Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2013

DSLR không còn là thú chơi xa xỉ

DSLR không còn là thú chơi xa xỉ

Những người sở hữu máy ảnh DSLR có xu hướng trẻ hóa và giá sản phẩm này ngày càng phù hợp với nhiều lựa chọn, đặc biệt là máy cũ.



Trước đây, để sở hữu một chiếc máy ảnh kỹ thuật số thay ống kính bạn phải bỏ ra số tiền không nhỏ. Thú chơi này từng hướng tới những người đã đi làm, có đam mê và thu nhập hoặc để phục vụ công việc. Nay bạn có thể bắt gặp DSLR ở khắp mọi nơi, độ tuổi cũng trẻ hơn, từ học sinh trung học tới sinh viên, để thấy rằng thú chơi này đang dần trở nên phổ cập.











IMG-5530.jpg

Ngày càng có nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh và sở hữu máy DSLR.



Anh Tiến, một thành viên của nhóm nhiếp ảnh Đại học Kiến trúc, chia sẻ, hiện tại nhóm của Tiến đã có hơn 40 thành viên sinh hoạt thường xuyên. Nhóm thường tổ chức các buổi chụp ảnh tập thể vào các buổi cuối tuần rồi chia sẻ trên Facebook để cùng thảo luận. Tiến cũng cho biết, số lượng sinh viên đang sở hữu DSLR thực tế còn nhiều hơn số thành viên của hội và không riêng gì ở trường Kiến trúc, những trường khác cũng đều có nhóm, hội chơi ảnh và hoạt động khá sôi nổi.


Những nhóm này hoạt động chủ yếu là tự phát và dựa trên niềm đam mê chung. Tại đây các thành viên ngoài việc giúp đỡ và truyền đạt kinh nghiệm còn có thể trao đổi ống kính, máy ảnh hay các phụ kiện chơi ảnh. Bên cạnh việc truyền tay nhau trải nghiệm nhanh, các bạn còn đổi theo từng cặp để có nhiều thời gian nghiên cứu.


Sự phát triển của Facebook cũng giúp những người chơi ảnh tiến gần nhau hơn, Hà Thành Photo là một ví dụ. Nhóm hiện tại có gần 2.000 thành viên trong đó phần lớn là người chơi nghiệp dư. Tại đây các thành viên không chỉ chia sẻ những tác phẩm của mình để nhận những lời góp ý, tham khảo ý kiến trước khi mua thiết bị mà còn thường xuyên tổ chức offline nhưng quy mô nhỏ hơn, khoảng chục người.











1_1383891914.jpg

Một buổi offline ngoài quán cafe của các bạn trẻ yêu nhiếp ảnh.



Thị trường máy ảnh compact được cho là đang "chết dần" bởi sự phát triển quá mạnh mẽ của smartphone nhưng DSLR lại vẫn tăng trưởng ổn định. Chị Hồng Minh, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, trước đây thường dùng máy ảnh du lịch để chụp nhưng sau đó thôi và thay bằng điện thoại bởi điện thoại giờ đây đã đảm nhiệm tốt vai trò của máy ảnh mà còn chia sẻ nhanh chóng với bạn bè. Khi cuộc sống ổn định hơn, yêu cầu chất lượng cao hơn, chị đã sắm thêm máy DSLR để chụp ảnh đời thường, đặc biệt là để chụp đứa con 2 tuổi.


Góp phần không nhỏ để DSLR dễ tiếp cận với mọi người là mức giá phù hợp và đời sống ngày càng nâng cao. Năm 2009, người dùng phải chi ra 19 triệu đồng để sở hữu model Canon EOS 500D hay Nikon D5000 (cả 2 điều đi kèm ống kit 18-55 mm). Thì nay, bạn có rất nhiều lựa chọn với mức giá phù hợp hơn như Canon EOS 600D hơn 11 triệu đồng hay mới nhất là 700D có giá khoảng 15 triệu đồng. Các máy tương đương của Nikon có giá thấp hơn Canon khoảng 1 triệu đồng hoặc lựa chọn hàng "xách tay" mức giá cũng rẻ hơn hàng chính hãng vài triệu đồng.


Hàng năm, các nhà sản xuất đều đặn đưa ra những mẫu giá rẻ mới nhằm thu hút người dùng trong khi đó những mẫu bán chuyên hay chuyên nghiệp vài năm mới thay đổi. Người dùng cơ bản ngày càng có nhiều lựa chọn hơn và khi so sánh tương quan, một chiếc DSLR entry-level giờ đã có giá ngang một chiếc smarphone tầm trung vốn là thiết bị đã phổ biến tại Việt Nam.











eos350d03-8129-1383895969.jpg

Canon EOS 350D ra mắt được 8 năm vẫn được rao bán vơi mức giá hấp dẫn cho người khởi điểm.



Ngoài ra, thị trường máy DSLR cũ cũng rất sôi động. Trên nhiều diễn đàn, mục mua bán máy ảnh luôn "tấp nập" với hàng nghìn chủ đề mới mỗi ngày. Những model được trao đổi ở đây từ những sản phẩm ra đời được được 8 năm như Canon 350D có giá hơn 4 triệu đến mẫu chuyên nghiệp mới nhất cả trăm triệu đồng. Dòng máy được thảo luận nhiều nhất là các model entry-level ra mắt không lâu hoặc dòng semi-pro có tầm tiền khoảng 10 triệu đồng (cho riêng thân máy) bởi đây là các sản phẩm khá mới, còn khả năng hoạt động tốt trong một vài năm.


Hệ thống ống kính cũng có nhiều lựa chọn phong phú như ống kit đa dụng 18-55 mm đáp ứng hầu hết nhu cầu dùng hay ống fix 50 mm f/1.8 với khẩu độ lớn cho khả năng xóa phông mạnh mẽ. Cả 2 ống kính này đều có mức giá từ 1,5 triệu đến 2,2 triệu tùy chất lượng và hình thức. Trước đây, mua máy ảnh của hãng nào bạn cần mua ống kính của chính nhà sản xuất đó thì với việc lấn sân của các hãng thứ 3 (lens for) như Tamron, Sigma, Tonika mức giá ống kính chỉ bằng một nửa có khi chỉ một phần ba giá so với ống chính hãng mà chất lượng đã được người dùng kiểm chứng.


Việc lựa chọn thiết bị ảnh cũ giúp người chơi tiết kiệm từ 10% đến 30% so với việc "bóc hộp". Đương nhiên việc này cũng có những rủi ro tiềm ẩn nhưng theo đánh giá của cộng đồng, DSLR là thiết bị điện tử khá bền, thời gian sử dụng tương đối dài.











IMG-5477.jpg

DSLR đang thay thế những chiếc máy ảnh mỏng nhẹ, thời trang.



Một nhóm người dùng mới giúp gia tăng thị phần sử dụng DSLR là nữ giới. Thời điểm máy ảnh compact lên ngôi, việc sở hữu một model nhỏ gọn, càng mỏng càng tốt đã là điểm nhấn thời trang của không ít bạn trẻ thì giờ đây máy ảnh DSLR đi kèm ống kính chuyên nghiệp là lựa chọn để thể hiện sở thích, cá tính. Các nhà sản xuất cũng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng hơn khi tung ra những DSLR nhỏ gọn như Canon EOS 100D hay lựa chọn vật liệu nhẹ hơn thay vì magie như trên các máy chuyên nghiệp, ống kính đa dụng tiện lợi, ống pacake cực nhỏ gọn hay tích hợp đèn flash cóc.


Máy ảnh DSLR và thú chơi ảnh đang trở nên phổ biến hơn với người dùng Việt Nam. Xã hội phát triển, chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao và DSLR là lựa chọn để thỏa mãn đòi hỏi đó. Trong sự phát triển bủng nổ của smartphone, máy ảnh thay ống kính vẫn tăng trưởng mạnh mẽ và chắc chắn sẽ chưa thể bị thay thế trong tương lai gần.


Bài và ảnh: Đình Nam



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)