Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2013

Nhộng tằm xứ Quảng

Nhộng tằm xứ Quảng

Thú vị nhất khi đến đất Quảng là được ăn bánh xèo nhộng tằm nóng hổi.


Nếu có dịp về thăm những làng nghề trồng dâu nuôi tằm dọc đôi bờ sông Thu Bồn hay sông Vu Gia, thuộc các huyện Quế Sơn, Duy Xuyên, Điện Bàn ở Quảng Nam, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn ngon từ nhộng tằm.


Mùa này những nương dâu dọc đôi bờ hai con sông Thu Bồn, Vu Gia xanh mướt một màu. Người dân nơi đây đã gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm đã nhiều đời nay. Ngoài sản phẩm lụa tơ tằm được nhiều người ưa chuộng thì nhộng tằm cũng là một trong những sản phẩm phụ thu được từ nghề này.


Dù nhộng tằm được bán nhiều tại các phiên chợ và cả trong các siêu thị nhưng chỉ khi nào bạn được thưởng thức những chú nhộng tươi ngon ngay tại các làng nghề trồng dâu nuôi tằm, do chính người dân địa phương chế biến, bạn mới cảm nhận được hết những hương vị tươi ngon, béo, thơm, ngọt ngào ẩn chứa trong từng chú nhộng bé nhỏ, vàng ươm, căng mọng.


Để làm các món ngon từ nhộng, trước hết phải chọn nhộng có màu vàng tươi, sáng bóng, cầm nhộng trên tay có cảm giác mềm mại, đó là nhộng tươi. Nếu nhộng bị xỉn màu hay cứng đơ là không đạt chất lượng. Rửa nhộng cho sạch bụi, để ráo rồi ướp muối, hạt nêm, bột ngọt, hành, tiêu, tỏi mười lăm phút cho nhộng thấm gia vị.


Nhộng tằm xứ Quảng


Nhộng cũng khá dễ tính khi được xào cùng lá hẹ, hành tây, lá lốt hay bông bí, món xào nào cũng thơm ngon, béo, ngọt và nhiều hương vị.


Nhanh nhất và đơn giản nhất vẫn là món nhộng xào. Phi thơm dầu phộng với hành băm rồi cho nhộng vào đảo đều, để lửa liu riu, năm phút sau là có ngay một đĩa nhộng xào nóng hổi, tỏa hương thơm quyến rũ để bạn ăn cùng cơm nóng.


Nếu muốn lai rai cùng bạn bè thì cần vài cái bánh tráng nướng. Bẻ bánh tráng xúc mấy con nhộng nóng hổi rồi từ từ cảm nhận những hương vị ngọt, béo, thơm của nhộng ngập vào răng, hòa cùng vị giòn tan của bánh tráng nướng, thật ngon, thật lạ miệng và vui tai. Nhấp một ngụm bia ướp lạnh, cảm thấy cuộc sống chốn làng quê, sông nước này thật nên thơ, thật thanh bình, xa lắc lơ những bon chen, xô bồ nơi phố thị.


Với món cháo nhộng thì chỉ cần một ít gạo nấu chín, rồi đổ nhộng đã được ướp gia vị vào, nấu sôi thêm mười phút cho nhộng chín, tiết vị ngọt ra cháo là được. Cháo nhộng tằm ăn nóng cùng hành lá xắt nhỏ và tiêu rừng xay là món ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, được nhiều người ưa thích.


Thú vị nhất đối với khách phương xa khi đến những làng nghề trồng dâu nuôi tằm nơi xứ Quảng là được cùng người dân nơi đây xay bột gạo bằng cái cối đá để đổ bánh xèo nhộng tằm. Công việc xay bột tuy có tốn thời gian và sức lực một chút nhưng lại khiến mọi người rất vui, rất háo hức. Khi những chiếc bánh xèo nhộng tằm nóng hổi ra lò cũng là lúc mọi người đã đói lắm rồi. Món ăn ngon và đặc biệt này không thể chờ đợi lâu thêm được nữa. Những chiếc bánh xèo thơm ngon ăn kèm rau sống tươi non và bánh tráng cuốn chẳng mấy chốc hết veo, bụng cũng đã no mà mọi người vẫn còn muốn ăn thêm nữa cho đã ghiền.


Nếu có một lần về với những dòng sông quê hiền hòa xứ Quảng, nơi có những bãi bồi với những nương dâu xanh ngát một màu, bạn đừng quên ngắm nhìn những nong tằm ăn rỗi, những nong kén vàng ươm và thưởng thức những món ăn ngon từ nhộng tằm nhé.


Theo 24h





Xem chi tiết: /an-choi/am-thuc/2013/06/nhong-tam-xu-quang/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)