Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2013

Smartphone đang làm tổn thương thị trường máy ảnh

Smartphone đang làm tổn thương thị trường máy ảnh

Sự bùng nổ của smartphone chụp ảnh đang gây ảnh hưởng không chỉ thị trường máy ảnh ngắm chụp mà còn cả những dòng máy DSLR đắt tiền khác.



Smartphone ngày nay không những chỉ được trang bị camera độ phân giải cao, mà còn được cài đặt sẵn nhiều ứng dụng mạnh mẽ, giúp đơn giản hóa tối đa thao tác chụp ảnh của người dùng nhưng vẫn cung cấp nhiều lựa chọn chụp ảnh rất đa dạng. Có thể nói sự hấp dẫn của smartphone trang bị camera tốt đã dẫn đến sự suy giảm đáng kể doanh số máy ảnh ngắm chụp (point-and-shoot). Không chỉ dừng lại ở đó, smartphone chụp ảnh còn được cho là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán hàng của cả những thương hiệu máy ảnh DSLR cao cấp khác trên thị trường.











Canon . Ảnh: Bloomberg.

Canon gần đây vừa phải hạ thấp mức doanh thu dự báo cả năm của mảng máy ảnh ống kính rời của hãng. Ảnh: Bloomberg.



Theo IDC dự đoán, lượng máy ảnh ống kính rời đã giảm 9,1%, từ 19,1 triệu máy xuống còn 17,4 triệu máy trong năm ngoái. Cũng vào thời điểm này, 2 “đại gia” trong làng sản xuất máy ảnh là Canon và Nikon cũng đã phải hạ thấp mức doanh thu dự kiến của mình. Tương tự, trong 9 tháng đầu năm nay, hãng sản xuất ống kính Tamron cũng cho biết bán được ít hơn 22% số lượng ống kính so với năm ngoái. Đổ lỗi cho việc này, Tamron cho rằng “smartphone đang là mối đe dọa không chỉ với những mẫu máy ảnh compact gọn nhẹ, mà còn ảnh hưởng cả đến phân khúc máy ảnh DSLR phổ thông”. Trong khi đó, Canon và Nikon lại cho rằng nguyên nhân một phần là do “sự suy giảm kinh tế toàn cầu”.


Tháng 7 vừa rồi, Nokia tung ra thị trường mẫu smartphone Lumia 1020 tích hợp camera 41 “chấm”. Sản phẩm được cho là có khả năng zoom mà không hề làm giảm chất lượng hình ảnh và cung cấp một hệ thống điều khiển tựa như các thế hệ DSLR chuyên nghiệp. Liền sau đó, Apple tung ra mẫu iPhone 5S với camera 8 megapixel hỗ trợ ống kính độ mở lớn hơn và cảm biến nhạy sáng hơn nhiều so với các thế hệ iPhone trước đây. Ngoài ra cũng phải kể đến những “tên tuổi” khác như HTC One , Samsung Galaxy S4 , LG G2 hay những smartphone chụp ảnh khủng khác trên thị trường. Nhiều hãng sản xuất smartphone đã sớm chứng tỏ rằng những thiết bị di động của họ sẽ là những sản phẩm thay thế cho các sản phẩm máy ảnh truyền thống.











Nokia Lumia 1020

Nokia Lumia 1020 được trang bị camera 41 megapixel với khả năng zoom không làm giảm chất lượng ảnh. Ảnh: Cnet.



Tuy nhiên, không phải chỉ riêng mình smartphone chụp ảnh đang áp đảo thị trường máy ảnh. Sự bùng nổ của các ứng dụng hỗ trợ chụp và chỉnh sửa hình ảnh cũng được xem là một nguyên nhân không nhỏ. Ngoài ra, còn phải kể đến một nhân tố khác chính là các ứng dụng chia sẻ hình ảnh trực tuyến cũng như các trang mạng xã hội đang ngày càng “lấn sân” sang và phối hợp tốt hơn với các nền tảng hệ điều hành di động hiện nay. Từ những tác nhân này, có thể nhận thấy rằng sự kết hợp một chiếc camera tốt với một chiếc smartphone có khả năng di động cao và một ứng dụng chụp ảnh mạnh mẽ thực sự là một “thảm họa” cho ngành sản xuất máy ảnh truyền thống.


Mặc dù vậy, Canon vẫn không cho rằng điều này hoàn toàn đúng. Phát ngôn viên của hãng cho rằng “chụp và chỉnh sửa ảnh bằng smartphone cũng giống như việc nấu một món ăn với những nguyên liệu rẻ tiền và những hương liệu nhân tạo”. Ông còn cho rằng chỉ có chụp ảnh với máy ảnh ống kính rời mới đúng là “nấu ăn sử dụng những thành phần nguyên liệu tự nhiên nhất”.


DSLR nói chung và các sản phẩm chuyên nghiệp nói riêng hiện tại vẫn là những lựa chọn tốt cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt. Người dùng chuyên nghiệp vẫn tỏ ra thích DSLR hơn smartphone chụp ảnh cao cấp bởi những khả năng sáng tạo riêng của nó. Trong khi đó, smartphone chụp ảnh có vẻ thích hợp với người dùng có nhu cầu chụp ảnh thông thường và yêu thích chia sẻ hình ảnh trực tuyến hơn.


Các nhà sản xuất máy ảnh lập luận rằng người dùng chụp ảnh bằng smartphone sớm muộn cũng sẽ chuyển sang dùng DSLR một khi nhiếp ảnh thực sự trở thành một sở thích chính đáng của họ. Tuy nhiên, theo Ryosuke Katsura, chuyên gia phân tích của UBS Securities, quan điểm bi quan về việc smartphone đang gây thương tổn thị trường máy ảnh vẫn còn đó, trừ khi các hãng máy ảnh sớm thúc đẩy kinh doanh trong thời gian tới.


Lâm Vũ



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

NIỀNG RĂNG ĐẸP

Điều trị tủy răng Mảng bám răng (Dental plaque) hay còn gọi là bựa răng là một lớp màng quánh dính, không màu, bám trên bề mặt răng. Thành phần của nó bao gồm các loại vi khuẩn (sống và chết), protein của nước bọt, thức ăn thừa, đường (từ thức ăn). Hình thành khoảng 24h sau khi ăn …Đây là tác nhân chủ yếu trong các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn của bạn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.

Hình tổng quát và Mảng bám răng nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.

Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và lợi, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm lợi. Lợi sẽ trở nên sưng, đỏ và rất dễ chảy máu. Có thể coi chảy máu lợi (hay còn gọi là chảy máu chân răng) là dấu hiệu đầu tiên thông báo rằng lợi của bạn có vấn đề.

Khi mảng bám còn mềm, các bạn có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi nó đã tồn tại lâu trong miệng nó sẽ trở thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Đến lúc này thì chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

Cao răng (Dental calculus, tatar) là gì?
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt.
Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Bề mặt gồ ghề của cao răng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để tồn tại lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng.

Cao răng c ó hai loại là Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh

1 cao răng thường. 2 cao răng huyết thanh
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay vì đạt được mục tiêu lấy cao răng triệt để và cảm giác êm ái cho bệnh nhân. sóng siêu âm tần số 25kHz cùng với dòng nước vô khuẩn tác động tập trung lên cao răng làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt

Đánh bóng có tác dụng gì?
Những người có hút thuốc lá và có hiện tượng răng xỉn đi là do lớp cao răng mỏng bám xung quanh thân răng bị khói thuốc ám vào. Lâu ngày biến thành màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Đánh bóng bề mặt lấy đi lớp cao răng này và hơn nữa làm nhẵn bóng bề mặt răng. Bề mặt răng nhẵn bóng làm chậm quá trình lắng đọng thức ăn và vi khuẩn vì thế làm trì hoãn quá trình hình thành cao răng.

Ý nghĩa và cách dùng chỉ tơ nha khoa
Quả thực dù bạn có chăm chỉ đánh răng ngay sau khi ăn uống thì vẫn còn khoảng 30% số chất bẩn vẫn bám ở các kẽ răng, cổ răng (nơi tiếp giáp giữa răng và lợi) nơi lông của bàn chải đáng răng không thể chạm tới. Số chất bẩn này nếu không được loại bỏ sẽ kết hợp với protein có trong nước bọt tạo thành cao răng. Nếu để mảng bám tổn tại lâu và tập trung với số lượng lớn sẽ khiến lợi bị sưng, đỏ và rất dễ chảy máu hay còn gọi là viêm lợi.

Để tránh hiện tượng này, ngoài việc đánh răng đúng kỹ thuật ngay sau bữa ăn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa nhằm hỗ trợ cho việc loại bỏ số chất bẩn thừa “ngoan cố” bám sâu trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ tơ nha cũng cần đúng kỹ thuật thì mới đạt kết quả cao nhất.

Cần lựa chọn loại chỉ tơ có đường kính phù hợp, dễ sử dụng để không gây chấn thương nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài thích hợp rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái. Chú ý đặc biệt ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Như vậy, đánh răng cùng với sự hỗ trợ của chỉ tơ nha khoa sẽ giúp tránh được hiện tượng mảnh bám trên răng. Tuy nhiên, với những mảng bám lâu ngày đã đã bị vôi hoá bởi các hợp chất Can-xi trong nước bọt thì phải có sự cần có sự can thiệp nha sĩ, răng mới được làm sạch.
Chải răng đúng cách

(từ khóa: lay cao rang, lấy cao răng, lay cao rang co dau khong, lấy cao răng có đau không? lay cao rang co hai gi khong, lấy cao răng cso hại gì không? phòng khám lấy cao răng tốt nhất, phòng khám lay cao rang tot nhat, lay cao rang o ha noi, lấy cao răng ở hà nội, lay cao rang o dau tot nhat, lấy cao răng ở đau tốt nhất…)