Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2013

Vụ xe Mai Linh đâm vách núi: Không phải mất lái!

Vụ xe Mai Linh đâm vách núi: Không phải mất lái!

Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trịnh Ngọc Giao khẳng định, bu lông còn nguyên sau vụ tai nạn, bánh xe không bị tì và không hề mất lái như kết luận ban đầu…


“Tôi khẳng định bu lông còn nguyên sau vụ tai nạn, bánh xe không bị tì và không hề mất lái”. Ngày 14-6, ông Trịnh Ngọc Giao, Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, nói tại cuộc họp với Cơ quan CSĐT Công an Quảng Nam (PC44) sau khi kiểm tra, giám định lại hiện trường và xe Mai Linh 30X-8957 bị lật ở Quảng Nam ngày 9-6.


Trong cuộc làm việc, Đại tá Lê Văn Đức, Phó Thủ trưởng PC44, cho biết: “Tài xế khẳng định không ngủ gật và xe mất lái. Sau khi trưng cầu giám định tay lái, hệ thống thắng thì thấy các bộ phận trên vẫn đảm bảo. Qua kiểm tra tổng thể thì thấy xe bị đứt bu lông định vị trục trước theo chiều dọc bên phải nên trục, bánh xe bị đẩy ra phía sau về phía bên phải và cọ vào vè chắn bùn làm tài xế mất tay lái. Chúng tôi kết luận ban đầu là do lỗi kỹ thuật”.


Vụ xe Mai Linh đâm vách núi: Không phải mất lái!


Đoàn Ủy ban ATGT Quốc gia khám nghiệm xe khách gây tai nạn.


Ông Giao không đồng tình: Khi kiểm tra lại, thanh dọc dẫn động trước không bị bật ra nên dù mất các bu lông vẫn lái được. Việc cẩu xe lên khỏi hiện trường mới là nguyên nhân gây đứt bu lông. Tôi khẳng định bu lông còn nguyên sau vụ tai nạn, bánh xe không bị tì và không hề mất lái.


Dẫn chứng bằng các hình ảnh mà báo chí đã đăng tải, đoàn Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng việc kết luận nguyên nhân vụ tai nạn là do bu lông bị đứt là vội vã.


Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đức cho rằng kết luận của đoàn Ủy ban ATGT Quốc gia cần phải bàn thảo nên chưa có kết luận chính thức. “Chúng tôi thì đưa ra kết luận ban đầu. Kết luận chính thức sẽ do Ủy ban ATGT Quốc gia công bố nhưng họ cũng phải xem xét các tài liệu, hình ảnh, kết quả giám định của chúng tôi rồi mới phân tích và có kết luận cụ thể. Kết luận đứt bu lông chỉ là kết luận ban đầu thôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra làm rõ” – ông Đức nói.


Sau khi làm việc ở Quảng Nam , đoàn Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ vào Khánh Hòa để kiểm tra, khám nghiệm lại vụ tai nạn làm 7 người chết, 22 người bị thương.


Theo vietbao





Xem chi tiết: /xa-hoi/su-kien-noi-bat/2013/06/vu-xe-mai-linh-dam-vach-nui-khong-phai-mat-lai/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)