nhân nữa để nổi cáu là người giúp việc theo giờ không thể đi làm lúc nửa đêm, chị lặng lẽ cười một mình. Vậy, nếu không có cúp nước thì chị chẳng biết lấy lý do gì để được tự do đôi chút.


Mới đó mà chị lấy chồng đã 20 năm, có lúc thấy nó dài đằng đẵng và lúc này thì thấy nó cũng không đến nỗi nào, bằng cớ là bạn bè chị ngay cả những người vênh vang nhất cũng phải thức khuya đợi nước đó thôi, có nghe ai kể người đợi nước là ông chồng còn mình thì ngủ ngon lành đâu.


Thật ra thì cũng có người kể chồng mình rất quan tâm tới việc hứng nước bằng cách mở van sẵn ngay trước khi đi ngủ, rồi dự đoán tình hình một cách rất thông minh, rồi để đồng hồ reo đánh thức lúc một giờ ba mươi thức dậy tắt van là vừa, khi đó nước cũng vừa đầy bể hoặc có tràn hoặc chưa đầy lắm nhưng cũng tạm ổn. Vợ cứ ngủ ngon để đó anh canh chừng.


Kể xong, đám đàn bà cười độ lượng, cũng tại mình cứ tự ôm đồm nhiều việc cùng lúc chứ không như đàn ông hứng nước chỉ là hứng nước thôi.


Theo Dantri





Xem chi tiết: /chuyen-yeu/tam-su/2013/06/rua-chen-luc-nua-dem/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)